Xây dựng thương hiệu sản phẩm mới – Nhãn hiệu mới chính là một trong những chiến lược phát triển thương hiệu vô cùng quan trọng. Không chỉ có liên quan tới thành bại của riêng sản phẩm đó mà còn quyết định hoàn toàn về sự phát triển hoặc tụt lùi của cả một thương hiệu. Để có thể tránh những bước đi sai lầm ở sau này, bạn nên chuẩn bị một cách hoàn hảo hơn cho việc xây dựng một thương hiệu sản phẩm mới.
Với kinh nghiệm rất lâu năm ở trong lĩnh vực phát triển thương hiệu, congnghecit đã tổng kết 5 bước khởi đầu vô cùng hoàn hảo để có thể xây dựng được thương hiệu sản phẩm mới như sau:

1. Đặt tên thương hiệu sản phẩm – 5 Bước khởi đầu hoàn hảo để xây dựng thương hiệu sản phẩm mới

Các doanh nghiệp ở Việt Nam thường rất hay chú tâm đến tên thương hiệu của công ty, nhưng lại ít chú trọng đến việc chọn tên thương hiệu của sản phẩm hay còn được gọi là nhãn hiệu.
Tên nhãn hiệu có vai trò rất quan trọng giống như tên thương hiệu. Giúp cho khách hàng dễ nhớ hơn, dễ gọi tên và tìm được nhanh chóng khi có nhu cầu.
Đặt tên nhãn hiệu còn giúp cho tên thương hiệu phát triển một cách sâu sắc và hiệu quả hơn rất nhiều. Như khi nhắc đến chiếc Dream huyền thoại thì sẽ không ai không nhớ đến Honda.
Vậy cần đặt tên như thế nào cho phù hợp?
– Dễ phát âm: Tất nhiên, dễ phát âm luôn luôn là một yêu cầu hàng đầu khi đặt tên cho thương hiệu. Nó cần phải phù hợp với tất cả những ngôn ngữ địa phương.
– Ấn tượng, ngắn gọn, súc tích, dễ liên tưởng và dễ nhớ: Sáng tạo là một yếu tố bắt buộc khi có một cái tên thành công nào đó. Sáng tạo tạo nên một sự độc đáo, gợi nhớ và tác động rất mạnh. Tránh dùng các tên kiểu mô tả mà những nhà sản xuất vẫn hay thường dùng như “Ghế sofa da cá sấu”…
– Phù hợp với những chiến lược sản phẩm mới của công ty: Tên của sản phẩm mới cần phải thể hiện được đúng với chiến lược mở rộng thương hiệu sản phẩm bao gồm 4 loại như Mở rộng các dòng sản phẩm (Line extension), mở rộng thương hiệu (Brand extension), multibrand (đa thương hiệu) hay sản phẩm hoàn toàn mới (New Brand).
Chọn tên thương hiệu sản phẩm cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng và tham khảo được ý kiến từ các chuyên gia vì tên thương hiệu cần phải phù hợp với nội bộ của công ty và đáp ứng được tất cả mong muốn của thị trường.

2. Sáng tạo Slogan – Mô tả ngắn gọn thương hiệu sản phẩm – 5 Bước khởi đầu hoàn hảo để xây dựng thương hiệu sản phẩm mới

Khách hàng không có thật nhiều thời gian để có thể nghe nhiều về sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên, doanh nghiệp cần công cụ để có thể truyền thông về sản phẩm một cách nhanh chóng nhất, chiếm lấy được nhiều sự quan tâm của khách hàng và đánh mạnh vào cảm xúc trí nhớ của họ chỉ trong 10s.Và công cụ đó chính là Slogan.
Đó chính là vai trò của slogan sản phẩm. Không chỉ là một câu miêu tả mà nó còn gói trọn một thông điệp lớn của sản phẩm. Ví dụ như câu slogan của sản phẩm Cocacola vào năm 1962 là “It’s a real thing”.
Ngắn gọn, đầy súc tích đã đánh ngay vào suy nghĩ về sự đẳng cấp ở trong mỗi khách hàng. Người ta không cần biết Coke được làm từ gì, sản xuất từ nơi đâu. Rất đơn giản, khách hàng đã bị ấn tượng và nhớ tới nó, thế là một thương hiệu sản phẩm đã hoàn toàn thành công rồi.

3. Xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh thương hiệu sản phẩm – 5 Bước khởi đầu hoàn hảo để xây dựng thương hiệu sản phẩm mới

Hệ thống nhận diện hình ảnh thương hiệu sản phẩm được thể hiện ở logo sản phẩm, cách bố trí về hình khối, những hình ảnh, sử dụng các màu sắc và sắp xếp tiêu đề… nhằm thể hiện được rõ nhất, ấn tượng nhất về tính cách và thông tin của sản phẩm.
Nếu như bạn không thể tự xây dựng được hệ thống nhận diện hình ảnh của thương hiệu sản phẩm, hãy tìm một agency đầy chuyên nghiệp để có thể đồng hành cùng với bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn những thiết kế như sau:
– Logo
– Thiết kế về bao bì
– Thiết kế ấn phẩm marketing quảng cáo và quảng bá: Tờ rơi, biển lớn, quầy hay showroom giới thiệu các sản phẩm…

4. Lựa chọn kênh quảng bá đa dạng – 5 Bước khởi đầu hoàn hảo để xây dựng thương hiệu sản phẩm mới

Để có thể tăng hiệu quả quảng bá, bạn cần phải sử dụng đa dạng các kênh khác nhau. Tiếp cận đa chiều sẽ mang lại những lan truyền một cách nhanh chóng và sâu đậm hơn rất nhiều.
Có khá nhiều kênh quảng bá ở hiện nay như sau:
– Truyền thông đại chúng như là TV, báo chí, đài…
– Tiếp thị trực tiếp như các quầy bán hàng, showroom hay các buổi triển lãm thương mại…
– Tiếp thị online như là social media, email hay các kênh tìm kiếm (google, bing, yahoo…)
– Truyền bá cá nhân như các nhân viên nội bộ công ty hay qua kênh khách hàng…
Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu rõ khách hàng mục tiêu chính là ai, sản phẩm của bạn có phù hợp bởi kênh quảng bá nào để có kế hoạch phân phối được một nguồn lực phù hợp để có thể tối ưu hóa chi phí và hiệu quả hơn trong việc quảng bá sản phẩm mới.

5. Xây dựng chiến dịch truyền thông sáng tạo – 5 Bước khởi đầu hoàn hảo để xây dựng thương hiệu sản phẩm mới

Sau khi đã xác định được tên của sản phẩm, slogan sản phẩm, hệ thống nhận diện những hình ảnh hay các kênh quảng bá, bạn cần phải nghĩ ra một ý tưởng đầy sáng tạo để truyền tải được một cách hiệu quả những gì mà sản phẩm của bạn có.
Xây dựng chiến dịch truyền thông được xuất phát từ một ý tưởng để thể hiện được một sự đột phá trong sản phẩm mới hoàn toàn. Yếu tố quyết định được sự thành công của thương hiệu sản phẩm đó chính là sự lan truyền và ghi nhận từ những khách hàng.
Ý tưởng hết sức độc đáo của Điện máy xanh cũng chính là một minh chứng cho những ý tưởng đầy táo bạo làm nên thành công không ngờ tới của một chiến dịch truyền thông.
Yếu tố gây ngạc nhiên, tạo được một cảm xúc lớn và bất ngờ thú vị đã giúp giảm tăng được lượng quan tâm của những khách hàng, giúp cho chiến dịch lan truyền một cách tự nhiên hơn. Từ đó làm giảm được chi phí và tăng được hiệu quả nhận biết các thương hiệu sản phẩm.
Khi tung ra một sản phẩm mới, đặt tên, tạo slogan, tạo ra một hệ thống nhận diện hình ảnh, lựa chọn một kênh quảng bá hay nghĩ ý tưởng truyền thông chính là 5 Bước khởi đầu vô cùng hoàn hảo để có thể xây dựng được thương hiệu sản phẩm mới. Những sản phẩm thành công luôn luôn đi qua 5 bước này.
Sự khỏi đầu này luôn cần phải có sự nỗ lực, sự sáng tạo và chuyên môn rất cao! Do vậy, Công Nghệ CIT với những chuyên gia kiến tạo và phát triển thương hiệu hàng đầu luôn luôn tạo cho các doanh nghiệp một nền tảng, định hướng phát triển được thương hiệu một cách vững chắc ở hiện tại và trong tương lại.

>> Xem thêm hệ thống phần mềm quản lý giáo dục mầm non hiệu quả, chuyên nghiệp