Sự khác nhau giữa Branding, Marketing, Quảng cáo và PR là gì ?

Đây là 4 khái niệm hoàn toàn khác biệt nhưng thường bị nhầm lẫn hoặc bị gộp lại thành một khái niệm duy nhất, không chỉ đối với phần lớn người tiêu dùng mà còn cho các doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường. Phân biệt rõ ràng các khái niệm này sẽ giúp bạn thực hiện các bước đi và đưa ra lựa chọn đúng đắn trong việc xây dựng thương hiệu của riêng mình. Dưới đây là các định nghĩa và so sánh giúp bạn xem xét bản chất của từng thuật ngữ Branding, Marketing, Quảng cáo, PR.

1. Marketing (Sự khác nhau giữa Branding, Marketing, Quảng cáo và PR là gì ?)

Philip Kotler, cha đẻ của Marketing hiện đại, đã định nghĩa “Marketing là một dạng hoạt động của con người để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”. Trong khi đó, Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ lại cho rằng: “Marketing là một quá trình lập kế hoạch và tạo ra các mô hình sản phẩm, hệ thống phân phối, giá cả và các chiến dịch xúc tiến để tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ có khả năng đáp ứng nhu cầu của một số cá nhân hoặc tổ chức nhất định”
Do đó, Marketing có thể được hiểu là nỗ lực của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của người tiêu dùng, biến những nhu cầu đó thành cơ hội thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Marketing bắt nguồn từ nghiên cứu thị trường, phát hiện nhu cầu và cung cấp hàng hóa đáp ứng những nhu cầu đó.
Hoạt động của Marketing giống như khách hàng của bạn đang đói, bạn nướng bánh và tự mình nói với họ rằng “Tôi đã làm một chiếc bánh ngon và có thể khiến bạn no bụng”. Bánh của bạn là sản phẩm vừa thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vừa giúp bạn có được lợi nhuận từ việc kêu gọi người khác mua nó.
Bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất của Marketing bằng cách xem xét các hoạt động của Samsung khi liên tục nghiên cứu và cải tiến các sản phẩm Galaxy S của mình để cho ra đời các dòng điện thoại thông minh hiện đại từ S1 đến S8. Những chiếc điện thoại thông minh này không chỉ đáp ứng nhu cầu nghe gọi thông thường mà còn đáp ứng nhiều mong muốn và sở thích của người dùng như thiết kế đẳng cấp, cấu hình khủng, chụp ảnh đẹp, chống nước … Điện thoại thông minh đời sau có nhiều tính năng vượt trội và làm hài lòng khách hàng hơn đời trước là bằng chứng cho thấy các hoạt động Marketing của Samsung đã rất hiệu quả.

2. Quảng cáo (Sự khác nhau giữa Branding, Marketing, Quảng cáo và PR là gì ?)

Quảng cáo là khái niệm hay bị nhầm lẫn nhất trong Marketing, bởi vì quảng cáo cũng mang nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiệp hội Quảng cáo Hoa Kỳ định nghĩa: “Quảng cáo là một hoạt động truyền bá thông tin, nêu rõ ý định của nhà quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa và dịch vụ của nhà quảng cáo trên cơ sở thu phí quảng cáo, không công kích trực tiếp người khác.”
Bản chất của quảng cáo là một hình thức truyền thông phải trả tiền để thực hiện và sử dụng các phương tiện truyền thông bao gồm quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên báo, quảng cáo mạng xã hội, quảng cáo ngoài trời … Nhiệm vụ là phủ sóng tối đa hình ảnh và thông tin sản phẩm đến với khách hàng.
Mục đích của quảng cáo là thu hút được sự chú ý của khách hàng thông qua các thông điệp cụ thể như giới thiệu ưu điểm, tính năng và thiết kế nổi bật của sản phẩm để kích thích sự tò mò và thích thú của khách hàng, từ đó đi đến quyết định mua của khách hàng. Ngoài ra, quảng cáo cũng là một cách giúp các doanh nghiệp bảo vệ thị phần, gây áp lực lên các đối thủ cạnh tranh, củng cố hình ảnh thương hiệu và thay đổi thái độc của người tiêu dùng đối với sản phẩm.
Trong trường hợp này, bạn vẫn là người nướng bánh và nói về bánh của bạn nhưng bất kể những người xung quanh bạn có đói hay không. Bạn có thể nhắc đi nhắc lại về hương vị, thành phần hoặc dinh dưỡng của chiếc bánh đó cho đến khi họ nhớ rằng bạn là một thợ làm bánh và chiếc bánh của bạn thực sự mang lại lợi ích. Người đói sẽ quyết định mua bánh của bạn để ăn, những người không đói cũng sẽ bị kích thích vị giác và cuối cùng đưa ra quyết định mua chúng.
Bạn có thể gặp rất nhiều quảng cáo trên TV hoặc internet từ mọi doanh nghiệp, bao gồm cả những cái tên thường xuất hiện trên TV như P / S, Vinamilk, X-men, Kotex, Neptune …

3. PR – Public Relations (Sự khác nhau giữa Branding, Marketing, Quảng cáo và PR là gì ?)

PR (Public Relations) có nghĩa là quan hệ công chúng. Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA) định nghĩa “Quan hệ công chúng là một quá trình truyền thông chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức và các nhóm công chúng.”
PR là cách các doanh nghiệp quản lý hình ảnh của họ thông qua tiếng nói thứ ba như báo chí và người nổi tiếng … Hoạt động PR của doanh nghiệp là phân tích những người có khả năng ảnh hưởng đến công chúng mục tiêu của doanh nghiệp và thuyết phục họ chấp nhận thông điệp của doanh nghiệp tới công chúng. Những người của bên thứ ba này hầu hết là các cơ quan báo chí, những người có uy tín và hiểu biết sâu sắc trong xã hội.
Trong PR, doanh nghiệp không hoàn toàn làm chủ thông điệp hình ảnh của mình vì hình ảnh và thông tin dù tốt hay không tốt đều có thể được lan truyền bởi bên thứ ba.
Quay trở lại câu chuyện chiếc bánh, một vị khách quyết định thưởng thức chiếc bánh bạn làm và nhận ra nó thực sự rất ngon. Do ý muốn chủ quan của bạn hoặc do sự nhờ vả của bạn, anh ấy đã nói với những người khác về chiếc bánh thú vị đó và mời gọi họ cùng thử nó. Và vì vậy, mọi người đều biết đến bạn thông qua anh chàng đó thay vì nghe bạn giới thiệu về chiếc bánh của mình. Điều này làm cho đánh giá của bạn khách quan hơn và đáng tin cậy hơn
“1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo” của Vinamilk là một ví dụ điển hình cho hoạt động PR của công ty. Với chiến dịch này, Vinamilk đã thành công trong việc thu hút một lượng lớn khách hàng với thông điệp “Với Vinamilk, uống sữa là chia sẻ” và được báo chí và các tổ chức liên quan nhắc đến như một anh hùng. Khách hàng rõ ràng sẽ chọn sản phẩm của Vinamilk khi họ biết rằng họ đang góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp cho trẻ em Việt Nam thay vì một thương hiệu khác.

4. Branding (Sự khác nhau giữa Branding, Marketing, Quảng cáo và PR là gì ?)

Branding hay xây dựng thương hiệu là việc xây dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng với sản phẩm và danh tiếng của bạn, giúp họ xác định và phân biệt sản phẩm của bạn với vô số sản phẩm khác trên thị trường. Việc có được thương hiệu sẽ giúp bạn định vị chính mình trong tâm trí khách hàng và nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác.
Không giống như ba khái niệm được đề cập ở trên, Branding là quá trình xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp khiến khách hàng phải tự mình thốt lên cảm xúc của họ về tên tuổi và sản phẩm của bạn.
Đối với ví dụ về chiếc bánh, Branding thành công, chính là việc chỉ cần nhìn vào bạn hoặc chiếc bánh bạn tạo ra, mọi người phải nghĩ trong đầu rằng “Đó là một thợ làm bánh giỏi” hoặc “Bánh của người đó làm ra chắc chắn tuyệt hảo”. và khi có nhu cầu mua bánh, họ chắc chắn muốn tìm đến bạn.
Khi bạn muốn mua điều hòa, bạn nghĩ đến Daikin, LG; Khi bạn muốn uống cà phê, bạn nghĩ đến Trung Nguyên, Highlands; Khi bạn nhìn thấy một người phụ nữ sử dụng túi xách Louis Vuitton hoặc Chanel, bạn ngưỡng mộ rằng họ thực sự sang trọng … Đây là một số trong nhiều ví dụ về các hoạt động Branding thành công của các doanh nghiệp.

Tham khảo thêm Làm thương hiệu khác làm Marketing như thế nào? (Sự khác nhau giữa Branding, Marketing, Quảng cáo và PR là gì ?)

Do đó, bài viết trên đã phần nào giúp bạn phân biệt 4 khái niệm: Branding, Marketing, Quảng cáo, PR. Nắm vững các khái niệm này sẽ giúp bạn thuận tiện và chính xác hơn trong việc lựa chọn làm thế nào để đưa tên tuổi của bạn đi xa hơn đối với công chúng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình của từng doanh nghiệp, áp dụng các hoạt động này cho phù hợp là một vấn đề khó khăn. Hãy để Congnghecit.com giúp bạn đi đúng hướng và đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình xây dựng thương hiệu bằng cách liên hệ với chúng tôi ngay từ hôm nay.


Bài viết khác

Những trở ngại lớn trong con đường làm SEO

Trong thời buổi hiện nay, tình trạng các sinh viên ra trường thất nghiệp và phải làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo đang khá phổ biến ngay cả ở giữa đất thủ đô này. Đi theo câu nói của các đấng tiền bối: “Phi thương bất phú” thì các ngành nghề…

Tặng Free trọn bộ 500 Preset cho Lightroom

Sống ảo chưa bao giờ dễ hơn với bộ hơn 500 Preset cho Lightroom. Nếu bạn muốn dùng thử bộ preset Lightroom miễn phí cho mỗi bộ sưu tập, thì hôm nay có một tin tốt cho bạn, CITGROUP sẽ tặng đến bạn bộ Preset nó là gói miễn phí đầu tiên trong bộ preset…

Chiến lược tăng doanh thu cho SPA, Thẩm Mĩ Viện dịp Tết 2021

Chào các bạn mình là Công Nghệ CIT hôm nay mình sẽ giới thiệu đên các bạn một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp cửa hàng của kinh doanh Spa làm đẹp có thể tăng doanh thu. Đặc biệt là dịp tết nguyên đán đang cận kề như hiện nay. Làm thế nào để…

Backlink là gì? Cách xây xựng backlink hiệu quả trong SEO – CIT Group

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO không xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên…

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Marketing Online không còn là một cụm từ xa lạ với dân kinh doanh. Nhưng khi tổ chức các hoạt động Marketing Online cho người mới bắt đầu, đâu mới là nền móng cơ bản để phát triển đồng bộ và lâu dài về cả doanh thu và thương hiệu? Có nhiều công cụ mở…

E-A-T là gì? Ứng dụng vào xây dựng Content Marketing bền vững

Từ sau đợt cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8 năm 2018, thuật ngữ E-A-T được nhiều người quan tâm hơn (đặc biệt là các SEOer). Bởi E-A-T tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website, tác động đến thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy…

BỘ LỌC TÌM KIẾM Google cập nhật thuật toán quan trọng

Google Tìm kiếm đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo các trang cũng đề cập đến các từ cụ thể. Google thêm một hộp vào bên phải của trang kết quả tìm kiếm cho phép bạn đánh dấu những từ đó và sau đó Google…

Khóa học SEO trên dự án thực tế

Học SEO tại biên Hòa, Đào tạo SEO trên dự án thực tế, trương trình dạy SEO từ cơ bản đến chuyên sâu, giảng dạy bời ✅ chuyên gia 05 năm kinh nghiệm ✅ 100% lên TOP ✅ Học SEO tại Biên Hòa – Khóa học SEO không còn là khái niệm quá mới mẻ…

0922.272.868