Web Browser là gì? Những trình duyệt web nào đang được ưa thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Tất cả thông tin này sẽ được CIT Group giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Web Browser là gì?

Web Browser có nghĩa là trình duyệt web, đây là một ứng dụng phần mềm giúp người dùng truy cập các thông tin có trên mạng thông tin toàn cầu World Wide Web (WWW). Tại mỗi địa chỉ WWW sẽ là một trang web chứa đựng các hình ảnh, video và văn bản được xác định bằng một URL riêng biệt, giúp cho các trình duyệt web truy xuất và hiển thị chúng tới các thiết bị như điện thoại và máy tính của người sử dụng.

Các trình duyệt web sẽ dùng định dạng HTML để hiển thị nội dung, thế nên một trang web sẽ có thể được hiển thị khác nhau trên những trình duyệt khác nhau.

Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các trình duyệt web đang xuất hiện trên máy tính và điện thoại, do đó các nhà cung cấp và phát triển cần không ngừng nâng cấp, cải tiến các sản phẩm của mình để chúng thu hút người dùng và trở nên phổ biến hơn.

Một số các trình duyệt web phổ biến:

Google Chrome

Đây chắc chắn là một trình duyệt quá quen thuộc rồi!  Và chắc chắn 90% là bạn đang sử dụng Google Chrome để đọc thông tin này từ chúng tôi đấy.

Ra mắt lần đầu vào năm 2009 và không lâu sau đó Google Chrome đã nhanh chóng phổ biến và được nhiều người dùng đánh giá là một trong những trình duyệt web chạy nhanh nhất lúc bấy giờ. Hiện nay nó cũng vẫn đang giữ vị trí tối cao mà khó trình duyệt nào có thể “lấn lướt” được.

Bên cạnh những tính năng cơ bản như quản lý dấu trang, tiện ích mở rộng, chủ đề giao diện, lướt web chế độ ẩn danh. Trình duyệt Chrome còn hỗ trợ người dùng quản lý hồ sơ và đồng bộ tất cả lịch sử duyệt web, mật khẩu, dấu trang vào tài khoản Google của mình để dễ dàng truy cập từ mọi thiết bị khác. Bạn có thể sử dụng Google trên tất cả các nền tảng thiết bị điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng,….

Tuy nhiên, điểm trừ khiến nhiều người phàn nàn về trình duyệt Chrome đó chính là nó làm tốn dung lượng RAM rất nhiều, vì thế người dùng trong quá trình sử dụng nên hạn chế mở nhiều tab cùng một lúc để Chrome hoạt động ổn định hơn.

Mozilla Firefox

Bên cạnh Google Chrome, Mozilla Firefox cũng được coi là một trình duyệt web phổ biến. Dù đã ra mắt từ năm 2002 nhưng vẫn được nhiều người sử dụng cho đến tận bây giờ.

Ngoài các tính năng cơ bản cần có thì Firefox đó là khả năng bảo mật mạnh mẽ và an toàn đối với người dùng, tốc độ lướt web luôn ổn định là những tính năng nổi nội để Firefox có thể cạnh tranh được với các trình duyệt khác. Tuy nhiên Firefox lại bị hạn chế về mặt tích hợp các dịch vụ tiện ích nên mang lại trải nghiệm không dễ chịu lắm cho người dùng

Firefox đang được hỗ trợ trên các nền tảng như Windows, Linux, macOS, Android, iOS.

Microsoft Edge

Đây được xem như là một phiên bản nang cấp của trình duyệt Internet Explorer cũ kỹ trước kia. Microsoft Edge luôn được cài đặt sẵn trên các thiết bị chạy Windows 10. Trình duyệt này bao gồm các tính năng mở rộng khá hữu ích đối với người dùng như thêm ghi chú, đánh dấu trang, viết hoặc lưu trang web trên thiết bị của mình.

Qua từng lần nâng cấp và cải thiện, trình duyệt này hiện đang được nhiều người dùng phản hồi và đánh giá tích cực hơn về tốc độ lướt web và các tính năng hỗ trợ trải nghiệm. Tuy nhiên để bắt kịp được với Chrome và Firefox thì Microsoft Edge cần phải chạy một quãng đường khá xa.

Bạn có thể tải về trên điện thoại Android, iOS và máy tính Windows.

Opera

Opera là trình duyệt web đã được ra mắt từ năm 1995, cho đến nay đã có hơn 270 triệu người dùng. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng bền bỉ của trình duyệt này.

Một vài tính năng quen thuộc được hỗ trợ trên Opera đó là chặn quảng cáo, công cụ chụp màn hình, dịch vụ VPN, công cụ chuyển đổi tiền tệ, chế độ tiết kiệm pin và nén dữ liệu.

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tốc độ lướt web siêu nhẹ nhàng là những gì mà Opera dùng để thu hút khách hàng. Bạn có thể trải nghiệm Opera trên các hệ điều hành Android, iOS, macOS và Windows.

Safari

Safari là trình duyệt web độc quyền được phát hành trên các thiết bị iOS như iPhone, iPad và macOS. Được Apple cho ra mắt lần đầu vào năm 2003.

Đối với người dùng iOS, có lẽ họ sẽ cảm thấy khá hài lòng về những gì mà trình duyệt web này mang lại với tốc độ lướt web mượt mà và được trang bị các tính năng nổi bật như tùy chỉnh thanh công cụ, khả năng tìm kiếm và quản lý các tab, chế độ Reading List, lướt web ẩn danh và đồng bộ hóa iCloud.

Tuy nhiên, điểm trừ của Safari là khả năng tích hợp video trên web còn yếu, chưa hỗ trợ Flash và bị giới hạn về không gian hiển thị web trên màn hình.

Trên đây là khái niện cơ bản về Web Browser và thông tin một số loại web được sử dụng thông dụng và phổ biến hiện nay. Trong những trình duyệt web được kể trên đây thì bạn ưa thích sử dụng loại nào và vì sao? Đừng quên comment ngay dưới bài viết này để bàn luận cùng CIT Group  ban nhé!

Liên hệ thiết kế web chuẩn seo CIT Group https://congnghecit.com/thiet-ke-web-tai-bien-hoa.html