Vấn đề của các doanh nghiệp ở Việt Nam là tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm mà không cần đầu tư thiết kế một bao bì ấn tượng, thu hút khách hàng. Việc tạo ra bao bì đẹp sẽ giúp các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả nhất. Bao bì sản phẩm chính là “nhân viên tiếp thị thầm lặng”, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Khách hàng quan tâm đến điều gì ở bao bì sản phẩm?

1. Tính thẩm mĩ của bao bì sản phẩm

Giám đốc bao bì của công ty MeadWestvaco Corporation (MWV) Brian Richard nói, “Hầu hết người tiêu dùng có giá trị về hình thức, thiết kế bao bì sản phẩm và đóng gói là một trong những thách thức lớn đối với các thương hiệu“.
Hãy tưởng tượng, bạn bước vào một siêu với hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm mang nhãn hiệu, bạn sẽ chọn sản phẩm dựa trên tiêu chí nào? Tất nhiên, một sản phẩm có bao bì kiểu dáng đẹp, hình ảnh bắt mắt, kiểu chữ ấn tượng sẽ có lợi thế hơn một gói chỉ có thông tin dày đặc từ nhà sản xuất hoặc sử dụng đúng sản phẩm?
Thông qua bao bì, khách hàng có thể đánh giá vị trí, đặc điểm sản phẩm, giúp họ cảm nhận được sản phẩm, “nếm thử” sản phẩm và cuối cùng dẫn đến quyết định mua hàng. Một bao bì đẹp, thời trang, thiết kế bắt mắt sẽ gây ấn tượng với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, tạo sự thông cảm và thuyết phục họ đưa ra quyết định mua hàng.
Một điều cần lưu ý, bao bì sản phẩm mang tính thẩm mỹ nhưng vẫn cần phải phù hợp với định vị, tính cách của thương hiệu. Để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo, tính thẩm mỹ giữa tính thẩm mỹ và tính thương hiệu, các doanh nghiệp nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp.

2. Thông tin cụ thể, chi tiết về sản phẩm

Bao bì là “cầu nối” của thông tin quan trọng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Khách hàng sẽ áp dụng phong cách đóng gói, thiết kế, màu sắc, phông chữ, thông tin đóng gói để phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác. Sự khác biệt trên bao bì chính là yếu tố giúp “cá biệt hóa” sản phẩm.
Khách hàng thường quan tâm đến yếu tố thương hiệu, nguyên liệu, công dụng, nhà sản xuất, thời hạn sử dụng … trước khi quyết định mua sản phẩm. Ngoài ra, một số doanh nghiệp hướng dẫn thông tin cần hiển thị đầy đủ trên bao bì: hướng dẫn lắp đặt, vận chuyển, mã gói, điều kiện dự phòng (mong manh, nắng …).
Các chi tiết, thiết kế bắt mắt, độc đáo trên bao bì có thể giúp sản phẩm “tự marketing” cho mình. Một công cụ để tạo ra sự tò mò, hấp dẫn, để khách hàng nảy sinh cảm xúc mua ngay lập tức.

3. Tiện lợi trong sử dụng

Nếu thiết kế và màu sắc của sản phẩm ảnh hưởng mạnh đến quyết định mua của khách hàng tại điểm bán hàng, sự tiện lợi và hữu ích của sản phẩm sẽ xác định giá trị của sản phẩm. Sự hài lòng của khách hàng sau đó. Các tính năng mà khách hàng yêu cầu trong bao bì bao gồm: chắc chắn, không dễ bị rách, vỡ (theo ý kiến ​​của 74% người khảo sát); bảo vệ sản phẩm (72%); dễ sử dụng, bảo quản (64%).
Vì vậy, một bao bì đẹp là cần thiết nhưng trên tất cả để được áp dụng, thuận tiện cho người dùng. Nó rất dễ dàng để mở, đóng sản phẩm, lắp ráp, sử dụng và lưu trữ sản phẩm … Không làm cho khách hàng phải “gãi đầu” để tìm hiểu cách mở hoặc lắp ráp, sử dụng sản phẩm. Hãy nhớ rằng: “Đơn giản là tốt nhất”!
Bao bì sản phẩm là bộ mặt của thương hiệu. Thông qua bao bì, hình ảnh, tính cách thương hiệu sẽ xuất hiện rõ ràng, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Nếu bạn đang nắm lấy một ý tưởng độc đáo cho thiết kế bao bì của mình, hãy để Công nghệ CIT thực hiện ý tưởng đó. Một bao bì chuyên nghiệp, sáng tạo, khiến khách hàng “sụp đổ” trong 30 giây!