Bao bì sản phẩm được xem như “sứ giả” để truyền tải thông điệp thương hiệu, gây sự chú ý và thuyết phục các khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn giữa hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm khác cùng loại. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng xem trọng và đầu tư một cách nghiêm túc vào vấn đề thiết kế bao bì sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi khám phá 5 sự thật vô cùng thú vị về bao bì có thể bạn chưa biết.

1. Màu sắc – vũ khí lợi hại trong thiết kế bao bì – Khám phá 5 sự thật thú vị về bao bì có thể bạn chưa biết

Với đa số tất cả các thương hiệu, việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế chính là một sự “toan tính” có chủ đích! Đặc biệt màu sắc thiết kế bao bì còn chính là vũ khí tâm lý hết sức lợi hại trong marketing!
Coca Cola chọn màu đỏ để làm màu sắc chủ đạo trong tất cả mọi thiết kế với mục đích muốn cho khách hàng cảm nhận một cách trọn vẹn nhất về cảm hứng vui vẻ và sự hạnh phúc khi sử dụng sản phẩm này. Một số sản phẩm thân thiện với môi trường lại thường hay có bao bì màu xanh lá cây, để thể hiện được một cảm giác tự nhiên và an toàn.
Màu sắc bao bì góp phần thể hiện được một định vị cao cấp của thương hiệu. Một ví dụ điển hình có thể kể đến đó chính là bao bì của dòng sản phẩm dầu gội đầu X-men. Sử dụng các tông màu tối như là xanh đậm, đen, nâu, xám mang lại cảm giác nam tính hơn đúng như tính cách của thương hiệu, đồng thời màu sắc trầm, tối sẽ khiến cho sản phẩm trông sang trọng hơn rất nhiều.
Ngoài ra, thiết kế về kiểu dáng chai gọn, góc cạnh, thuận tiện khi sử dụng cũng toát lên một sự mạnh mẽ đúng chất “Đàn ông đích thực”. Hay sản phẩm của Pond, tất cả các họa tiết chỉ là hình ảnh cách điệu của cành hoa tuy-lip trên nền trắng tạo cho sản phẩm một sự sang trọng và đầy thanh nhã.

2. Bao bì có khả năng làm gia tăng giá trị sản phẩm – Khám phá 5 sự thật thú vị về bao bì có thể bạn chưa biết

Giữa hai sản phẩm có tính năng giống nhau hoàn toàn, ngoại trừ những yếu tố về giá cả, nhu cầu, sở thích… thì điều gì khiến cho khách hàng chọn sản phẩm này thay vì lựa chọn sản phẩm kia?
Giữa hai sản phẩm giống nhau về chất lượng, một sản phẩm với bao bì đẹp hơn nhiều, bắt mắt hơn rất có khả năng bán được với một mức giá cao hơn, vì chúng sở hữu được hình thức khiến cho khách hàng cảm thấy “giá trị hơn” nhiều.
Như vậy bao bì chính là “giá trị cộng thêm” của sản phẩm và gia tăng được giá trị cảm nhận hữu hình của khách hàng đối với các sản phẩm. Một trong các yếu tố quan trọng quyết định đến hành vi mua hàng của những người tiêu dùng.

3. Bao bì có khả năng kích thích vị giác – Khám phá 5 sự thật thú vị về bao bì có thể bạn chưa biết

Trong một số ngành hàng liên quan đến vấn đề ăn uống, ẩm thực thì bao bì sản phẩm là một yếu tố then chốt thúc đẩy được hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng màu đỏ có khả năng vô cùng tuyệt vời trong việc kích thích sự thèm ăn.
Điều đó đã lý giải được rằng tại sao các quán ăn nhanh như KFC, McDonald’s thường được sử dụng tông màu đỏ hầu hết ở trong các bao bì sản phẩm cho đến các thiết kế của mình. Các bao bì được thiết kế để đảm bảo được sự ngon mắt, kích thích được vị giác, khiến cho khách hàng cảm thấy thèm thuồng… và hành động cuối cùng là mua hàng ngay lập tức để thưởng thức nó.

4. Bao bì sản phẩm tạo ra “nghi thức sử dụng sản phẩm” – Khám phá 5 sự thật thú vị về bao bì có thể bạn chưa biết

Chocolate Kitkat của Nestle là một thương hiệu đầu tiên ở trên thế giới sở hữu “Nghi thức sử dụng sản phẩm” nhờ vào thiết kế bao bì ở dạng giấy bọc và thiết kế các miếng chocolate thành từng khúc nhỏ. Khi sử dụng sản phẩm này, người tiêu dùng sẽ phải bẻ thanh chocolate thành nhiều miếng nhỏ rồi mới có thể ăn.
“Chiêu lạ” này đã giúp cho Kitkat trở thành người tiên phong đầu tiên ở trong việc sáng tạo ra các “Nghi thức sử dụng sản phẩm” từ bao bì. Mặc dù nghi thức này hoàn toàn dễ bị bắt chước, tuy nhiên, kẻ đi đầu thường là kẻ chiếm được nhiều lợi thế nhất!

5. Bao bì sản phẩm được thiết kế dựa trên thói quen và hành vi của người tiêu dùng – Khám phá 5 sự thật thú vị về bao bì có thể bạn chưa biết

Ngày nay, một sản phẩm chất lượng vẫn chưa đủ mà phải thể hiện được chất lượng của mình thông qua bao bì của sản phẩm. Trước nhiều sản phẩm hết sức xa lạ ở trên quầy hàng, người tiêu dùng thường lựa chọn những sản phẩm thiết kế bắt mắt hơn, mẫu mã hơn, kiểu dáng ấn tượng mạnh hơn và có tính thuận tiện trong khi sử dụng.
Tính tiện lợi và thân thiện với khách hàng là một điểm cộng rất lớn trong việc chinh phục những khách hàng. Bao bì tương cà Heinz đã được thiết kế dựa trên thói quen của những người tiêu dùng, khi đã dùng hết tương, họ sẽ dốc ngược chai lại để sử dụng được những giọt cuối cùng.
Những sự thật vô cùng thú vị về bao bì trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu được phần nào về tầm quan trọng của việc thiết kế một bao bì đầy sáng tạo, ấn tượng, có khả năng kích thích được giác quan và “đánh gục” được những người tiêu dùng ngay từ cái nhìn lần đầu tiên.
Công việc này đòi hỏi sự đầu tư một cách nghiêm túc và có một hệ thống bài bản. Nếu như bạn muốn sở hữu thiết kế bao bì đầy chuyên nghiệp, ấn tượng, hãy liên hệ ngay với CIT Group, các chuyên gia thương hiệu của chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp bạn!