Để có thể đạt được những mục đích một cách nhất định liên quan tới thương hiệu hay doanh số, doanh nghiệp luôn luôn phải đề ra các chiến lược rất cụ thể. Tuy nhiên, có những khái niệm tưởng chừng như hết sức quen thuộc nhưng đôi khi lại rất dễ gây nhầm lẫn và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của doanh nghiệp nếu như không phân biệt được rõ ràng, trong đó có cả chiến lược thương hiệu và chiến lược truyền thông. Bài viết dưới đây của congnghecit sẽ giúp cho bạn có thể phân biệt được hai khái niệm này.

1. Khái niệm – Phân biệt chiến lược thương hiệu và chiến lược truyền thông

Chiến lược là một khái niệm được bắt nguồn từ chiến tranh và dần dần đã được sử dụng rất phổ biến trong quản trị. Chiến lược của một doanh nghiệp có thể được hiểu là một loạt những quyết sách, những kế hoạch, hoạt động thể hiện sự lựa chọn và hướng đi một cách cụ thể, nhất quán, nhằm thúc đẩy được triển vọng phát triển về lâu dài và có thể biến mơ ước của doanh nghiệp đó trở thành hiện thực.
Chiến lược giúp cho doanh nghiệp đạt được những tham vọng ở vị trí dẫn đầu hoặc ít nhất để tránh khỏi được những việc bị đánh bật ra khỏi thị trường vì chịu sự chèn ép của những đối thủ khác nữa.
Chiến lược thương hiệu là định hướng và cách thức hết sức cụ thể mà doanh nghiệp đã đề ra nhằm định vị thương hiệu, xây dựng thành công được những cảm nhận tích cực, rõ nét và khác biệt hoàn toàn về sản phẩm và doanh nghiệp ở trong tâm trí của khách hàng theo đúng với tham vọng và tình hình của doanh nghiệp, từ đó củng cố được chỗ đứng trong kinh doanh và phát triển kinh doanh lớn mạnh hơn nữa.
Trong khi đó, chiến lược truyền thông đã tạo ra được định hướng cho tất cả mọi hoạt động truyền thông, giúp cho doanh nghiệp có thể truyền tải những thông điệp của mình đến khách hàng để họ có thể hiểu về sản phẩm hơn, từ đó kích thích được sự mua sắm, sử dụng, yêu thích và luôn trung thành với thương hiệu cũng như các sản phẩm của doanh nghiệp.

2. Mục tiêu của chiến lược – Phân biệt chiến lược thương hiệu và chiến lược truyền thông

Chiến lược thương hiệu đã được đề ra như kim chi chỉ nam cho tất cả mọi hoạt động để có thể đạt được mục tiêu một cách lâu dài của doanh nghiệp trong việc vươn tới một vị thế thích hợp nhất ở trên thị trường, đồng thời củng cố được tên tuổi của mình trong tâm trí của khách hàng.
Chúng đã tạo dựng cho thương hiệu một con đường hoàn toàn riêng trong định hình của sản phẩm, một hình ảnh riêng trong tương quan với những đối thủ cạnh tranh, một dấu ấn riêng về sản phẩm của doanh nghiệp ở trong tâm trí của người tiêu dùng.
Ví dụ, mục tiêu của Honda là khiến cho khách hàng nhớ tới họ là một thương hiệu xe máy hết sức bền bỉ với mức giá vô cùng phù hợp với tất cả mọi người, còn chiến lược thương hiệu của Piaggio lại định hướng cho doanh nghiệp phát triển theo phong cách của một đất nước Italy và khiến cho khách hàng luôn nhớ tới họ như một biểu tượng hợp thời trang của dòng xe tay ga.
Trong khi đó, bản chất của truyền thông chính là việc truyền đạt những thông tin qua trao đổi của những đối tượng này với những đối tượng khác nhằm mục đích thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi.
Chính vì vậy chiến lược truyền thông được đề ra để truyền tải được những thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn gửi tới khách hàng, từ đó có thể tác động tới nhận thức và hành vi của họ.
Những khách hàng này có thể sẽ đưa ra quyết định mua và trung thành với thương hiệu hoặc dần dần nhận biết thương hiệu và trở thành những khách hàng tiềm năng ở trong tương lai.
Chiến lược truyền thông có thể phục vụ cho những mục tiêu một cách ngắn hạn như xây dựng được độ nhận biết, cung cấp những thông tin, thuyết phục được khách hàng, nhắc nhở khách hàng, uốn nắn nhận thức và so sánh với những đối thủ cạnh tranh khác…

3. Các hoạt động của chiến lược – Phân biệt chiến lược thương hiệu và chiến lược truyền thông

Chiến lược thương hiệu với tổng thể là một định hướng hết sức rõ ràng cho con đường của doanh nghiệp là tập hợp của rất nhiều những quyết sách, những kế hoạch và các hoạt động.
Từ quá trình nghiên cứu rất nhiều yếu tố như là nội tại doanh nghiệp, thị trường, các đối thủ và khách hàng…, chiến lược của thương hiệu cũng chính là đáp án cho các câu hỏi xuyên suốt theo chiều dài lịch sử phát triển của các doanh nghiệp.
Chúng bao gồm toàn bộ các hoạt động từ việc lựa chọn thị trường mục tiêu, lên ý tưởng cho sản phẩm, xác định được lợi thế của doanh nghiệp và của sản phẩm, lựa chọn được tên thương hiệu, thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu một cách ấn tượng và hiệu quả nhất…
Chiến lược truyền thông bao gồm các hoạt động của truyền thông nội bộ và truyền thông ở bên ngoài, làm rõ được những ưu tiên của doanh nghiệp, những khách hàng mục tiêu, nguồn lực và nhiệm vụ của những thành viên.
Chúng đã xác định được đối tượng mục tiêu, xác định được những thông điệp định vị mà các doanh nghiệp đang muốn truyền tải, các công cụ truyền thông một cách hiệu quả như quảng cáo, PR, tờ rơi hay thư tín…
Đồng thời xác định được phương thức tiếp xúc phù hợp cho từng đối tượng khách hàng khác nhau, ngân sách tương ứng ở trên từng loại công cụ, đánh giá phản hồi từ phía các khách hàng và đánh giá về mức độ hiệu quả….

4. Phạm vi của chiến lược – Phân biệt chiến lược thương hiệu và chiến lược truyền thông

Hoạch định chiến lược thương hiệu chỉ dành riêng cho một thương hiệu duy nhất mà thôi, xuyên suốt từ những ý tưởng, định vị, việc lựa chọn thị trường mục tiêu, tên của thương hiệu cùng với hệ thống nhận diện… một cách nhất quán và không thể nào thay đổi, trừ khi doanh nghiệp đã tái định vị thương hiệu.
Đây là một dạng hoạch định theo chiều dài, vừa định hướng được con đường cho doanh nghiệp, vừa là kim chỉ nam cho tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp với trọng tâm chính là xây dựng một thương hiệu mạnh và chiếm được chỗ đứng vững vàng ở trong tâm trí của khách hàng.
Trong khi đó, hoạch định chiến lược truyền thông là một dạng hoạch định theo chiều rộng, tập trung vào từng giai đoạn phát triển khác nhau và từng mục tiêu ngắn hạn của các doanh nghiệp. Chúng có thể thay đổi tùy vào tình hình của thực tế và ý muốn của doanh nghiệp để có thể đạt được những kết quả một cách nhất định.
Như vậy, với những yếu tố hoàn toàn khác biệt được nêu ở trên, bạn đã có thể phần nào phân biệt được chiến lược thương hiệu và chiến lược truyền thông rồi nhỉ. Nắm được những vấn đề trên lý thuyết đã giúp cho bạn nắm được khoảng 50% thành công, tuy nhiên để có thể đạt được 50% thành công còn lại, việc áp dụng ra sao vào thực tế lại không phải điều hết sức dễ dàng.
Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động ở trong lĩnh vực thương hiệu, congnghecit đã chứng kiến không ít những thất bại ở trong việc hoạch định chiến lược phù hợp với các doanh nghiệp.
Chúng tôi chắc chắn sẽ không muốn bạn cũng mắc phải những sai lầm tương tự như vậy nên sẵn sàng đồng hành để có thể giúp bạn xây dựng chiến lược một cách sáng suốt và đúng đắn hơn.