Thiết kế website bằng flash rộ lên như một trào lưu trong khoảng thời gian ngắn, rồi lại lặng lẽ rút lui khỏi “võ đài”. Tôi nhớ đã có một thời gian hầu như trang nào cũng phải có một đoạn Flash Intro, Flash Banner hoặc ít nhất là phải có chút Flash Navigation. Bất kỳ đơn đặt hàng nào của khách hàng phải có một chút Flash thì họ mới cho là đúng tiêu chuẩn của một trang web hiện đại.
Vậy tại sao Flash lại rút lui lẹ đến vậy ? Dưới đây là 8 lý do bạn không nên thiết kế trang web hoàn toàn bằng Flash. Trong thực tế, Flash là một phần không thể thay thế nếu bạn muốn làm một đoạn phim hoạt hình, ecard, online games và các banner quảng cáo động. Nó vượt trội hơn định dạng GIF động vì cho chuyển động mượt mà hơn và dung lượng tốt hơn nhiều. Nhưng nếu bạn mang Flash để tạo một trang web hoàn chỉnh, đặc biệt là các trang web thương mại điện tử, đó là sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi tạo một trang web. Ai đó khuyên bạn nên tạo một trang web bằng  Flash thì nó mới Pro, mỉm cười và bước đi trước khi bạn trở thành nạn nhân của những điều sau đây.

Flash rất nặng khi load (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Với dân nghiền web như bạn và tôi, việc truy cập Internet bằng Dial Up vào thời điểm này là khó chấp nhận được. Nhưng có nhiều “cán bộ lão thành” còn sử dụng CPU thời Naponeon Đại Đế với mạng Internet trong khi pha trà và lướt web. Thì việc load một trang web được thiết kế bằng Flash chính là một cực hình. Khi bạn lướt web để tìm thông tin bạn cần, bạn có quan tam đến đoạn Intro nhạc nhẽo phải mất để cả phút để load không? và khi load xong, thì toàn là những thứ gì đâu, chứ không liên quan đến thông tin bạn cần

Tạo một trang web Flash tốn thời gian, công sức và tiền bạc (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Phải thừa nhận rằng việc tạo một trang Flash rất tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Với một trang web tĩnh bình thường, bạn chỉ phải trả khoảng vài triệu. Nhưng với một trang được tạo bằng Flash, bạn có thể phải trả gấp nhiều lần và phải chờ rất lâu để hoàn thành. Tuy nhiên, sau này nếu bạn muốn thay đổi thứ gì đó, bạn phải trả thêm tiền nếu bạn không biết gì về Flash. Ví dụ, trong tương lai, bạn không muốn thanh Navigation ở bên tay phải mà cho nó sang tay trái, thì chắc chắn bạn phải bỏ ra vài triệu để sửa chữa.

Phụ thuộc vào Plugin của trình duyệt (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Đây là thời đại công nghệ số và ngày càng có nhiều người lướt web bằng thiết bị di động. Điều gì xảy ra nếu họ truy cập vào trang web của bạn? Nội dung duy nhất họ thấy là “You need Adobe Flash Player to view this content“. Oops. Hơn nữa, chỉ những đối tượng thường xuyên của mạng mới biết Install Plugin như thế nào, cài đặt nó ra sao. Chẳng hạn, bố mẹ bạn được cho một địa chỉ trang web về một sản phẩm nào đó, muốn lên mạng để xem nó như thế nào. Nhưng nếu trình duyệt không có plugin thì sao? Có bao nhiêu phần trăm cha mẹ bạn biết cách cài đặt Plugin cho trình duyệt? Tại sao bạn phải phụ thuộc vào bên thứ ba để tương tác được với độc giả của mình?

Rất không thân thiện với công cụ tìm kiếm (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Đây cũng là một tính năng đặc biệt của các trang Flash, vì nội dung của trang chứa toàn là hình ảnh và đoạn phim. Các công cụ tìm kiếm ở thời điểm hiện tại không thể biết nội dung của nó là gì và do đó không thể lập chỉ mục trang web đó. Một trang web thất bại về SEO là đã 50% thất bại về mọi mặt..

Không thân thiện với người dùng (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Với một trang web bình thường như Izwebz, tôi có thể liên kết đến bất kỳ đâu trên trang web miễn là nó tồn tại trên server. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt câu hỏi trong phần FAQs tôi có thể lấy link chính xác đến tận câu hỏi dạng như: http://www.izwebz.com/faqs/#link2. Nhưng với Flash, bạn phải giải thích với khách hàng như: Vào trang chủ, ngó sang bên tay phải góc bên trái có một đường link -> click vào đó -> rồi kéo xuống khoảng 3/4 màn hình đoạn văn thứ 6 -> nhấp chuột vào … Holy shit! thôi ông ở đâu tôi đến tận nơi chỉ cho ông. Và cuối cùng bạn cũng không có cách gì Bookmark trang mình thích.

Nội dung trên trang không copy được (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Bởi vì hầu hết các văn bản trên trang là một hình ảnh, cho nên bạn không thể sao chép nó được. Chẳng hạn, bạn phải trích dẫn một phần nào đó, cách duy nhất là gõ lại toàn bộ. Bạn không có cách nào để “bôi đen” tất cả.

Không in ấn được (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Giống như điểm trên, vì Flash là định dạng hình ảnh, cho nên nếu khách hàng của bạn muốn in địa chỉ công ty hoặc thông tin sản phẩm, họ sẽ không biết phải làm thế nào

Luôn phải đợi cho bất cứ tác vụ nào (8 lý do mà bạn không nên thiết kế website bằng flash)

Một trang web Flash nặng, bất kỳ tác vụ nào bạn muốn làm phải chờ vài giây hoặc vài chục giây tùy thuộc vào tốc độ mạng của bạn. Muốn xem chút thông tin giá cả và địa điểm phân phối cũng .. 23% .. 34% … 56% .. 78% .. 86% .. oh shoot! Mah outa here.

Kết luận

Có nhiều cách để làm cho trang web của bạn nổi bật so với các trang web khác. Nhưng đó không phải là flash. Bạn luôn nhớ rằng nội dung trang web mới quyết định tất cả chứ không phải ở hình thức. Tất nhiên, hai điểm này nếu kết hợp hài hòa sẽ bổ sung cho nhau. Nhưng một trang nặng về khâu trình bày mà quên đi những nhu cầu thiết yếu nhất của người dùng thì thất bại là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, Flash không tệ như bạn nghĩ. Nó là công cụ tốt nhất để tạo hiệu ứng động, online game, Movie… nhưng thật tội lỗi nếu được sử dụng để tạo trang web. Trước khi kết thúc bài viết này, tôi muốn cho bạn thấy một Epic Fail của thương mại điện tử. Trang web của nước uống Lavie laviewater.com.vn. Bạn hãy tự xem và tự thấm những điều tôi vừa nói.