Xác định đúng mục tiêu quảng bá thương hiệu không phải là một điều dễ dàng chút nào. Tùy theo từng thời điểm hoạt động khác nhau của doanh nghiệp, tùy vào đối tượng được nhắm đến mà mục tiêu quảng bá sẽ hoàn toàn khác nhau ít nhiều. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách tường tận hơn về 5 loại mục tiêu quảng bá thương hiệu và cách đặt mục tiêu quảng bá thương hiệu thích hợp nhất cho từng giai đoạn phát triển của thương hiệu.

1. Tạo sự nhận biết – 5 mục tiêu quảng bá thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

Sự nhận biết là khả năng thương hiệu của bạn đã được ghi nhớ và nhận ra rất dễ dàng bởi khách hàng. Sự nhận biết này có thể đạt được hiệu quả rất to lớn nếu có được thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thật tốt, đầy sáng tạo và hoàn toàn khác biệt.
Doanh nghiệp nên đặt mục tiêu nhận biết khi vừa launching một sản phẩm mới, một nhãn hiệu mới hoặc đang vừa mới thâm nhập vào thị trường. Để có thể thực hiện được mục tiêu này, doanh nghiệp cần phải tạo sự ấn tượng, nổi bật để cho khách hàng có thể chú ý tới sản phẩm/dịch vụ. Đây cũng chính là mục tiêu cho giai đoạn đầu tiên của quảng bá thương hiệu.
Để có thể đạt được mục tiêu trên, bạn nên tìm câu trả lời cho các câu hỏi như sau:
(1) Doanh nghiệp có một vị trí như thế nào? Doanh nghiệp đã được mô tả như thế nào? Doanh nghiệp đã đem đến những lợi ích gì? Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đã khác biệt ra sao?
(2) Ai sẽ tiếp nhận thương hiệu của bạn? Họ sẽ tiếp nhận qua những đâu?
Với tất cả mọi thương hiệu, khi bạn xác định rõ ràng được những vấn đề trên, mục tiêu nhận biết thương hiệu sẽ đạt được những kết quả hết sức bất ngờ và ngạc nhiên.

2. Tạo sự quan tâm – 5 mục tiêu quảng bá thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

Tạo sự quan tâm ở đây có thể được hiểu là tác động vào thái độ của các khách hàng. Mục tiêu này được thực hiện khi khách hàng đã nhận biết về một sản phẩm nào đó, mục đích để cho khách hàng quan tâm và tìm hiểu về những sản phẩm/dịch vụ.
So với mục tiêu đã nhận biết, mục tiêu này khó thực hiện hơn rất nhiều, vì nó cần tác động tới tâm trí của khách hàng. Doanh nghiệp cần phải khơi gợi được nhu cầu của khách hàng, tìm được điểm tương đồng giữa thương hiệu với nhu cầu của khách hàng, từ đó có thể thúc đẩy được hành động mua hàng.
Để có thể đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp cần đặt ra và trả lời lần lượt các câu hỏi như sau.
(1) Khách hàng đã được mô tả như thế nào? (Hành vi, sở thích hay thu nhập…)
(2) Thông điệp của thương hiệu gắn với những khách hàng là gì?
(3) Cách tiếp cận sáng tạo, tự nhiên nhất để có thể liên kết thương hiệu đối với khách hàng.

3. Cung cấp thông tin – 5 mục tiêu quảng bá thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

Cung cấp thông tin là đưa ra những thông tin thuyết phục nhất khiến cho khách hàng tin tưởng và yêu mến thương hiệu hơn. Nói cách khác, đây là giai đoạn doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng gần hơn, giúp xóa tan mọi rào cản, nghi ngại ở trong quá trình khách hàng tìm hiểu về thương hiệu nhờ vào việc đưa ra toàn bộ những lợi ích mà thương hiệu đã mang tới cho họ.
Mục tiêu quảng bá thương hiệu này cần phải đạt được sau khi khách hàng nhận biết được sản phẩm và có quan tâm muốn biết thêm về thương hiệu trong trường hợp thương hiệu là mới hoàn toàn.
Trong trường hợp thương hiệu đã tồn tại ở trên thị trường nhưng lại có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, mục tiêu ở đây chính là định vị thương hiệu khác biệt để có thể tạo được chỗ đứng rõ ràng ở trên thị trường.
Để có thể nắm rõ được hướng đi đạt mục tiêu, bạn cần phải trả lời các câu hỏi như sau:
(1) Lợi ích của bạn cung cấp ra thị trường?
(2) Thông tin chi tiết về các doanh nghiệp, các sản phẩm?
(3) Sự khác biệt của sản phẩm so với các đối thủ ở trên thị trường?
Các thông tin về sản phẩm/dịch vụ này phải nên đầy đủ và phù hợp với sự quan tâm của khách hàng về các sản phẩm/dịch vụ.

4. Chuyển đổi hành động – 5 mục tiêu quảng bá thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

Chuyển đổi hành động chính là mục tiêu tiếp theo trong việc quảng bá thương hiệu. Hành động ở đây chính là một sự yêu mến, cổ vũ, khen ngợi, truyền miệng nhau  hoặc tương tác với thương hiệu.
Trong mục tiêu này doanh nghiệp có thể tạo ra các sự kiện lớn, hướng tới mass media, xu hướng mới nhằm mục đích tạo cho khách hàng những hứng khởi giúp cho họ có những hành động để cổ động thương hiệu và giới thiệu thương hiệu đến những người khác nữa. Khi đó mối quan hệ của khách hàng và thương hiệu được hình thành và bồi đắp hơn.

5. Củng cố thương hiệu – 5 mục tiêu quảng bá thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

Củng cố thương hiệu được hiểu là xây dựng thương hiệu ngày càng vững chắc hơn và sâu đậm hơn nữa. Đó chính là việc chuyển mối quan hệ của khách hàng với thương hiệu lên một tầm cao mới – Sự trung thành.
Mục tiêu ở đây chính là xây dựng mối quan hệ một cách lâu dài với khách hàng. Nó sẽ được triển khai khi mà mối quan hệ thương hiệu và khách hàng đã từng diễn ra ở trước đó. Nay mối quan hệ đó sẽ được củng cố lại hoàn toàn.
Quảng bá thương hiệu lúc này sẽ mang tính chất gợi nhớ và lưu giữ những cảm xúc, ấn tượng vô cùng sâu đậm về thương hiệu. Có thể thấy Coca và Pepsi làm khá tốt cho công việc này. Hoạt động quảng bá lúc này cần phải đi sâu vào tính sáng tạo và trải nghiệm ở trong cảm xúc của người dùng.
Cả một quá trình dài để quảng bá thương hiệu, 5 mục tiêu tương ứng với 5 giai đoạn lớn khác nhau và quan trọng quyết định đến sự thành công của thương hiệu. Sự hiệu quả có được khi chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.
Chặng đường xây dựng thương hiệu cho mỗi doanh nghiệp luôn luôn đòi hỏi kiến thức chuyên môn rất cao và tình yêu thương hiệu vô cùng sâu sắc đến từ bản thân của chủ doanh nghiệp.
Bạn muốn tạo nên một thương hiệu hết sức đột phá cho doanh nghiệp, hãy để congnghecit chúng tôi tư vấn một cách nhiệt tình và luôn đồng hành cùng với bạn.