Đứng trước hàng chục ngàn thiết kế bao bì đa dạng, không dễ để chọn được một thiết kế bao bì phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, để phân tích được ưu điểm và nhược điểm của các loại bao bì hiện có trên thị trường, Công nghệ CIT muốn phân chia bao bì theo vật liệu chế tạo. Theo cách chia này, sẽ có 7 loại bao bì như sau:

1. Bao bì từ động thực vật (Gỗ, lá cây…) (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Đây được coi là bao bì lâu đời nhất trong lịch sử loài người. Từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng lá và da động vật để đóng gói, vận chuyển và lưu trữ thực phẩm.
Ưu điểm: Vật liệu dễ kiếm trong tự nhiên, dễ sản xuất, dễ sử dụng, vật liệu gỗ có độ bền cao, thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế. Đặc biệt với một số thực phẩm như chả giò, bánh, thịt .. Sử dụng loại bao bì này rất hấp dẫn và kích thích được vị giác của khách hàng
Nhược điểm: Dễ bị hư hại bởi các điều kiện bên ngoài như mọt, mối, chuột …, không cách ly tốt các sản phẩm với môi trường, trọng lượng nặng, chịu ẩm kém (gỗ).

2. Bao bì bằng thuỷ tinh, đồ gốm (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Loại bao bì này đã từng rất phổ biến ở phương Tây (Thủy tinh) và phương Đông (Đồ gốm). Thậm chí ngày nay loại bao bì này đóng một vai trò rất lớn trong thiết kế bao bì sản phẩm.
Ưu điểm: Có thể khắc phục được nhược điểm của bao bì từ gỗ, da động vật … vì chúng có độ bền cao, cứng, không phân hủy, không phản ứng hóa học, không độc hại, đặc biệt là chứa được chất lỏng. Dễ dàng tạo ra các mẫu thiết kế bao bì ấn tượng. Chẳng hạn như những hộp sứ Trung Quốc, rượu hoặc chai Coke, Pepsi.
Nhược điểm: Để bị bể, rung xóc trong quá trình sắp xếp

3. Bao bì kim loại (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Sau khi luyện kim ra đời và phát triển, bao bì kim loại cũng được cải tiến và đưa vào sử dụng cho đến ngày nay.
Ưu điểm: Loại bao bì này khắc phục được những nhược điểm của bao bì thủy tinh và gốm, gỗ. Loại bao bì này rất bền, cứng cáp, chịu được va đập mạnh, môi trường khắc nghiệt. Một số sản phẩm đặc biệt đi kèm với loại bao bì này như các chất dễ cháy (xăng, dầu, oxy, hydro nén …), các chất độc hại (hóa chất, thuốc thực vật, thuốc chống côn trùng … Chúng ta dễ dàng nhận thấy được những hộp sữa bột hay hộp bánh cao cấp thường sử dụng bao bì này vì chúng tạo cảm giác an toàn và sang trọng ..
Nhược điểm: Có giáo thành cao, khối lượng lớn khó vận chuyển, dễ bị ăn mòn bởi các chất kiềm hoặc axit.

4. Bao bì bằng giấy, carton và bìa (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Bao bì bằng giấy, carton, bìa bọc plastic hiện đang là những bao bì phổ biến nhất trên thị trường ngày nay. 70% các loại bao bì hiện đang được sử dụng đều thuộc dạng bao bì này. Bởi vì có nhiều ưu điểm vượt trội
Ưu điểm: Tính chất hóa học tốt như bền với hóa chất có tính oxi hóa khử mạnh, khó cháy. Tính chất vật lý vượt trội như chống ẩm tốt (hộp sữa giấy), dễ tạo hình (dễ xé, gấp, mềm chịu được va đập). Có tính chất sinh học nổi bật như không mùi, không vị, không độc, kháng côn trùng, vi khuẩn, không bị phân hủy. Thiết kế dễ trang trí, thể hiện được nhiều ý tưởng, dễ in ấn. Về mặt kinh tế, nó giúp giảm chi phí, có thể tái chế và dễ sử dụng.
Nhược điểm: Ít bền hơn so với bao bì bằng kim loại. Hiện tại khá phổ biến, không có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn.

5. Bao bì hàng dệt (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Bao bì hàng dệt chủ yếu là dệt bằng sợi gai, đay, nylon hoặc vải dệt. Nổi tiếng với những túi gạo, túi đường … chủ yếu chứa các sản phẩm làm từ hạt và bột.
Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ sử dụng. Bảo quản sản phẩm với số lượng lớn.
Nhược điểm: Độ bền nhất định, không ổn định. Đặc biệt dễ bị rách hoặc bị gặm nhấm bởi động vật phá hoại

6. Bao bì bằng mây, nứa, tre đan (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Loại bao bì này thường được phổ biến ở dạng giỏ, lẵng, thúng hay rổ.
Ưu điểm: Vật liệu dễ kiếm, phong phú, sản xuất đơn giản, dễ sử dụng. Tạo được nhiều thiết kế ấn tượng, dễ dàng thu hút khách hàng bởi những lẵng hoa hay giỏ trái cây
Nhược điểm: Cần tay nghề cao, nghệ nhân để làm mẫu bao bì chất lượng. Dễ bị mốc, hỏng do côn trùng, động vật.

7. Bao bì bằng vật liệu nhân tạo (Những loại bao bì thường gặp và ưu nhược điểm của chúng)

Loại bao bì này được sản xuất từ ​​các vật liệu như Polime, cao su nhân tạo, chất dẻo nhân tạo, nhựa cứng … hoặc tổng hợp từ các vật liệu khác nhau.
Ưu điểm: Có thể sản xuất công nghiệp, mang đặc tính của nhựa làm ra chúng. Dễ dàng in ấn và trang trí.
Nhược điểm: Một số loại nhựa độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Khó xử lý chất thải.
Trên đây là 7 loại bao bì với ưu và nhược điểm của từng loại. Công nghệ CIT hy vọng rằng bạn sẽ chọn được chất liệu tốt nhất, phù hợp với sản phẩm của mình. Hơn nữa, nếu bạn cần tư vấn về thiết kế bao bì sản phẩm đẹp và độc đáo, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Rất vui khi được phục vụ bạn !