Sự sống còn của một website được xét trên tiêu chí có lượng người truy cập ổn định và nội dung thông tin cung cấp luôn được đổi mới. Những trang web chết với nội dung cung cấp thông tin không hữu ích và không cập nhật nữa, dẫn đến không còn người truy cập thì cũng là chuyện bình thường. Theo thống kê tỷ lệ các website tại Hà Nội đạt hiệu quả là 7%. Ngoài ra có thể bắt gặp được vô số những bài viết đề cập về vấn đề này trên công cụ tìm kiếm Google.

Xét về tầm ảnh hưởng của website đối với nền kinh tế xã hội và những lợi ích thực sự mà website có thể đem lại cho cộng đồng. Ta vẫn còn khá nhiều những vấn đề có thể tiếp tục bàn đến.

Đề án 112 tin học hóa quản lý hành chính nhà nước. Mà theo những thống kê chưa đầy đủ giữa các tỉnh thành trên cả nước thì nhiều bộ ngành đã mở website và cổng thông tin điện tử. Được thực hiện và diễn ra một cách rầm rộ và hoành tráng trong nhiều năm vừa qua, được đông đảo mọi người nhận xét nó như một phong trào xây cổng điện tử.

Trông khá hoành tráng và đẹp mắt nhưng khi bước vào thì lại chẳng nhìn thấy được là mấy thông tin, hoặc một vài thông tin hoàn toàn không có ích lợi nào cả. Ở những đơn vị tổ chức có những lãnh đạo hiểu biết về ứng dụng công nghệ thông tin thì còn tạm chấp nhận được. Còn những nơi khác lãnh đạo theo đúng phong trào xây cổng bỏ không thì đúng là làm cho có với thiên hạ.

Thứ mà cộng đồng cần thực sự là nguồn thông tin hữu ích chứ không phải vẻ ngoài diễm lệ nhưng bên trong lại trống rỗng.
Chưa có một thống kê cụ thể nào để chỉ ra rằng ngân sách nhà nước phải đã chi bao nhiêu cho các phong trào xây cổng và website trong suốt 5 – 7 năm qua. Hãy thử tính nhẩm và dự đoán xem con số có thể lên đến bao nhiêu. Một website ước chừng chi phí chi trả khoảng hàng chục triệu đồng, chưa kể một cổng thông tin điện tử chi phí mất khoảng vài tỷ nữa. Vậy mà mức độ hiệu quả tại thủ đô chỉ vỏn vẹn 7%. Ta không thể giật mình vì sự đầu tư lãng phí một cách kém hiệu quả như vậy.

Mỗi sự yếu kém hoặc thất bại thường đi liền với sự bào chữa. Đối với cơ quan nhà nước điều này còn quen thuộc và dễ hiểu hơn. Không phải ai cũng dám đứng ra nhận phần yếu kém về mình. Nhưng chính sự đùn đẩy vô trách nhiệm kéo đến hàng loạt những thất bại nối tiếp. Như chính vấn đề này, các cơ quan chức năng lại đổ lỗi lên những nhà thiết kế và sự kém hoạt động trên trang web của họ. Nhưng bất cứ vấn đề nào cũng cần nhìn nhận và sử chữa mới có thể giải quyết ổn thỏa được.

Một nhà doanh nghiệp khi họ quyết định đầu tư thiết kế web chuyên nghiệp, là họ đã nắm chắc được lợi ích của nó đối với dịch vụ sản phẩm của họ. Đối với cơ quan nhà nước cũng vậy, cần định hướng được mục tiêu của mình khi đề xuất xây dựng một website. Nếu động lực và mục tiêu phục vụ vì nước vì dân thì cần phải đầu tư và phát triển như thế nào cho hợp lý. Không thể cứ nhắm mắt mà vung tiền qua cửa sổ là có thể thành công được. Đó cũng chính là bài học quý giá mà mỗi người chúng ta nên tự cân nhắc bản thân trước khi đưa đến một quyết định đầu tư.