Những trở ngại lớn trong con đường làm SEO

Trong thời buổi hiện nay, tình trạng các sinh viên ra trường thất nghiệp và phải làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo đang khá phổ biến ngay cả ở giữa đất thủ đô này.

Đi theo câu nói của các đấng tiền bối: “Phi thương bất phú” thì các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh dường như đang chiếm lợi thế khá lớn trong xã hội ngày nay, các bạn trẻ cũng đang đổ sô vào tìm kiếm cơ hội cho mình trong ngành này, có người thì huy động vốn từ người thân, gia đình để mở cho mình một cửa hàng kinh doanh nho nhỏ, có bạn thì đi làm thuê cho các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh nhằm tìm kiếm cho mình những con đường đi có thể sáng sủa hơn…

Trong số đó có không ít bạn đi theo hướng mới, sử dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh, tiếp cận kinh doanh online, tìm các lớp dạy SEO học hỏi và phát triển để áp dụng vào các hình thức kinh doanh truyền thống, phát triển doanh nghiệp… Có thể có nhiều bạn đã rất thành công với nghề SEO của mình, là người có thể gọi là được đứng ở thế trên cao để các bạn khác nhìn vào và thán phục.

Có thể nói VTXVN là một website tiêu biểu trong số đó để các bạn có thể tham khảo.

Thông qua các thông tin truyền miệng, rỉ tai nhau mà các bạn thi nhau đi học SEO mong “được như anh ấy” nhưng chắc hẳn rằng trước khi đến với SEO các bạn chưa thể biết hết được những khó khăn trong nghề SEO ở nước ta trong thời điểm hiện tại và tương lai gần.

Bài viết này tôi xin được chia sẻ với các bạn những khó khăn trong nghề làm SEO mà các bạn sẽ phải gặp, mục đích của tôi viết bài này không phải để các bạn nhụt chí, mà tôi viết với mong muốn các bạn biết trước những trường hợp có thể mình sẽ gặp phải để dễ dàng sử lý khi đã có sự chuẩn bị từ bây giờ.

Những trở ngại lớn cần biết khi làm SEO

Google cập nhật thuật toán

Khó khăn đầu tiên cũng là rào cản lớn nhất mà bạn sẽ gặp phải khi làm trong ngành SEO không gì khác chính là thuật toán Google.

SEO càng ngày càng khó” đúng thế các bạn ạ, thời gian gần đây Google liên tục cập nhật các thuật toán nhằm loại bỏ Spam và các dữ liệu không thực sự hữu ích, theo đó nếu các bạn là những người mới bước chân vào nghề làm SEO thì sẽ là những đối tượng rất dễ bị dính thuật toán của Google.

Các bạn phải biết một điều rằng khi website bị dính thuật toán thì việc khắc phục nó sẽ rất vất vả bởi khi uy tín của một ai đó bị mất đi thì việc để người khác tin tưởng lại sẽ rất khó.

Bài học vỡ lòng cho các bạn muốn làm trong ngành SEO này đó là ngoài việc nắm rõ các định nghĩa SEO là gì, SEO onpage, SEO offpage, Backlink là gì… ra thì những điều rất cần thiết là tìm hiểu về các thuật toán của Google là gì? Chức năng của nó như thế nào? Hoạt động ra sao? Đánh vào những đối tượng nào???

Sự thiếu hiểu biết của khách hàng

Khi bạn nhận được một hợp đồng làm dịch vụ SEO, trong đầu bạn đã hình dung ra vô số việc để làm, nếu như trong quá trình làm của bạn mà bị hạn chế về quyền hạn trong công tác chuyên môn bởi sự thiếu hiểu biết về kiến thức SEO người chủ doanh nghiệp thì thật sự là khá mệt mỏi.

Đôi khi một số khách hàng tỏ ra khó tính, việc này dẫn đến khó khăn trong việc bạn tối ưu website.

Trong công việc tối ưu hóa website cho khách hàng thì không phải khách hàng nào cũng giống với khách hàng nào, đôi khi họ làm kinh doanh rất giỏi nhưng khả năng chuyên môn về ngành dọc SEO của chúng ta thì lại hạn chế, dẫn đến việc đôi khi bạn bị áp đặt và phải chịu những áp lực bởi những lý do không đáng có từ khách hàng của bạn.

Ví dụ như có những trường hợp khách hàng của sẽ lo sợ quá trình tối ưu website của bạn sẽ làm theo trường phái SEO mũ đen, có thể điều này do các doanh nghiệp tự tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc họ rỉ tai nhau dẫn đến việc họ hỏi han, kiểm tra thậm chí là thuê những đơn vị SEO khác kiểm tra, theo dõi quá trình thực hiện của bạn nữa. Việc này nhìn theo góc độ nào đó thì cũng đúng thôi vì khi họ bỏ đồng tiền ra sử dụng dịch vụ thì họ cũng phải biết rằng đồng tiền đó đang chạy về hướng nào chứ. Tuy nhiên chắc hẳn rằng việc này sẽ gây sự khó chịu không nhỏ cho bạn.

Để khắc phục được điều này thì bạn hãy tạo dựng niềm tin cho khách hàng, sự tin tưởng một cách tuyệt đối, thông qua sự tài năng giao tiếp và trình độ thực sự, những quy trình SEO bạn đã áp dụng thành công, đồng thời bạn hãy đưa ra những bằng chứng của mình bằng những dự án SEO thành công trước đó cho khách hàng khác. Ví dụ như website Viễn Thông Xanh, hãy cho họ biết rằng mình là con người của “người thật việc thật

Độ cạnh tranh trong SEO ngày càng tăng

SEO cũng như những ngành công nghiệp khác, “nơi nào có cơm là nơi đó có người đến tìm cách kiếm ăn” thật vậy, tình hình kinh tế khó khăn bất kể thị trường nào cũng có những sự cạnh tranh, lĩnh vực SEO là một ngành nghề trẻ tuổi ở Việt Nam, sức trẻ hăng hái và có sự cầu tiến cao nên cấp độ cạnh tranh ở đây càng được đẩy lên cao.

Các dự án cùng lĩnh vực có độ cạnh tranh cao cũng nhiều, các đối thủ sẵn sàng rở những chiêu trò, thủ đoạn dìm người khác xuống bùn để đứng top.

Vì vậy khi thực hiện một dự án SEO các bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ mạnh, đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và sự hiểu biết để đảm nhận nó nhé.

Chưa dành đủ thời gian cho SEO

Điều đầu tiên khi nói đến SEO, đó là tính kiên nhẫn. Không có phương pháp nào giúp bạn làm nhanh nhưng lại mang lại kết quả cao. Đây không phải là công việc mà bạn có thể thức ngày thức đêm để hoàn thành xong được dự án.

Những giai đoạn, công việc thực hiện cho một dự án SEO cần theo trình tự: Trước hết, cần có thời gian để nghiên cứu, sáng tạo và triển khai chiến lược và bắt đầu sản xuất nội dung. Sau đó, phải mất nhiều thời gian hơn để Google nhận ra những thay đổi đã được thực hiện. Và tiếp tục, phải đợi cho công cụ tìm kiếm xác định xem bạn có thực sự cung cấp giá trị mới hay không.

Nói tóm lại, thời gian là thứ mà bạn không thể tránh được. Thật khó, nhưng SEO đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Khó khăn khi tạo dựng nội dung

Nội dung là một trong những yếu tố cốt lõi trong SEO, nó giữ vai trò có thể nói là sống còn với một dự án SEO. Việc tạo ra những nội dung tươi mới, độc đáo dường như không phải là điều dễ dàng trong quá trình SEO website. Ngày nay Google là công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao những nội dung có chất lượng, độc đáo. Việc tạo ra những nội dung chất lượng, độc đáo không hề dễ dàng nhất là với những lĩnh vực có độ cạnh tranh cao, có nhiều đơn vị cùng thực hiện

Ngoài ra không phải lĩnh vực nào cũng có nhiều điều để viết, nhất là bán hàng, quần áo, có hàng ngàn các sản phẩm nó gần gần giống nhau, vậy viết bài thế nào với ngần ấy những mặt hàng như thế???

Để có thể tạo được những nội dung tốt đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu biết về lĩnh vực đó, có kiến thức sâu rộng và có khả năng tổng hợp, biên tập tốt… quan trọng nhất là bạn phải biết tìm ra cách viết bài, cách làm của riêng mình. Và bạn hãy nhớ đăng ký và cài DMCA cho website của mình nhé.

Khó khăn khi tìm hợp đồng làm SEO

Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng các đơn vị đào tạo SEO vẫn tiếp tục đào tạo ra người làm SEO, trong số đó có một số đơn vị đào tạo SEO chất lượng sản xuất ra người làm SEO có khả năng làm việc tốt – ý tôi muốn nói ở đây là ngày càng có nhiều người làm SEO gia nhập vào với nghề SEO trong số đó có không ít những người giỏi. Do đó thị trường nhận việc của người làm SEO ngày càng bị thu hẹp lại.

Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SEO ngày nay cũng là những đơn vị có khả năng nắm bắt rất tinh tường về những đối tác sẽ kết hợp làm ăn với mình do đó nếu như cách bạn tạo dựng nhân hiệu cho mình cũng như thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn không tốt thì tình trạng đói việc của bạn sẽ đeo đẳng bạn dài dài.

Kết luận

Trên đây là một số những khó khăn trong quá trình làm SEO của các webmaster, ngoài ra còn rất nhiều các khó khăn trở ngại khác mà các bạn sẽ còn gặp phải. Với bài viết này mình hy vọng là nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm SEO sau này của mình.

Xem thêm: Top 15 công ty phần mềm uy tín lớn nhất tại Việt Nam


Bài viết khác

Tặng Free trọn bộ 500 Preset cho Lightroom

Sống ảo chưa bao giờ dễ hơn với bộ hơn 500 Preset cho Lightroom. Nếu bạn muốn dùng thử bộ preset Lightroom miễn phí cho mỗi bộ sưu tập, thì hôm nay có một tin tốt cho bạn, CITGROUP sẽ tặng đến bạn bộ Preset nó là gói miễn phí đầu tiên trong bộ preset…

Chiến lược tăng doanh thu cho SPA, Thẩm Mĩ Viện dịp Tết 2021

Chào các bạn mình là Công Nghệ CIT hôm nay mình sẽ giới thiệu đên các bạn một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp cửa hàng của kinh doanh Spa làm đẹp có thể tăng doanh thu. Đặc biệt là dịp tết nguyên đán đang cận kề như hiện nay. Làm thế nào để…

Backlink là gì? Cách xây xựng backlink hiệu quả trong SEO – CIT Group

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO không xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên…

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Marketing Online không còn là một cụm từ xa lạ với dân kinh doanh. Nhưng khi tổ chức các hoạt động Marketing Online cho người mới bắt đầu, đâu mới là nền móng cơ bản để phát triển đồng bộ và lâu dài về cả doanh thu và thương hiệu? Có nhiều công cụ mở…

E-A-T là gì? Ứng dụng vào xây dựng Content Marketing bền vững

Từ sau đợt cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8 năm 2018, thuật ngữ E-A-T được nhiều người quan tâm hơn (đặc biệt là các SEOer). Bởi E-A-T tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website, tác động đến thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy…

BỘ LỌC TÌM KIẾM Google cập nhật thuật toán quan trọng

Google Tìm kiếm đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo các trang cũng đề cập đến các từ cụ thể. Google thêm một hộp vào bên phải của trang kết quả tìm kiếm cho phép bạn đánh dấu những từ đó và sau đó Google…

Khóa học SEO trên dự án thực tế

Học SEO tại biên Hòa, Đào tạo SEO trên dự án thực tế, trương trình dạy SEO từ cơ bản đến chuyên sâu, giảng dạy bời ✅ chuyên gia 05 năm kinh nghiệm ✅ 100% lên TOP ✅ Học SEO tại Biên Hòa – Khóa học SEO không còn là khái niệm quá mới mẻ…

Event là gì, ý nghĩa Event Schema Tạo sự kiện hiển thị sitelink trên Google search

Event (sự kiện) là gì? Theo schema.org, một Event (sự kiện) được miêu tả dưới dạng schema cần có thời gian và địa điểm cụ thể như buổi hòa nhạc, bài giảng hay lễ hội,… Thông tin về việc bán vé có thể thêm thông qua trường offers. Những sự kiện có tính lặp lại có…

0922.272.868