Chuyên Gia Bảo Hệ Thống:  Soạn Bởi CEH VIET NAM dựa theo Chứng Chỉ CEH  của IC-COUNCIL mình đã cố gắng luợc bỏ những phần không quan trọng, hy vọng tài liệu sẽ dễ hiểu.

MODULE1

 1. Các Thuật Ngữ Về An Toàn Thông Tin
 2. Những Kỹ Thuật Tấn Công
 3. Các Giai Đoạn Tấn Công
 4. Phân Lọai Hacker
 5. Hành Động Của Ethical Hacker
 6. Mục Tiêu Của Những Kẻ Tấn Công
 7. Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Ethical Hacker
 8. Tìm Kiếm Các Lổ Hỗng Bảo Mật
 9. Quy Trình Tấn Công Thử Nghiệm
 10. Tạo Bản Kế Hoạch Đánh Giá Bảo Mật
 11. Blackbox Và Whitebox
 12. Các Kiểu Tấn Công Của Ethical Hacker
 13. Ethical Hacking Report
 14. Tính Hợp Lệ Của Việc Tấn Công

Khi nhắc đến hacker có lẽ hầu hết chúng ta đều liên tưởng đến các trang web bị tấn công và thay đổi giao diện, việc sử dụng trái phép thẻ tín dụng hay hình ảnh của một nhóm người mang mặt nạ là các thành viên thuộc nhóm hacker Anonymous, xa hơn nữa là những thông tin mật bị đánh cắp và đăng tải trên trang web Wikileak mà chương trình truyền hình đã đưa tin.
Như vậy, một cách không chính thức mọi người đều cho rằng hacker là những kẻ xấu chuyên phá hoại và ăn trộm định danh, thông tin bí mật trên mạng internet, và điều này hoàn toàn sai đặc biệt là trong lĩnh vực CEH. CEH viết tắt của Cetified Ethical Hacker là chứng chỉ công nhận những hacker thiện chí hay còn gọi là hacker mũ trắng Chuyên Gia Bảo Mật, những người có kỹ năng của một hacker nhưng hành động của họ hoàn toàn trong sáng, không vi phạm pháp luật mà còn đóng góp cho vấn đề bảo mật, an toàn thông tin.

Các Thuật Ngữ Về An Toàn Thông Tin:

Để có thể nhận thức được các mối nguy hiểm chúng ta cần hiểu một số thuật ngữ sau trong lĩnh vực an toàn thông tin, đó là:threat, remote exploit, local exploit, vulnerability, target of evaluation, attack.

 • Threat:  là các mối đe dọa đối với sự an toàn của thông tin bao gồm hacker, virus, sự cố máy tính như hư hỏng phần cứng, lỗi phần mềm cho đến những nguyên nhân do thiên tai, hỏa hoạn cũng là các threat.
 • Vulnerability:   là những điểm yếu về bảo mật của hệ thống như thiếu các bản vá lỗi bảo mật, sử dụng chính sách mật khẩu yếu … đều là các điểm nhạy cảm có khả năng bị các threat khai thác gây mất an toàn thông tin.
 • Exploit   là quá trình khai thác các điểm yếu bảo mật để đánh cắp thông tin, tiến trình này có thể được thực hiện bởi những tác nhân bên trong hay bên ngoài hệ thống.
 • Remote exploit: là quá trình khai thác các lổ hỗng bảo mật từ xa ở trên máy tính khác hay từ internet.
 • Local exploit: là quá trình khai thác những điểm yếu bảo mật ngay trên hệ thống để tiến hành leo thang nâng quyền hạn của một tài khoản, hay bẻ khóa mật khẩu của ứng dụng.
 • Target of evaluation: là những mục tiêu có khả năng chứa các lổ hỗng bảo mật có thể bị tấn công. Các mục tiêu nay có thể là một máy chủ, máy trạm,những ứng dụng hay các trang web.
 • Attack: là thuật ngữ chỉ tiến trình tấn công vào mục tiêu.

Những Kỹ Thuật Tấn Công:

Có nhiều công cụ và phương pháp để tìm kiếm các lổ hỗng bảo mật, tiến hành khai thác, tấn công hệ thống. Những kỹ thuật này bao gồm trojan, backdoor, sniffer, rootkit, khai thác lỗi tràn bộ đệm Buffer Overflow hay SQL Injection …mà chúng ta sẽ thảo luận trong các phần sau.
Thông thường hacker sẽ tập trung tìm kiếm các lổ hỗng bảo mật của những thành phần :

 • Hệ Điều Hành : Nhiều hệ thống được cài đặt và cấu hình mặc định, nghĩa là không có sự thay đổi hay tùy biến để nâng cao tính an toàn. Ngoài ra, những máytính không được cập nhật các bản vá hay cài đặt các chương trình sữa lỗi bảo mật cũng là mồi ngon của các kẻ tấn công.
 • Ứng Dụng : Mỗi máy tính có nhiều ứng dụng được cài đặt, nếu những chương trình này có lổ hỗng bảo mật cũng có thể bị hacker tấn công chiếm quyền điều khiển từ xa.
 • Shrink-wrap Code : Đây là các thành phần mở rộng của ứng dụng mà nhiều người dùng không hề hay biết, nhưng hacker sẽ biết rất rõ các thành phần này ví dụ như chức năng macro trong ứng dụng MS Word cho phép các hacker chạy nhữngchương trình độc hại trong ứng dụng xử lý văn bản này. Hay các lỗi Active X cho phép hacker chạy lệnh từ xa thông qua trình duyệt của nạn nhân
 • Lỗi Cấu Hình : Việc cấu hình sai là một trong những nguyên nhân chính khiến hệ thống bị tấn công, ví dụ các lỗi liên quan đến việc gán quyền không chặt chẽ có thể cho phép hacker hay người dùng bất kì sao chép và chạy những chương trình trái phép.

Bên cạnh các kỹ thuật trên, những cuộc tấn công được chia làm hai trạng thái hoạt động là passvie (bị động) và active (chủ động).

 • TẤM CÔNG BỊ ĐỘNG: Những cuộc tấn công bị động thường khó dò tìm hơn vì không tương tác trực tiếp vào hệ thống hay đường truyền mà chỉ âm thầm thu thập các thông tin, dữ liệu. Nghe lén hay sniffing là dạng tấn công thuộc loại này, những hacker nghe lén dữ liệu được gọi là sniffer và thường tập trung vào tính riêng tư của thông tin.
 • TẤN CÔNG CHỦ ĐỘNG: Trong khi đó dạng tấn công chủ động có sự tương tác trực tiếp vào hệ thống xác thực hay đường truyền làm thay đổi tính toàn vẹn, ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của dữ liệu. Những dạng tấn công thuộc loại này như DDoS, Scan Port … Bên cạnh sự phân loại tấn công dựa trên trạng thái hoạt động thì chúng ta còn xác định chúng theo vị trí địa lý là ở phía bên trong hay bên ngoài hệ thống tương ứng với các thuật ngữ là insise hay outside.

Những kẻ tấn công inside là các insider thường là nhân viên hay những người có mối liên quan trực tiếp đối với tổ chức, vì vậy tác động của dạng tấn công này rất lớn và nguy hiểm. Theo một số thông kê thì có tới 80 % tác nhân gây mất mát thông tin là những thành viên bên trong của hệ thống. Tuy nhiên, những thành viên bên ngoài lại có những mối nguy hiểm khác vì họ thường đông đảo hơn, có trình độ kỹ thuật cao và mục tiêu tấn công của họ thường nhắm vào những hệ thống ít được bảo vệ hay có sự giao tiếp với môi trường công cộng (còn được gọi là môi trường không tin cậy) như các máy chủ cơ sở dữ liệu, trang web.

Các Giai Đoạn Tấn Công

Một cuộc tấn công được chia làm năm giai đoạn là: Reconnaissance, Scaning, Gaining Access, Maintaining Access, và Covering Track một số tài liệu còn gọi là Clear Track.

 • Passive và Active ReconnaissanceReconnaissance: là giai đoạn thu thập thông tin. Và passive reconnaissance là quá trình thu thập dữ liệu của một mục tiêu hay tổ chức mà không biết thông tin gì về tổ chức trên. Quá trình passive reconnaissance có thể chỉ đơn giãn là theo dõi thông tin hoạt động của một tòa nhà công sở để ghi nhận lại giờ giấc làm việc của nhân viên, tuy nhiên quá trìnhnày thường được thực hiện thông qua các chương trình tìm kiếm như Google hay cơ sở dữ liệu Whois. các kẻ tấn công sử dụng để tìm kiếm thông tin hữu ích về máy chủ web hay hệ điều hành đang sử dụng như Domain, Hệ Điều Hành, Dịch Vụ, Vị Trí Địa Lý Đặt Máy Chủ…
 • ScanningScanning: là quá trình thuộc giai đoạn thu thập thông tin reconnaissance . Các hacker tiến hành scanning bằng các chương trình quét lỗi hệ thống, quét địa chỉ IP hay các cổng đang mở bằng ứng dụng Nmap, là Acunetix Web Vulnerability Scanner, hay Angry Ip Scan. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về scanning trong Module 3 Scanning Network.Phase 3 :
 • Gaining AccessGaining access: là quá trình thâm nhập mục tiêu khi quá trình khai thác và tấn công thành công. Lúc này hacker sẽ xâm nhập vào hệ thống và tiến hành các hành động đánh cắp tập tin mật khẩu hay phá hủy dữ liệu, chạy những chương trình nguy hiểm, leo thang đặc quyền để có thể truy cập vào các khu vực thông tin bí mật. Muốn thâm nhập thành công hacker cần sử dụng thông tin mà tiến trình reconnaissance và scanning thu thập được, dựa trên các thông tin này hacker sẽ xác định phương án tấn công hợp lý như sử dụng mã khai thác lỗi tràn bộ đệm (buffer overflow), hay chiếm quyền sử dụng của phiên làm việc của người dùng (session hijacking) mà chúng ta sẽ trình bày trong các Module 11Session Hijacking và Module 17 Buffer Overflow của giáo trình.
 • Maintaining Access: Một khi đa xâm nhập hệ thống thành công hacker thường cài đặt chương trình gián điệpđể có thể duy tri sự kiểm soát, nghe lén thông tin người dùng nhập vào từ bàn phím haymơ các công hậu để có thể quay lại vào các lần sau, công đoạn này được gọi là maintaining access. Những mã độc nguy hiểm các hacker dùng để cấp vào máy tính bị 7 tấn công được gọi là trojan hay backdoor, các khái niệm này sẽ được trình bày trong module 6 của giáo trình CEH.
 • Covering TrackCovering track hay clear track: là hành động xóa dấu vết của các hacker để tránh bị phát hiện. Các hành động này có thể là xóa tập tin nhật kí của ứng dụng hay hệ thống, xóa cácchương trình đã được cài đặt, ẩn các tiến trình nguy hiểm.

Save