Không một doanh nghiệp nào có khả năng để bao phủ hết toàn bộ thị trường và có thể làm hài lòng tất cả mọi khách hàng. Vì vậy, chiến lược xây dựng thương hiệu một cách thông minh và khôn khéo nhất đó chính là định vị thương hiệu tập trung vào một nhóm khách hàng mục tiêu đem lại một lợi nhuận cao nhất. Chiến lược này không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí marketing – truyền thông, mà còn giúp cho bạn tập trung vào lợi thế lớn nhất của doanh nghiệp để có thể phát triển một cách lâu dài trong ngành hàng. Nhưng, làm như thế nào để xác định được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn với quy trình 05 bước chi tiết được trình bày rất cụ thể trong bài viết này.

1. Phân tích sản phẩm – 5 bước xác định khách hàng mục tiêu cho thương hiệu thành công

Liệt kê ra toàn bộ những đặc điểm, tính năng, công năng và lợi ích sản phẩm của bạn đã mang lại cho khách hàng. Đối với từng đặc điểm sẽ có những công năng hoàn toàn khác nhau và những lợi ích khác nhau. Bạn cần phải liệt kê và phân tích một cách chi tiết để xây được những hình ảnh nhiều chiều về sản phẩm của mình.
Dựa trên bảng phân tích sản phẩm đó, bạn hãy liệt kê cụ thể ra tất cả những vấn đề của khách hàng mà sản phẩm của bạn sẽ giải quyết cho họ. Đó là những yếu tố đảm bảo được sản phẩm của bạn thực tế và có khả năng được thị trường chấp nhận.

2. Thu thập dữ liệu – 5 bước xác định khách hàng mục tiêu cho thương hiệu thành công

Bước 1: Lập một mô hình chung để thu thập dữ liệu. Mô hình đó thường sẽ đi theo một hình phễu từ giới tính cho đến độ tuổi đến khu vực sống đến thu thập và cuối cùng là những hành vi, sở thích. Từ đó sẽ xây dựng được chân dung một cách toàn diện của một khách hàng từ vấn đề của họ, sự thích hợp của họ đối với sản phẩm mà bạn cung cấp và khả năng chi trả cho những sản phẩm, dịch vụ.
Bước 2: Lựa chọn một kênh thu thập dữ liệu. Kênh thu thập dữ liệu hiện nay khá đa dạng và phong phú từ dữ liệu Online (Google, Facebook Ads…) cho đến offline (Phiếu câu hỏi) đến dữ liệu cung cấp bởi các đối tác hoặc dữ liệu được mua từ bên thứ ba. Kênh Online hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp tận dụng một cách triệt để vì nó khá chính xác, rất nhanh gọn, dễ dàng và tiết kiệm được nhiều chi phí.
Bước 3: Vô cùng quan trọng đó chính là thu thập dữ liệu về đối thủ của bạn. Xác định được những lợi thế sản phẩm của đối thủ và những nhóm khách hàng mà đối thủ đang khai thác.

3. Phân tích dữ liệu – 5 bước xác định khách hàng mục tiêu cho thương hiệu thành công

Bước 1: Phân chia các nhóm khách hàng khác nhau
– Theo nhân khẩu: Đây là một cách đơn giản nhất để có thể phân chia khách hàng. Bạn chỉ cần phân chia tệp theo những yếu tố khác nhau về độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn hay thu nhập.
– Theo khu vực sống: Phân chia theo từng khu vực sống sẽ làm nổi bật được mật độ của dân cư (thị trường lớn hay nhỏ), đô thị hay là nông thôn, khí hậu và đặc biệt là phong tục ảnh hưởng rất to lớn đến suy nghĩ và hành vi khi mua hàng.
– Theo hành vi mua hàng: Phân chia theo từng thói quen mua hàng. Sản phẩm mà họ quan tâm, tần suất mua hàng, lượng mua hàng ra sao và những kênh mua hàng chủ yếu. Dựa trên thống kê này, ta có thể xác định được một vòng đời giá trị của những khách hàng. Yếu tố này rất quan trọng và cần thiết để quyết định đến sức mạnh thương hiệu của doanh nghiệp.
– Theo niềm tin, tín ngưỡng: Phân chia theo tôn giáo, theo văn hóa từng vùng miền và phong tục tập quán. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua và thói quen mua hàng của những khách hàng.
Bước 2: Phân chia thành các nhóm phù hợp với từng sản phẩm, dịch vụ của bạn
Từ những phân tích, phân chia, chọn lọc kĩ càng từ bước 1 và so sánh với những lợi ích sản phẩm, nguồn lực của bạn, bạn có thể chia thành 4 nhóm chính như sau:
– Nhóm 1: Không tạo ra được lợi nhuận hay phàn nàn: Nhóm này tập hợp những người chắc chắn sẽ không mang đến giá trị cao cho doanh nghiệp, hơn nữa còn hay chỉ trích. Họ không tin tưởng vào sản phẩm của bạn.
– Nhóm 2: Không tạo ra được lợi nhuận. Họ không có nhu cầu hoặc nhu cầu của họ không khớp và phù hợp với những lợi ích sản phẩm của bạn đã cung cấp.
– Nhóm 3: Tạo ra lợi nhuận rất thấp. Nhóm này sẽ giúp cho bạn tăng doanh thu mà không tăng được lợi nhuận. Họ có thể có thu nhập rất thấp hoặc có sở thích là săn khuyến mại…
– Nhóm 4: Tạo ra lợi nhuận khá cao. Nhóm sẵn sàng bỏ tiền ra để có thể sở hữu được sản phẩm của bạn.
Bước 3: Phân tích những điểm mạnh và điểm yếu so với đối thủ. Tìm ra được thị trường ngách và USP sản phẩm của mình.

4. Lựa chọn ra phân khúc khách hàng mục tiêu – 5 bước xác định khách hàng mục tiêu cho thương hiệu thành công

Một trong những chiến lược khôn ngoan nhất và quan trọng nhất trong kinh doanh đó chính là chiến lược tập trung, đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh rất nhiều lợi ích nhỏ nhặt khác để có thể tập trung vào mục tiêu chính.
Pepsi đã quyết định từ bỏ một phần lớn thị trường để có thể tập trung duy nhất vào nhóm khách hàng trẻ tuổi. Sự hy sinh đó cho Pepsi một mục tiêu hết sức rõ ràng nhằm phát huy được lợi thế của sản phẩm. Nhờ vào quyết định đó, vị thế của Pepsi đã sánh ngang cùng với Coca ở trên thị trường nước ngọt Mỹ.
Do vậy, từ kết quả phân tích dữ liệu và định giá mỗi phân khúc. Hãy ưu tiên vào nhóm sản phẩm mang lại những lợi nhuận cao nhất. Khi đã có tệp khách hàng mục tiêu một cách rõ ràng, việc còn lại của bạn đó chính là tập trung vào nguồn lực để có thể khai thác và tối ưu được thị phần đó.

5. Tối ưu phân khúc khách hàng mục tiêu – 5 bước xác định khách hàng mục tiêu cho thương hiệu thành công

Bước 1: Khai thác phân khúc khách hàng mục tiêu và tìm ra những khiếm khuyết của sản phẩm.
Tiếp tục thu thập những thông tin của khách hàng hiện tại và phản hồi những trải nghiệm của họ.
Bước 2: Cải thiện và tối ưu các sản phẩm.
Dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ có những khiếm khuyết. Hãy lắng nghe và phát triển sản phẩm của bạn. Biến những khách hàng tiềm năng nhất thành khách hàng trung thành nhất
Bước 3: Mở rộng những tệp khách hàng tiềm năng
Phát triển các sản phẩm, dòng sản phẩm để có thể mở rộng ra thị trường mục tiêu
Khách hàng mục tiêu chính là một trong những yếu tố quan trọng phải có khi bạn cho ra đời một chiến dịch marketing thành công cũng như là tăng ROI cao nhất. Congnghecit với những chuyên gia thương hiệu nổi tiếng hàng đầu sẽ cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất để có thể xác định được khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ đến chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí qua hotline 0842 272 868 hoặc qua email congnghecit.com.