Nhiều trình duyệt web khiến người sử dụng phải bấm vào biểu tượng refresh (tải lại) mới có thể cập nhật thông tin mới hoặc vì không thể truy cập được vào trang web qua điện thoại. Tạo nên sự khó chịu và bất cập đối với người tiêu dùng. Do đó, đòi hỏi những chuyên gia thiết kế web cần phát triển và thay đổi một số thói quen khi xây dựng website để có thể phù hợp trước những thay đổi về công nghệ hiện nay.

Những yếu tố lạc hậu cần thay đổi khi xây dựng website

1. Chức năng cập nhật (Phím Refresh)

Phím refresh là công cụ giúp cho một website hay blog có thể cập nhật tin tức mới nhất của trang. Nhưng nó cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề khó chịu cho người truy cập. Người dùng sẽ không thể biết được trang web có những thông tin gì mới nếu quên bấm nút refresh, đó là một trang web không trang bị cho mình chức năng tự động tải lại. Còn với một trang web có trang bị chức năng tự động tải lại nhưng cứ vài phút lại tự động cập nhật, khiến người truy cập không khỏi khó chịu khi đang phải tập trung đọc một bài viết thì bị tải lại từ đầu. Do đó, cần phải thay đổi và cải tiến hợp lý. Hiện nay khi thiết kế web, nên xây dựng khả năng cập nhật tin tức theo mảng được chỉnh sửa mà không cần phải tải lại cả trang.

2. Chức năng lưu lại (Phím Save)

Để tránh trường hợp bị ngắt kết nối đột ngột khi người dùng đang thao tác trên ứng dụng hay website mà chưa kịp lưu trữ lại. Google Docs cho ra đời chương trình OneNote và EverNote có khả năng tự động lưu trữ thông tin thao tác theo thời gian thực. Vì đa số, người truy cập không có thói quen tự bấm nút save (lưu lại) liên tục khi đang tập trung thao tác. Do đó, chức năng này thực sự hữu ích và cần được đưa vào sử dụng rộng rãi trên các website.

3. Không nắm được tầm quan trọng của web di động

Sống trong thời đại thương mại hóa điện tử thì các thiết bị di động đang trở nên thịnh hành và là vật dụng thiết yếu của mỗi người. Vừa tiện lợi vừa đa dụng, chỉ cần có kết nối mạng là một chiếc điện thoại thông minh đã có thể truy cập tìm kiếm mọi thông tin trên mọi website. Nhưng không phải website nào cũng nắm bắt được xu thế đó. Một website được đầu tư cả hình thức lẫn nội dung nhưng lại không quan tâm đến dịch vụ web di động, không có khả năng tự động thay đổi kích thước tương thích với màn hình điện thoại nhỏ sẽ gây cản trở trong quá trình sử dụng. Khiến website đó mất đi một lượng lớn truy cập từ người dùng.

4. Quảng cáo trên website quá nhiều

Để có thể duy trì hoạt động, các website bán không gian quảng cáo trên trang web của mình. Thậm chí ngay cả khi người dùng còn chưa được sử dụng đã phải chờ đợi coi hết 30s đầu quảng cáo. Chưa kể lồng ghép xen lẫn cứ vài phút một lần, tiếp thị nhảy liên tục trên màn hình mà khó lòng nhìn ra được vị trí để tắt. Biết rằng đó là cách thức để website bạn có thể duy trì, nhưng hãy sử dụng nó một cách phù hợp. Nếu không, người truy cập sẽ không bao giờ muốn quay lại website của bạn thêm một lần nào nữa