Các website trên thị trường hiện nay đa phần đều được phát triển dựa trên nền tảng thiết kế website wordpress – 1 CMS mã nguồn mở giúp thiết kế website trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các nền tảng khác. Vậy WordPress là gì? Tại sao nó lại phát triển nhanh chóng nhưu vậy? Hãy cùng tham khảo câu trả lời của CÔNG NGHỆ CIT qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan 1 Website

Các yếu tố cơ bản tạo nên 1 website bao gồm:

Front-end (Giao diện): là tất cả những gì mà bạn chứng kiến được trên một website. Đó có thể là bố cục, màu sắc,….

Backend (Mã nguồn xử lý): giống như một cỗ máy xử lý. Để các thông tin mà chúng ta yêu cầu có thể hoạt động một cách trơn tru và trả kết quả tương ứng thì hệ thống mã nguồn sẽ xử lý vấn đề đó.

Database (Cơ sở dữ liệu): Với các website hiện nay thì sẽ có một phần không thể thiếu gọi là cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sẽ lưu lại dữ liệu mềm của website đó như dữ liệu bài viết, nội dung trên website, hay các thiết lập,…Còn mã nguồn chỉ lưu trữ các tập tin của mã nguồn, tập tin hình ảnh.

Như vậy để xây dựng được một website, chúng ta phải kết hợp 3 yếu tố này với độ phức tạp cao. Thế nhưng với sự hỗ trợ của Wordpess thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL –  bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại.

Được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

WordPress hỗ trợ chủ yế để tạo các blog cá nhân và tất nhiên nó được rất nhiều người ủng hộ. Với công cụ dễ sử dụng, tích hợp nhiều tính năng hữu ích hiện WordPress đã thu hút đông đảo người sử dụng trong đó có một số lượng lượng là các lập trình viên tham gia và phát triển mã nguồn này thêm nhưunxg tính năng tuyệt vời hơn nữa.

Hiên nay WordPress được sử dụng để tạo ra nhiều laoị website quen thuộc như tin tức, tạp chí, bán hàng – thương mại điện tử, một số trang với độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, dự án bất động sản,….. đều được đưa vào WordPress để thiết kế.

WordPress – CMS số 1 thiết kế website

Không phải tự nhiên mà người ta gọi WordPress là một mã nguồn thiết kế website số 1 hiện nay. Nói có sách, mách có chứng, dưới đây là một vài chứng minh về độ thông dụng và phổ biến mà bạn có thể tự kiếm chứng được:

 • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
 • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 30% tổng số lượng website trên thế giới.
 • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm tỷ lệ là 60%.
 • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
 • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ.
 • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Tại sao nên chọn WordPress để thiết kế wesite?

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WordPress thì dưới đây là một số lý do tuyệt vời để bạn chọn WordPress làm nền tảng xây dựng website cho riêng mình.

 • Dễ sử dụng
 • Cộng đồng hỗ trợ đông đảo
 • Nhiều gói giao diện có sẵn
 • Nhiều plugin hỗ trợ
 • Dễ phát triển cho lập trình viên
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
 • Có thể làm nhiều loại website

Góc “hiểu lầm” về WordPress

WordPress có thể làm mọi thứ?

Không. Như chúng tôi đã nói ở trên WordPress là một mã nguồn mở được viết bởi bộ đôi ngôn ngữ lập trình là PHP & MySQL và giúp bạn tạo các website vừa và nhỏ một cách nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn có thể bạo bất cứ trang web nào chỉ bằng cách thao tác đơn giản được.

Để tạo ra mọt website hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn bạn cần có thời gian làm quen với các giao diện, plugin, bên cạnh đó kết hợp với khả năng viết code và các kiến thức về PHP, HTML, CSS, Javascript,…cũng như kỹ thuật sử dụng website của mình thì mới có thể tự tùy biến website WordPress tốt hơn được.

WordPress chỉ dành cho người không biết code?

Đây là một ý kiến hoàn toàn sai lầm mà người ngoài hay nhận định về WordPress!

WordPress sẽ hỗ trợ những người không biết về code tạo ra một website bằng các tính năng đã được cài đặt sẵn với nguồn cung cấp giao diện, các plugin có sẵn. Nhưng nếu bạn có khả năng và kiến thức về mã code thì có thể đào sâu thêm các ứng dụng, các nguồn tài liệu WordPress nâng cao hơn.