Trong thế giới bao la chứa đầy những mặt chữ và những con số, mỗi một bài viết của chúng ta cũng chỉ giống như những ngôi sao nhỏ trên bầu trời rộng lớn. Để có thể là một trong số những ngôi sao thì rất dễ, nhưng làm sao để bản thân có thể lấp lánh đúng chỗ, vào đúng thời điểm, và chọn đúng xem thì quả thật không phải là một vấn đề đơn giản. Cho dù bạn đã cố gắng đầu tư vào nội dung một cách cầu kỳ và tỉ mỉ đến mức nào đi nữa, nhưng nó vẫn không thể thu hút được độc giả, thì mọi thứ cũng coi như vô ích. Dưới đây là 5 mẹo chắc chắn sẽ giúp bạn có thể trình bày một bài viết mở bài hay và thu hút người đọc.

Mẹo 1: Ma lực của những con số | Lưu giữ nhanh 5 mẹo hướng dẫn viết mở bài hay

Nếu như bạn là một người chăm chỉ lượn lờ trên các thiết kế trang web hay các bài viết nhật ký, sẽ rất dễ dàng để bạn có thể nhận thấy rằng, rất nhiều copywriter đã tích hợp những con số vào trong phần khởi đầu của bài viết. Lý do rất đơn giản, là vì nó có thể tạo ra những hiệu ứng thu hút hiệu quả.
Cùng thử kiểm tra một vài ví dụ nho nhỏ: Khi ta đi đến những nhà sách hoặc gần gũi hơn là có thể xem trên các tờ rơi, những mảng quảng cáo được treo ở các trung tâm thương mại. Hay ở trên phần mở đầu, đại đa số trong những cách quảng bá này, họ sử dụng những con số như là công cụ hiệu quả để thu hút ngay từ khi bắt đầu.
Tất nhiên, không hề có một quy luật hay dựa trên lý thuyết nào để sử dụng những con số có thể đạt được hiệu quả cao. Thường lệ thì những độc giả chỉ có thể ghi nhớ được từ 3-5 điểm thu hút. Vậy nên thỉnh thoảng, một vài con số gây ám ảnh như 4 hay 13 lại rất cuốn hút được độc giả.

Mẹo 2: Từ ngữ nhảy múa

Người ta thường nói: “Lạ thì thường nổi, mà nổi thì gây chú ý.” Hãy xem những trích dẫn điển hình dưới đây, sử dụng ngôn từ hài hước lại gây được sự chú ý:

“Lolita, ánh sáng của đời tôi, ngọn lửa nơi hạ bộ của tôi. Tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi.” Trích – Lolita, Vladimir Nabokov
“Chưa ai từng cảnh báo tôi về những chiếc gương cả. Trong quá nhiều năm, tôi vẫn yêu thích và tin rằng chúng đáng tin cậy.” Trích – Boy, Snow, Bird, Helen Oyeyemi*
“Nếu bạn đang đọc điều này qua một cái màn hình thì biến ngay đi nhé. Tôi chỉ nói chuyện khi mà tôi được nắm chặt bằng cả hai bàn tay thôi đấy.” Trích – Book of Numbers, Joshua Cohen
“Có một cậu bé tên là Eustace Clarence Scrubb, và cậu bé mém xứng với cái tên này.” Trích – The Voyage of the Dawn Treader (Trên con tàu hướng tới bình minh), C.S.Lewis
“Tôi sinh ra với bộ não đầy nước.” Trích  – The Absolutely True Diary of a Part-Time Indian (Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh-điêng bán thời gian), Sherman Alexie
“Trong ký ức ban đầu của tôi, ông tôi hói như tảng đá trọc và ông dẫn tôi đi xem những con hổ.” Trích  –The Tiger’s Wife, Téa Obreht
“Cái gì khiến Iago độc ác? Một vài người hỏi. Tôi không bao giờ hỏi.” Trích – Play It As It LaysJoan Dididon
“Đập vào mặt của chàng trai trẻ ngồi ở bậc thềm khách sạn Magnifique ở Cannes là một ánh nhìn lén lút đầy nhục nhã, gian xảo và ti tiện, ánh nhìn khi muốn thông báo rằng một người đàn ông người Anh sắp nói tiếng Pháp.” Trích  – The Luck of the Bodkins,PG Wodehouse
“Rất nhiều năm sau này, trước đội hành hình, Đại tá Aureliano Buendía đã nhớ lại buổi chiều xa xưa ấy, cái buổi chiều cha chàng dẫn chàng đi xem nước đá.” Trích – 100 Years of Solitude (Trăm năm cô đơn), Gabriel García Márquez.

Mẹo 3: Lý giải độc đáo

Độc giả không còn cần thêm bất kỳ một sự đồng nhất nào nữa giữa hàng ngàn sa số của các bài viết cũ rích và một màu. Cái mà con người ta thực sự mong mỏi đó là điều đổi mới. Đừng chỉ đem một vài điều gì đó vào mở đầu bài viết. Hãy đặt cho chúng một tên gọi, và hãy đảm bảo là bạn đang sở hữu gì, muốn đề cập đến vấn đề gì. Chính bạn phải đề xuất ra ý tưởng, lý do, bài học, quy tắc, sự kiện, bí mật, mánh khóe hoặc mẹo vặt, miễn sao nó kỳ lạ và độc đáo. Đó chính là tiêu chí để tồn tại.
Một điều nữa là: Hãy nhìn nhận vấn đề dưới mọi khía cạnh khác nhau, xoay chuyển nó theo nhiều hướng, vì chỉ khi nhìn mọi thứ ở nhiều góc ta mới có thể tạo ra được những liên kết hợp lý. Ắt hẳn sẽ ngốn khá nhiều thời gian để có thể xây dựng lên những điều thú vị hay một ý tưởng nào đó, nhưng đó không là vấn đề gì cả. Bạn sẽ phải tốn nhiều công sức hơn khi phải hoàn thành lại một loạt đấy.

Mẹo 4: Sử dụng công thức What, Why, How và When

Riêng nói đến những copywriter, những luật lệ này không phải là điều gì quá xa lạ.Thông thường, trước một sự kiện nào đó, người đọc sẽ được thu hút hơn nếu họ nhận được cách xử lý vấn đề mà họ đang quan tâm. Nếu như bài viết của bạn có thể xoáy đúng vào điều họ đang mong mỏi, khi bạn đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để quan sát và giải quyết mọi chuyện, bạn đã thành công được một nửa rồi. Thường thì những bài viết sử dụng các câu hỏi sẽ rất thu hút được độc giả.

Mẹo 5: Thách thức độc giả

Tự tạo ra điểm thu hút, ít nhất là một mấu chốt nào đó cho bài viết của bạn. Hãy chỉ cho độc giả một vài kiến thức mới, thuyết phục độc giả thực hiện những điều mà họ chưa bao giờ làm thử. Bóc mẽ một điều gì đó hay vén màn một bí ẩn cũng là một ý kiến hay.
Bạn có dám…đọc hết không?
Những điều bạn cần là thách thức người xem đọc bài của bạn. Tỏ ra nguy hiểm bằng việc in nghiêng hay tô đậm những thông điệp mà bạn muốn chuyển đến. Miễn sao bạn có thể gây được chú ý.
Như bạn đã thấy, có rất nhiều cách để thực hiện một bài viết mở đầu hay và thú vị, 5 mẹo hướng dẫn trên chỉ là 5 trong số hàng ngàn những công thức khác. Sẽ vẫn còn rất nhiều công thức đang đợi bạn sáng tạo thêm. Trước hết, hãy thử sử dụng một trong số chúng cho mở đầu bài viết của bạn, để tạo thêm điểm nhấn và thu hút người xem nhé.