7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp

Thiết kế bao bì sản phẩm đẹp

Các nghiên cứu cho thấy: “Có tới 65% người tiêu dùng bị chi phối bởi cảm xúc nhất thời tại thời điểm mua hàng. Và lý do lớn nhất đến từ bao bì của sản phẩm. Một sản phẩm có thiết kế bao bì ấn tượng, sáng tạo và có thể tác động đến thị giác người tiêu dùng, thuyết phục và kích thích mua hàng. Vậy bạn đã nắm được những nguyên tắc để có thể thiết kế bao bì sản phẩm đẹp và hoàn hảo ?

Thể hiện sự khác biệt thương hiệu (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Hãy nhớ rằng, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng mắt để cảm nhận sản phẩm trước khi xem xét cẩn thận các thông số trên bao bì. Do đó, bao bì thiết kế phải được làm nổi bật các yếu tố thương hiệu để khách hàng có thể dễ dàng phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.
Bao bì sản phẩm, bản thân nó đã là một chuyên viên marketing, “giao tiếp” với khách hàng thông qua màu sắc, kiểu dáng, hình ảnh trên bao bì. Mặc dù màu sắc là một yếu tố giúp xác định thương hiệu, thì hình dạng bao bì lại gửi đến một thông điệp mạnh mẽ. Một bao bì sáng tạo là không đủ, bao bì phải tập trung vào việc truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng. Từ màu sắc, phông chữ, hình dạng thiết kế, hình ảnh trên bao bì phải được đồng bộ hóa với bộ nhận diện thương hiệu chung.
Thương hiệu của bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều biểu tượng cụ thể để giúp khách hàng dễ dàng nhận biết bạn: màu sắc đặc biệt, thiết kế bao bì, logo đặc trưng …
Có thể lấy ví dụ về thương hiệu với hơn 100 năm lịch sử – Coca Cola. Kể từ năm 1915, Coca Cola vẫn luôn trung thành với thiết kế kiểu chai thân cong (contour bottle). Đây chính là kiểu chai được biết đến nhiều nhất trong thế kỷ 20 và đã trở thành biểu tượng vĩnh cửu của thương hiệu này.
Ngoài ra, kiểu chữ trên thân chai Coca Cola đã trở thành huyền thoại với kiểu chữ uốn lượn spencerian làm cho Coca khác biệt so với các thương hiệu khác. Yếu tố thứ ba là màu sắc. Màu đỏ đặc trưng trên bao bì làm cho chai Coke luôn nổi bật trên kệ hàng, có khả năng định vị sản phẩm. Chính ba yếu tố độc đáo này mà Coca Cola được người tiêu dùng trên khắp thế giới nhớ đến và dễ dàng nhận ra.

Chú ý đến tính mở rộng của sản phẩm (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Một bao bì thiết kế chuyên nghiệp cần phải có tính mở rộng, nghĩa là cho phép tạo ra một loạt các sản phẩm được liên kết. Ví dụ, công ty của bạn muốn thiết kế bao bì sản phẩm cho các sản phẩm nước cam. Tuy nhiên, một vài tháng sau đó tiếp tục phát triển dòng sản phẩm nước táo vẫn mang thương hiệu này. Bạn hiểu rằng bao bì nước cam đang có hiệu quả và do đó cần phải được duy trì và liên kết với bao bì nước táo để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh.
Do đó, vấn đề của bạn là tạo ra những bao bì có thể dễ dàng thay đổi thông tin khác nhau để tạo ra một loạt các sản phẩm mang tính đồng bộ và liên kết với nhau.

Thiết kế bắt mắt, sáng tạo (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Nghiên cứu của FMI – Hội Marketing về thực phẩm cho biết: Nhiều cửa hàng tạp hóa ở Mỹ bán hơn 100 000 sản phẩm khác nhau, cộng với hàng ngàn sản phẩm mới được sản xuất hàng năm. Với tốc độ như vậy, nếu một sản phẩm không chủ động tạo ra sự khác biệt, chắc chắn nó sẽ bị trộn lẫn với các sản phẩm khác. “Khác biệt hay là chết?!”
Thiết kế bao bì sản phẩm, không chỉ để tạo vỏ bọc bảo vệ cho sản phẩm mà còn cần thể hiện sự sáng tạo và bắt mắt khiến khách hàng yêu thích ngay từ lần đầu tiên. Sự sáng tạo đến từ cách phối màu trên bao bì, phong cách thiết kế phá vỡ các khuôn mẫu thông thường. Thay vì thiết kế hình chữ nhật, tại sao bạn không thử bao bì hình vuông, hình tròn hoặc hình trụ? Nếu các thương hiệu khác sử dụng hình ảnh chân thực trên bao bì, bạn cũng có thể phá cách với những hình vẽ ngộ nghĩnh? Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ rằng: Sáng tạo dựa trên nền tảng thương hiệu!

Thể hiện được sức hấp dẫn sản phẩm (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Trong một số dòng sản phẩm thiên về yếu tố cảm xúc, thì sự hấp dẫn của bao bì cần được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là trong ngành mỹ phẩm. Không chỉ thể hiện được tính năng, sử dụng sản phẩm, bao bì nên hấp dẫn, lôi cuốn và gây thiện cảm cho người dùng.
Sản phẩm dành cho nam giới, bao bì sẽ được thiết kế theo hơi hướng nam tính, khác với các sản phẩm dành cho nữ giới có đường nét quyến rũ và mềm mại.

Thiết kế dựa vào thực tế sử dụng (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Nguyên tắc thứ năm chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này chính là sự tiện lợi và thiết thực. Thiết kế bao bì sản phẩm cần phải thân thiện với người dùng, từ thiết kế, kích thước và công năng để giúp khách hàng dễ dàng vận chuyển, sử dụng và bảo quản sản phẩm. Đây là một điểm cộng rất lớn cho sản phẩm của bạn!
Ví dụ về thiết kế thương hiệu bao bì của tương cà chua Heinz. Nhận thấy thói quen của người dùng thường hay dốc ngược với một chai tương ớt khi được sử dụng gần hết, Heinz đã thiết kế sản phẩm “ngược” với các sản phẩm thông thường để đảm bảo sự tiện lợi cho người dùng.

Thông điệp đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Người tiêu dùng chỉ có 3-5 giây để định vị và quyết định mua sản phẩm với khoảng cách 1-2m. Do đó, thông điệp truyền tải trên bao bì cần phải rõ ràng, khiến cho khách hàng nhận ra ngay lập tức.
Đừng quá nhồi nhét thông tin hoặc hình ảnh vào bao bì, hãy cố gắng tập trung vào giá trị cốt lõi và làm nổi bật nó. Chỉ trong vài giây ngắn ngủi, người mua hàng chỉ có thể thiết lập trong tâm trí từ 3-4 yếu tố: thương hiệu, hình ảnh chính, thông điệp sản phẩm và mô tả. Do đó, bất kỳ yếu tố rườm rà nào khác sẽ tạo ra sự lộn xộn, làm mất tập trung của khách hàng, làm cho thông điệp chính bị xáo trộn.
Đơn giản chỉ cần tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, đơn giản nhưng cần tinh tế. Ví dụ: như biểu tượng đường cong màu đỏ với slogan “Just do it!”của Nike hay là hình ảnh nàng tiên cá của Starbucks. Đây là những sự kiện tiêu biểu khiến khách hàng nhận ra một thương hiệu trong chớp mắt!

Đảm bảo tính chân thật (7 nguyên tắc vàng giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm đẹp)

Vấn đề với hầu hết các nhà thiết kế bao bì đều mắc phải đó là cố gắng mô tả sản phẩm trên bao bì sao cho bắt mắt và hấp dẫn nhất. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một bát mì tôm đầy tôm nghi ngút khói với đầy đủ thịt tôm của các công ty hãng mì tôm hoặc những chiếc bánh quy phủ đầy socola nhưng sự thật thì đây chỉ là những chiếc bánh bình thường.
Chính việc “độn” hình ảnh lên tới 10 lần sẽ khiến khách hàng thất vọng trong lần sử dụng đầu tiên và quay lưng với sản phẩm vào lần tiếp theo.
Có thể thấy rằng bao bì đang ngày càng ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một sản phẩm. Bao bì là thứ hữu hình duy nhất mang lại giá trị sản phẩm thương hiệu cho người tiêu dùng một cách rõ ràng nhất. Các nguyên tắc để thiết kế bao bì sản phẩm hoàn hảo ở trên, nếu bạn biết sử dụng chúng một cách đúng cách, sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.


Bài viết khác

Những trở ngại lớn trong con đường làm SEO

Trong thời buổi hiện nay, tình trạng các sinh viên ra trường thất nghiệp và phải làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo đang khá phổ biến ngay cả ở giữa đất thủ đô này. Đi theo câu nói của các đấng tiền bối: “Phi thương bất phú” thì các ngành nghề…

Tặng Free trọn bộ 500 Preset cho Lightroom

Sống ảo chưa bao giờ dễ hơn với bộ hơn 500 Preset cho Lightroom. Nếu bạn muốn dùng thử bộ preset Lightroom miễn phí cho mỗi bộ sưu tập, thì hôm nay có một tin tốt cho bạn, CITGROUP sẽ tặng đến bạn bộ Preset nó là gói miễn phí đầu tiên trong bộ preset…

Chiến lược tăng doanh thu cho SPA, Thẩm Mĩ Viện dịp Tết 2021

Chào các bạn mình là Công Nghệ CIT hôm nay mình sẽ giới thiệu đên các bạn một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp cửa hàng của kinh doanh Spa làm đẹp có thể tăng doanh thu. Đặc biệt là dịp tết nguyên đán đang cận kề như hiện nay. Làm thế nào để…

Backlink là gì? Cách xây xựng backlink hiệu quả trong SEO – CIT Group

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO không xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên…

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Marketing Online không còn là một cụm từ xa lạ với dân kinh doanh. Nhưng khi tổ chức các hoạt động Marketing Online cho người mới bắt đầu, đâu mới là nền móng cơ bản để phát triển đồng bộ và lâu dài về cả doanh thu và thương hiệu? Có nhiều công cụ mở…

E-A-T là gì? Ứng dụng vào xây dựng Content Marketing bền vững

Từ sau đợt cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8 năm 2018, thuật ngữ E-A-T được nhiều người quan tâm hơn (đặc biệt là các SEOer). Bởi E-A-T tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website, tác động đến thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy…

BỘ LỌC TÌM KIẾM Google cập nhật thuật toán quan trọng

Google Tìm kiếm đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo các trang cũng đề cập đến các từ cụ thể. Google thêm một hộp vào bên phải của trang kết quả tìm kiếm cho phép bạn đánh dấu những từ đó và sau đó Google…

Khóa học SEO trên dự án thực tế

Học SEO tại biên Hòa, Đào tạo SEO trên dự án thực tế, trương trình dạy SEO từ cơ bản đến chuyên sâu, giảng dạy bời ✅ chuyên gia 05 năm kinh nghiệm ✅ 100% lên TOP ✅ Học SEO tại Biên Hòa – Khóa học SEO không còn là khái niệm quá mới mẻ…

0922.272.868