Quy trình Seo và những vấn đề bạn thường mắc phải

Trách nhiệm của những người làm SEO là thay đổi, cập nhật thường xuyên để có thể thích nghi và theo kịp thời đại tiếp thị số, tuy nhiên, hầu hết quá trình làm SEO vẫn giữ nguyên như ban đầu. Một số mẹo trong chiến lược SEO bấy lâu nay vẫn chưa được đánh giá cao, nhưng nó có tác động mạnh mẽ đến sự thành công của toàn bộ chiến dịch SEO, cũng như sự nhất quán với các chiến lược khác trong marketing mix (marketing hỗn hợp). Nói cách khác, SEO nói chung và mỗi SEOer nói riêng phải chấp nhận và thích nghi với hoàn cảnh mới để có thể nắm bắt các yếu tố cần thiết để kích thích sự thay đổi của bản thân họ. Bây giờ, có vẻ như SEO đang phá vỡ nhịp điệu của các công cụ tiếp thị (marketing mix). Hãy thảo luận về một quy trình seo hiệu quả mới có thể cho phép SEO cải thiện hiệu suất của tất cả các kênh marketing trực tuyến – chứ không phải chỉ ngồi chờ khách hàng để mắt đến.

Quy trình SEO – Những vấn đề đang mắc phải

Thời gian qua tôi đã nghe nhiều điều không tốt về SEO. Mới gần đây, tôi gặp một vấn đề thú vị khi một người bạn xinh đẹp đang làm cho một Agency về Internet Marketing kể với tôi rằng, có một người hùng hồn tuyên bố trước mặt cô ấy: SEO chỉ là “phép tính của marketing” mà thôi. Tôi thích câu này đơn giản vì nó đúng. Giống như một phép tính bình thường, nếu bạn không nhìn vào giá trị tổng thể của những gì bạn đang làm, có vẻ như nỗ lực của bạn không mang lại bất kỳ kết quả tuyệt vời nào trong kế hoạch. Cũng giống như tính toán, SEO là một vấn đề đặc trưng và khá khó hiểu đối với những người chưa bao giờ học nó. Giống như tính toán, bạn vẫn có thể thành công mà không cần phải biết tất cả về nó. Và cuối cùng, cả SEO và những phép tính thông thường đều tạo ra rào cản để tiếp cận người khác,nhận vào thì ít mà mất đi thì nhiều.
Như đã đề cập ở trên, sau đây là qui trình làm SEO điển hình đã được xác định và áp dụng bởi các công ty và cá nhân làm seo từ nhiều năm nay..
SEO chưa bao giờ là một quá trình xa vời với mọi người, nó luôn đòi hỏi những thay đổi trong suốt quá trình, có liên quan chặt chẽ đến các quy trình khác. Tuy nhiên, nó thường yêu cầu thay đổi mà không xét đến mục đích của chiến dịch đó. Ví dụ: nếu tôi đề nghị thay đổi nội dung của thẻ tiêu đề của trang, mọi người sẽ không quan tâm đến việc nó ảnh hưởng đến CTR của trang đó được chia sẻ trên Facebook như thế nào. Có lẽ đội ngũ làm mạng xã hội sẽ cho rằng khách hàng mục tiêu hiếm khi nhấp vào một trang nào đó nếu nó không có tên thương hiệu. Đó chỉ là tình huống giả định của tôi và chúng ta sẽ đi vào chi tiết lý do tại sao SEO sẽ không còn hoạt động theo cách này nữa

Không Coi Trọng Nghiên Cứu Thị Trường (Quy trình Seo và những vấn đề bạn thường mắc phải)

Như hình minh họa quá trình SEO ở trên, hầu hết các SEOer đều nhảy ngay vào bước nghiên cứu và phân tích từ khóa, sau đó phân tích đối thủ cạnh tranh về những từ khóa đó. Một cách sai lầm bởi vì: mọi người tìm kiếm là để đáp ứng nhu cầu. Trước khi chọn từ khóa thậm chí là chỉ một từ, bạn cần có sự hiểu biết kỹ lưỡng về mục đích kinh doanh và thị trường liên quan đến từ khóa đó. Những câu hỏi gợi mở giúp bạn như sau:

  • Bạn sử dụng công cụ nào để phân tích website và người dùng?
  • Còn tên miền hay website nào khác bạn đang sở hữu, quản lý hay không?
  • Những nỗ lực SEO trước đây của bạn là gì?
  • Liệt kê 3 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn
  • Bạn có tài khoản nào trên mạng xã hội không?
  • Các từ khóa bạn đang tìm kiếm để cải thiện thứ hạng là gì?

Vấn đề lớn nhất là: chúng ta thường chỉ đánh giá sơ bộ dữ liệu ban đầu được cung cấp. Nghĩa là, khách hàng thường nghĩ rằng các thương hiệu mà họ đang cạnh tranh offline không phải là những website họ đang cạnh tranh về từ khóa trên các trang SERP (trang hiển thị kết quả tìm kiếm). Hơn nữa, các từ khóa mà khách hàng nghĩ nên được đưa ra không phải là từ khóa giúp họ đạt được mục tiêu theo đuổi.
Nói một cách đơn giản, nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO đã gửi cho khách hàng một bảng câu hỏi khởi đầu để có thể hình dung các từ khóa cần nhắm đến và nhảy ngay vào công cụ phân tích từ khóa, tối ưu hóa website, tăng mật độ, phân bổ từ khóa trên trang, xây dựng liên kết, viết lại nội dung theo hướng người dùng, tiến hành đánh giá hiệu suất để xác định cơ hội thực hiện chiến dịch. Thường thì quá trình này sẽ đi sâu vào các chi tiết khác nhau với các trang web khác nhau, nhưng đây là một quy trình được chấp nhận và áp dụng rộng rãi.
Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi gặp phải khi là người dùng đang tìm kiếm nhưng có kiến ​​thức SEO đó là, nếu kết quả tôi nhấp vào dường như được tối ưu quá mức, tôi sẽ cảm thấy nghi ngờ nội dung đó. Điều này là dễ hiểu bởi vì theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, nhiều nhà viết bài quảng cáo (SEOer hay những người khác) thường không biết họ đang nói về cái gì. Nhớ lại những ngày xưa khi tôi viết nội dung cho trang web trong những ngày đầu khởi nghiệp, trong hầu hết các trường hợp, tôi chỉ là người copy và “nhân bản” bài viết. Tôi chỉ cần đọc một vài bài viết wiki và kết quả được hiển thị trên top 10 với một vài từ khóa có sẵn và biên soạn lại những gì người ta đã suy nghĩ và viết ra. Tôi chia sẻ tất cả những điều này bởi vì tôi muốn nói: Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang tối ưu hóa là một cách rất tệ trong quá trình làm SEO. Vì lý do này, nếu tôi cần thuê một công ty làm SEO, tôi sẽ chọn một công ty có kinh nghiệm trong phạm vi rộng, thay vì trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực mà tôi biết.

Không Coi Trọng Khách Hàng (Quy trình Seo và những vấn đề bạn thường mắc phải)

Thành thật mà nói, sự khác biệt rõ ràng giữa các khách hàng chỉ xuất hiện trong bảng câu hỏi dưới đây. Thật không may, các câu sau đây đã không được hỏi trong bảng câu hỏi gợi ý để tìm hiểu thông tin của các công ty làm SEO:

  • Mục đích của website là gì?
  • Bạn muốn người dùng làm gì khi họ tiếp cận website của bạn?
  • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Đây là những câu hỏi điển hình mà người quản lý dự án hoặc kinh doanh nên tập trung vào và đưa ra đề xuất cho khách hàng để khai thác Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (xem CRO), chứ không phải những người làm SEO. (Một công ty làm SEO chuyên nghiệp thường phân chia rõ ràng các bộ phận như vậy, ví dụ: một bộ phận chuyên về CRO, một bộ phận chuyên về Social, bộ phận chuyên về SEO và nhiều bộ phận khác nhưng có chung một người quản lý)
Tất cả chúng ta đều muốn có số lượng khách truy cập cao và tất cả đều muốn có được top 1 với các từ khóa của mình, nhưng đó không phải là mục tiêu. Bản thân các từ khóa không phải là KPI (chỉ số đo lường hiệu suất) để giúp thương hiệu của bạn thành công. Nói một cách đơn giản, nếu trang của bạn được xếp hạng cao nhờ các từ khóa nhưng không đáp ứng nhu cầu thực sự của người tìm kiếm, thì bạn đã dã tràng xe cát biển đông rồi. Vấn đề quan tâm không phải là từ khóa; vấn đề cần quan tâm là những người đang tìm kiếm chúng.
Xem xét một ví dụ về việc sử dụng phân tích dữ liệu, hành vi và nhu cầu của khách hàng để thúc đẩy các chiến lược bán hàng nhằm đem lại lợi nhuận cao. Như bạn đã biết, năm ngoái tại Việt Nam rộ lên hình thức bán và mua hàng theo nhóm bắt chước theo Groupon của nước ngoài, nhưng bằng cách nắm bắt tâm lý của người dùng Việt Nam, họ thích mua hàng giá rẻ nhưng chất lượng tương đương với mua tại cửa hàng, một loạt các công ty như NhomMua, HotDeal, MuaChung … đã ra mắt các trang web để bán hàng của các đối tác và thu lợi nhuận. Bất cứ ai nghiên cứu về Business, Marketing đều hiểu rằng bản chất của Group-buy chính là Quảng Cáo, các nhà quảng cáo ở đây là các nhãn hàng, những người xem các quảng cáo này là khách hàng, nhà quảng cáo hay nhà trung gian là các công ty như trên, họ được hưởng lợi từ cả đối tác và người dùng. Và không phải tất cả người dùng đều biết điều này.
Ngoài ra, bạn vẫn có thể thực hiện việc này hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ tìm kiếm nếu bạn chú ý đến khách hàng cũng như nhu cầu của họ. Việc xem xét, nghiên cứu, đo lường mục đích, sở thích, đối tượng khách hàng (xem Demographics), mạng lưới khách hàng, là “chén thánh” trong Marketing (Bạn có thể tìm hiểu thêm về nó bằng cách search từ khoá “the Holy Grail of Marketing”). Hãy nhớ rằng, bạn sẽ hiểu ngay động cơ ngầm của Google khi tung ra Plus và các chính sách khuyến khích riêng tư hóa thông tin của họ nữa.
Mới gần đây, tôi có cuộc phỏng vấn với anh Nguyễn Ngọc Dũng (phó tổng thư ký hiệp hội TMDT Việt Nam) và thầy Nguyễn Xuân Dũng (Giảng viên bộ môn Thương Mại điện Tử của nhiều trường đại học) về các nghiên cứu của một số người làm Marketing truyền thống tại thời điểm này trở nên vô nghĩa khi họ đưa ra ứng dụng. Ở một mức độ nào đó, tôi đồng cảm rằng, có lẽ Markerter truyền thống, khi tiến hành nghiên cứu khách hàng, thường chỉ dựa trên các yếu tố offline. Về điểm này, chúng ta nên mạnh dạn loại bỏ những kiến ​​thức lâu đời của họ bằng nghiên cứu mới của chúng ta thay vì tiếp thu những đánh giá sơ bộ của họ. Mục tiêu của chúng ta là tối ưu hóa và mang lại kết quả, chứ không phải là những con số biết nhảy múa và không chính xác.

SEO Phá Vỡ Hầu Hết Các Chiến Lược Tiếp Thị Số (Quy trình Seo và những vấn đề bạn thường mắc phải)

Tôi ghét phải thừa nhận điều này, nhưng tình trạng hiện tại của SEO là, nó đã phá vỡ hầu hết các kế hoạch tiếp thị số đã được thiết lập từ đầu.
Hầu hết các công ty làm SEO khác đều lấy khách hàng mục tiêu để làm trọng tâm trước khi họ thực hiện bất kỳ hành động nào. Họ tìm hiểu hành vi, trải nghiệm của người dùng, thu thập thông tin của họ. Sau đó, họ tạo ra các bảng nhu cầu thực sự bằng cách xem xét demographics và psychographic (lối sống của khách hàng) để cố gắng hiểu những gì đang và sẽ tác động đến khách hàng mục tiêu, cũng như thỏa mãn họ.
Trong các công ty dịch vụ, sẽ có một nhóm chịu trách nhiệm tìm hiểu, phân tích khách hàng và sau đó cung cấp thông tin cho các nhóm khác và kết nối lại với nhau để nhắm đến khách hàng mục tiêu. Các kênh trả phí như Facebook Ads, Display Advertising (quảng cáo hiển thị) và Paid Search (tìm kiếm có tính phí) đều được hưởng lợi đáng kể từ việc này với khả năng nhận thông tin chi tiết về khách hàng của họ. Các Agency thường xem xét dữ liệu được cung cấp thông qua các nhà cung cấp trên và sau đó phân bổ chi phí thực hiện theo cách hiệu quả nhất.
Thông thường, Organic Search (công cụ tìm kiếm tự nhiên) sẽ hoàn toàn bỏ qua bước này và tuyên bố rằng “NÀY! Bạn phải làm theo cách của tôi nếu bạn muốn ở đây”. Đây là một phần lý do khiến các công ty bỏ bê SEO khi họ chọn nên sử dụng công cụ tiếp thị nào trong marketing mix.. SEO rất hiệu quả, nhưng nó luôn tự do tự tại và không tuân theo quy tắc nào. Trên thực tế, không có chương trình nào luôn thống trị, bởi vì nếu các kênh chỉ được chọn dựa trên căn cứ theo ROI (tỉ lệ hoàn vốn đầu tư) – các Display Advertising có thể đã được bị xóa sổ cách đây năm năm trước. Nhưng trên thực tế, chúng không được chọn theo cách này, vì vậy SEO vẫn giữ được vị trí của mình.

Nhiều ý tưởng Xây Dựng liên Kết Lại Xa Rời Với Khách Hàng (Quy trình Seo và những vấn đề bạn thường mắc phải)

Có hàng trăm ý tưởng, chiến lược khác nhau, chiến lược cũng giống như các công cụ được tạo ra hàng ngày để giúp xây dựng liên kết, mỗi chiến dịch tạo liên kết thành công thực sự đều nhằm mục đích tạo ra các bài giới thiệu tin tức, sản phẩm hay mở rộng quan hệ bạn bè, tăng PR. Là người làm SEO, chúng ta nên cố gắng tìm hiểu xem các thương hiệu sẽ làm điều này như thế nào và làm ở đâu. Viết tin tức và xây dựng mối quan hệ là chức năng của nhiều nhóm khác nhau trong cùng một công ty từ trên xuống dưới. Làm thế nào những người làm SEO như chúng tôi tin rằng các sáng kiến ​​tuyệt vời của chúng ta vẫn có thể tồn tại ngoài những thứ mà thương hiệu đang xây dựng?
Các thương hiệu cung cấp các chiến dịch PR, quảng bá thông qua các mạng xã hội, sự kiện, v.v. và nhiều chiến lược xã hội khác để giúp mọi người dễ dàng chú ý đến tin tức và sản phẩm mà họ đăng tải. Vậy xây dựng liên kết khác biệt như thế nào? Thật ra, không có gì khác biệt cả. Do đó, nên bắt đầu với cùng quan điểm như các chiến lược xã hội khác của thương hiệu về quy mô và hiệu suất. Nói một cách đơn giản, thì việc xây dựng liên kết sẽ tốt hơn khi tất cả các bộ phận của công ty cùng tác động đến.


Bài viết khác

Những trở ngại lớn trong con đường làm SEO

Trong thời buổi hiện nay, tình trạng các sinh viên ra trường thất nghiệp và phải làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo đang khá phổ biến ngay cả ở giữa đất thủ đô này. Đi theo câu nói của các đấng tiền bối: “Phi thương bất phú” thì các ngành nghề…

Tặng Free trọn bộ 500 Preset cho Lightroom

Sống ảo chưa bao giờ dễ hơn với bộ hơn 500 Preset cho Lightroom. Nếu bạn muốn dùng thử bộ preset Lightroom miễn phí cho mỗi bộ sưu tập, thì hôm nay có một tin tốt cho bạn, CITGROUP sẽ tặng đến bạn bộ Preset nó là gói miễn phí đầu tiên trong bộ preset…

Chiến lược tăng doanh thu cho SPA, Thẩm Mĩ Viện dịp Tết 2021

Chào các bạn mình là Công Nghệ CIT hôm nay mình sẽ giới thiệu đên các bạn một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp cửa hàng của kinh doanh Spa làm đẹp có thể tăng doanh thu. Đặc biệt là dịp tết nguyên đán đang cận kề như hiện nay. Làm thế nào để…

Backlink là gì? Cách xây xựng backlink hiệu quả trong SEO – CIT Group

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO không xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên…

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Marketing Online không còn là một cụm từ xa lạ với dân kinh doanh. Nhưng khi tổ chức các hoạt động Marketing Online cho người mới bắt đầu, đâu mới là nền móng cơ bản để phát triển đồng bộ và lâu dài về cả doanh thu và thương hiệu? Có nhiều công cụ mở…

E-A-T là gì? Ứng dụng vào xây dựng Content Marketing bền vững

Từ sau đợt cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8 năm 2018, thuật ngữ E-A-T được nhiều người quan tâm hơn (đặc biệt là các SEOer). Bởi E-A-T tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website, tác động đến thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy…

BỘ LỌC TÌM KIẾM Google cập nhật thuật toán quan trọng

Google Tìm kiếm đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo các trang cũng đề cập đến các từ cụ thể. Google thêm một hộp vào bên phải của trang kết quả tìm kiếm cho phép bạn đánh dấu những từ đó và sau đó Google…

Khóa học SEO trên dự án thực tế

Học SEO tại biên Hòa, Đào tạo SEO trên dự án thực tế, trương trình dạy SEO từ cơ bản đến chuyên sâu, giảng dạy bời ✅ chuyên gia 05 năm kinh nghiệm ✅ 100% lên TOP ✅ Học SEO tại Biên Hòa – Khóa học SEO không còn là khái niệm quá mới mẻ…

0922.272.868