Cuộc Chiến Giữa Các Thị Trường Cà Phê Ở Việt Nam

Khoảng thời gian gần đây, những cái tên của thế hệ đầu tiên Trung Nguyên, Highland, Coffee Bean và Tea Leaf… đến những cái tên vừa mới có mặt trên thị trường như (Starbucks, Caffe Bene, Urban Station, Phúc Long, The Coffee House…) đang là chủ đề thảo luận hot nhất trên các trang mạng xã hội (MXH). Đây cũng là mối quan tâm lớn của các SMEs khác trên thị trường, vì nó đang đại diện cho cuộc chiến giữa các doanh nghiệp trong nước với các gã khổng lồ đến từ nước ngoài.

Cuộc Chiến Giữa Các Thị Trường Cà Phê Ở Việt Nam

Với nguồn lực cho phép, bài viết – được chia sẻ bởi YouNet Media, đơn vị cung cấp dịch vụ social listening mang tên SocialHeat – sẽ chỉ phân tích “cuộc chiến” của Starbucks và các chuỗi cà phê Việt (Trung Nguyên, Highlands, Phúc Long…) dưới góc nhìn thống kê từ MXH và internet.

Ghi chú: Thuật ngữ “Mention” ở bài dưới đây được định nghĩa là 1 lượt đề cập đến nhãn hiệu trên MXH hoặc internet tại Việt Nam.

2013 – Cuộc chiến giữa Starbucks và Trung Nguyên

Trở lại câu chuyện cách đây gần 1 năm rưỡi (tháng 2/2013), Starbucks xâm nhập vào thị trường Việt Nam.Khi sân chơi cà phê đã và đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và điển hình là các ông lớn cà phê Trung Nguyên.Và ngay lúc này cuộc chiến truyền thông giữa Starbucks và Trung Nguyên diễn ra khá gay gắt cho các doanh nghiệp trong nước. Trung Nguyên – là một tập đoàn cà phê nội địa có vị trí trên thị trường cà phê Việt Nam – đang ra sức khẳng định mình với các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu – Starbucks cũng không phải là một ngoại lệ.Vào thời điểm này rất ít người biết rằng Phúc Long cũng khai trương cửa hàng “Phuc Long Tea and Coffee House” đầu tiên của mình, âm thầm, không kèn trống, không chú trọng đến công tác truyền thông.
Dễ dàng thấy được vào khoảng thời gian khai trương, số lượng truy cập ( mentions ) của nhãn hiệu Starbucks tăng lên đột biến. Đầu tư nghiên cứu thị trường Việt Nam từ trước và nắm bắt được thị hiếu, Starbucks tập trung vào 2 kênh truyền thông chính của mình: Tin tức (paid media) và forum (earned media).Tuy nhiên xã hội ngày càng năng động,nhóm đối tượng ưa chọn Starbucks sẽ ngày càng đông hơn và nhanh chóng thu hút được dư luận xã hội và truyền thông khi bước chân vào thị trường cà phê Việt Nam với tư cách một người khổng lồ.
Bắt đầu cuộc chiến tại Việt Nam, thời gian đầu Starbucks liên tục phải hứng chịu những nhận xét về chất lượng cà phê của mình khi so sánh với cà phê truyền thống.Do vậy việc này nó giúp cho thương hiệu của StarBucks lan truyền nhanh chóng hơn trong giới trẻ cộng đồng mạng nhanh hơn.
Một trong những người “nhiệt tình” nhất trong việc nhận xét chất lượng của Starbucks là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, nhà sáng lập Trung Nguyên đã chia sẻ. Cũng nhờ vào những động thái này mà thương hiệu Trung Nguyên tại thời điểm đó cũng được đề cập đến khá nhiều trên internet, đặc biệt là trên các kênh thông tin chính thống (với tổng cộng 600 lượt mentions, hơn 80% trong số đó là về việc cuộc chiến Trung Nguyên – Starbucks).

2014 – Các chuỗi cà phê Việt bắt đầu tăng tốc

Mặc dù Starbucks vẫn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua để dành được sự quan tâm của những công dân mạng netizen, tuy nhiên đã có 2 nhãn hiệu Việt tạo được sự bức phá và đang cạnh tranh rất quyết liệt: Passio và Urban Station. Các thương hiệu mới này đã và đang tập trung khá nhiều vào việc phát triển cộng đồng trên MXH và bước đầu đạt được những thành công (ít nhất là về mặt số liệu) nhất định.
Cuối năm 2013 và đầu năm 2014, giới trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh lại một lần nữa chú ý đến sự xuất hiện một chuỗi cửa hàng cà phê Phúc Long. Không ồn ào và rầm rộ như Starbucks, tuy nhiên bằng việc liên tục mở các cửa hàng tại những vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, và gần đây nhất là ngay tại trục vòng xoay Phù Đổng, đối diện Starbucks, Phúc Long dường như đã bắt đầu tuyên chiến với gã khổng lồ. Tuy nhiên khi tập trung nguồn lực cho “mặt trận”offline, dường như Phúc Long lại để ngỏ các hoạt động truyền thông online của mình khi lượng mentions của họ chưa chiếm đến 4% tổng lượng mentions của các nhãn hiệu chuỗi cà phê tại Việt Nam.
Trở lại với người khổng lồ Starbucks, sau năm 2013 tập trung vào kênh tin tức và forum, đến năm 2014 họ tập trung đầu tư rất lớn cho mạng xã hội khi đây là xu thế truyền thông vào thời điểm hiện tại. Tại thị trường Việt Nam, Facebook vẫn được đánh giá là MXH hàng đầu và mọi hoạt động truyền thông của các nhãn hàng đều tập trung tại MXH này. Mặc dù Trung Nguyên, Passio, Urban Station… cũng đã có đầu tư phát triển trên MXH,những kinh nghiệm phát triển tại các quốc gia trên thế giới của StarBucks đã giúp họ giành được ưu thế trong lĩnh vực này.
Có thể nói cuộc chiến giữa các thương hiệu cà phê, ảnh hưởng đến ‘gout’ thưởng thức của người tiêu dùng chưa có hồi kết và phân thắng bại. Bởi thương hiệu nào cũng có thế mạnh riêng của mình và đặc biệt sự linh hoạt để thích nghi với thời thế luôn được các cá mập này bám sát.
Có thể thấy được rằng các thương hiệu cà phê Việt (Trung Nguyên, Phúc Long, Passio…) đang phải đối đầu với những thách thức từ những thương hiệu lớn đến từ nước ngoài (Starbucks, Gloria Jeans, The Coffee Beans and Tea Leaf… và sắp tới có thể là Coffee Bene) . Việc gìn giữ những bản sắc vốn có trong sản phẩm là cần thiết, tuy nhiên việc tận dụng thế mạnh để phát triển hình ảnh thương hiệu trên MXH và internet trong thời điểm hiện tại có thể sẽ trở thành chìa khóa để giành được lợi thế chiến lược phát triển trong cuộc đua đường dài này.
Bài viết tiếp theo sẽ đề cập đến hai chuỗi cà phê Việt khác, cũng đang được rất quan tâm tại thời điểm hiện tại và đồng thời cũng đang sử dụng rất tốt thế mạnh về việc xây dựng cộng đồng trên MXH và internet của mình: Urban Station và Passio.

Dữ liệu được thu thập thông qua hệ thống SocialHeat của công ty YouNet Media.


Bài viết khác

Những trở ngại lớn trong con đường làm SEO

Trong thời buổi hiện nay, tình trạng các sinh viên ra trường thất nghiệp và phải làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo đang khá phổ biến ngay cả ở giữa đất thủ đô này. Đi theo câu nói của các đấng tiền bối: “Phi thương bất phú” thì các ngành nghề…

Tặng Free trọn bộ 500 Preset cho Lightroom

Sống ảo chưa bao giờ dễ hơn với bộ hơn 500 Preset cho Lightroom. Nếu bạn muốn dùng thử bộ preset Lightroom miễn phí cho mỗi bộ sưu tập, thì hôm nay có một tin tốt cho bạn, CITGROUP sẽ tặng đến bạn bộ Preset nó là gói miễn phí đầu tiên trong bộ preset…

Chiến lược tăng doanh thu cho SPA, Thẩm Mĩ Viện dịp Tết 2021

Chào các bạn mình là Công Nghệ CIT hôm nay mình sẽ giới thiệu đên các bạn một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp cửa hàng của kinh doanh Spa làm đẹp có thể tăng doanh thu. Đặc biệt là dịp tết nguyên đán đang cận kề như hiện nay. Làm thế nào để…

Backlink là gì? Cách xây xựng backlink hiệu quả trong SEO – CIT Group

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO không xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên…

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Marketing Online không còn là một cụm từ xa lạ với dân kinh doanh. Nhưng khi tổ chức các hoạt động Marketing Online cho người mới bắt đầu, đâu mới là nền móng cơ bản để phát triển đồng bộ và lâu dài về cả doanh thu và thương hiệu? Có nhiều công cụ mở…

E-A-T là gì? Ứng dụng vào xây dựng Content Marketing bền vững

Từ sau đợt cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8 năm 2018, thuật ngữ E-A-T được nhiều người quan tâm hơn (đặc biệt là các SEOer). Bởi E-A-T tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website, tác động đến thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy…

BỘ LỌC TÌM KIẾM Google cập nhật thuật toán quan trọng

Google Tìm kiếm đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo các trang cũng đề cập đến các từ cụ thể. Google thêm một hộp vào bên phải của trang kết quả tìm kiếm cho phép bạn đánh dấu những từ đó và sau đó Google…

Khóa học SEO trên dự án thực tế

Học SEO tại biên Hòa, Đào tạo SEO trên dự án thực tế, trương trình dạy SEO từ cơ bản đến chuyên sâu, giảng dạy bời ✅ chuyên gia 05 năm kinh nghiệm ✅ 100% lên TOP ✅ Học SEO tại Biên Hòa – Khóa học SEO không còn là khái niệm quá mới mẻ…

0922.272.868