Mỗi tuần, một báo cáo về sự phát triển của mạng internet được cập nhật bởi nhiều tờ báo điện tử và blog thông tin trên mạng internet. Xu hướng phát triển hiện tại có vẻ rất ấn tượng: Lưu lượng truy cập sử dụng dịch vụ chia sẻ video trực tuyến đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng hơn 45% mỗi năm. Thời gian cho người dùng thiết bị di động kết nối internet đã tăng 28% so với năm 2010, trong đó thời gian này người dùng điện thoại thông minh đã tăng gấp đôi. Và có lẽ quan trọng nhất, 90% người dùng internet ở Mỹ sử dụng tài khoản mạng xã hội. Trung bình, một người dành 4 giờ mỗi tháng để “chu du” và kết bạn trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc LinkedIn.

Nhưng cả ba xu hướng trên không thể được coi là tin tức nóng hổi, khi các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà phát triển web hoặc thậm chí các nhà marketing trong kỷ nguyên kỹ thuật số đang theo dõi chặt chẽ từng bước chuyển nhỏ của ba xu hướng này. Vậy chuyện gì đang xảy ra với phần còn lại của thế giới internet rộng lớn? Công bằng mà nói, thế giới web truyền thống đang dần thu nhỏ lại. Nếu bạn loại bỏ cả ba mảng hiện đang phát triển một cách chóng mặt ở trên để nhìn vào phần còn lại của thế giới internet, bạn có thể sẽ thấy một lỗ hổng rất, rất lớn. Các khía cạnh đáng lẽ phải là mảng có sự phát triển nhanh và mạnh nhất, các trang web, lại đang “chết dần”.

Web cổ điển đang dần mất vị thế và sự trỗi dậy của mạng xã hội

Đây là một thực tế ít người biết đến từ tổ chức đánh giá trị trường mạng comScore: Nếu bạn tách lưu lượng truy cập Facebook và đặt sang một bên, tổng lưu lượng truy cập phần còn lại của thế giới Internet đã giảm 9% trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2010 đến tháng 3 năm nay. Và nếu bạn thêm cả Facebook, thì tổng lưu lượng truy cập mạng toàn cầu trên các thiết bị cố định (chủ yếu là máy tính cá nhân) vẫn giảm 3% trong cùng thời gian.

Sự phát triển nhanh chóng của các mạng xã hội, và đặc biệt là ở Facebook, với 69% tổng thị phần, là không thể bàn cãi. Nhưng vấn đề là Facebook và các mạng xã hội khác không đóng góp những bộ phận người dùng internet mới mà chỉ lấy đi thị phần của các trang web còn lại.

Bỏ qua các mạng xã hội đang bùng nổ ngày nay, phần còn lại của thế giới internet đôi khi được gọi là “Tài liệu web”, dựa trên cách các nhà phát triển tại Google và nhiều công ty khác thiết kế trang web của họ theo kiểu những tập tài liệu đơn lẻ và kết nối chúng lại với nhau. Nhưng càng ngày, các loại trang web này nên được gọi là “Web có thể tìm kiếm”, dựa trên việc thông tin của những trang web này được kết nối chủ yếu dựa trên việc hiển thị thông tin chung. Tuy nhiên, ngày càng nhiều hệ thống “web tìm kiếm” này mất đi sự liên quan vốn có của nó.
Trong năm qua, thị phần của người dùng Facebook tại Mỹ đã tăng với tốc độ 1 người dùng mới sau 13 phút, lên thành một người sử dụng mới chỉ sau có 8 phút! Tổng hợp lại, điều này có nghĩa là tổng thời gian mọi người truy cập vào các trang web “tài liệu” trong tháng 3 đã giảm … 500 triệu giờ so với cùng kỳ năm ngoái. Về kinh tế, ngành quảng cáo đã chịu thiệt hại khoảng 2,2 tỷ đô la trong năm qua.

Tạo nên một hệ thống Web mới, kết nối hơn (Web cổ điển đang dần mất vị thế và sự trỗi dậy của mạng xã hội)

Sự thay đổi trong xu hướng sử dụng web đã khiến nhiều người thức tỉnh. Và những gì thay đổi thế giới web đang lỗi thời hiện tại là một cuộc sống kỹ thuật số hoàn toàn mới và được kết nối với nhau chặt chẽ. Có lẽ bạn đã nghe khái niệm này ở đâu đó trước đây. Rốt cuộc, mục đích của web vẫn không thay đổi, đó là “kết nối” các trang thông tin với nhau bằng những đường link. Nhưng bây giờ, “kết nối” sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Cụ thể hơn, web có thể kết nối mọi người lại với nhau và kết nối này không chỉ dừng lại ở mức giữa hai người mà còn kết nối tất cả họ lại
Và đây là một ví dụ về cách bạn sẽ kết nối trực tiếp với người khác, thay vì kết nối với những trang web như thế nào: Website biết bạn là ai (thông tin cá nhân, nó sẽ đi với bạn mọi lúc mọi nơi. (thiết bị di động), phân loại các mối quan hệ của bạn (xã hội hóa) và mang lại nhiều thứ hơn.

Nói tóm lại, hệ thống web được liên kết chặt chẽ, xã hội hóa với nhau hết sức năng động và mang tính cá nhân nhiều hơn, trong khi các web tài liệu chỉ chứa thông tin chung, không có tính xã hội hoá.

Web xã hội đối đầu với thế giới web cũ (Web cổ điển đang dần mất vị thế và sự trỗi dậy của mạng xã hội)

Những lý do cho sự thay đổi của thế giới web trong thời điểm hiện tại không chỉ bao gồm sự thâm nhập của thị trường smartphone, tốc độ truy cập mạng tăng cũng như sự tiến bộ của công nghệ.
Nhiều người đã tìm thấy lý do chính cho sự thay đổi cơ bản trong cách mọi người sử dụng internet: Đó là yếu tố con người. Con người, hay cụ thể hơn, người dùng internet đang thay đổi thói quen truy cập mạng toàn cầu, cũng như thay đổi cách internet ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.
Và như một điều không thể tránh khỏi, thế giới web cũ đang trên đà sụp đổ, thay vào đó là chàng tân binh “web xã hội” mới và đầy sức sống. Không cần phải nhấn mạnh những tác động của các mục tiêu xã hội hóa đối với các nhà phát triển web và dịch vụ thiết kế web.

Trong thập kỷ qua, những gì chúng ta đã thấy là sự trỗi dậy của người khổng lồ được gọi là Google và các dịch vụ đa phương tiện internet (ảnh, nhạc, video, v.v.). Theo đó, các nhà phát triển web cố gắng tạo nhiều nội dung số như các từ khóa có liên quan, sau đó gán chúng cho một công cụ tìm kiếm nhất định và mở rộng phạm vi dịch vụ của họ để tiếp cận nhiều người sử dụng hơn. Nhưng mọi thứ đang thay đổi theo một hướng hoàn toàn khác, với tốc độ rất nhanh.

Sự kết nối giữa con người với nhau (Web cổ điển đang dần mất vị thế và sự trỗi dậy của mạng xã hội)

Những thay đổi chóng mặt đang diễn ra trong thế giới internet, cũng là những điều được đề cập ở trên hoàn toàn không chỉ là một sự thay đổi của hệ thống máy móc. Nó còn thay đổi cả những mối quan hệ giữa con người với con người.

Lewis D’Vorkin – giám đốc sản phẩm của Forbes, đã nói về điều này khi ông và Alex Knapp nói về truyền thông “sống” và mối quan hệ chung mới được tạo ra giữa các tác giả và độc giả trên môi trường web mới. Đó là một sự thay đổi từ nội dung xuất bản cố định sang cuộc sống kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi mọi người có thể tương tác và giao tiếp dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hướng tới một tương lai kết nối toàn diện (Web cổ điển đang dần mất vị thế và sự trỗi dậy của mạng xã hội)

Không thể phủ nhận rằng chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển đổi thế giới web. Thậm chí có khả năng các trang web được cho là “ăn khách” như Huffington Post, Wetpaint, cũng như tổng lưu lượng truy cập của Facebook, Twitter, YouTube và nhiều trang web khác sẽ chỉ chiếm một nửa lưu lượng truy cập toàn cầu trong tương lai.
Tuy nhiên, để quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ, yếu tố tài chính cũng như con người là vô cùng quan trọng. Kể từ khi thế giới web cũ bắt đầu thoái trào, thế hệ web xã hội hóa mới đã mở rộng và mang đến cho người dùng những thay đổi giúp thời gian online trở nên hiệu quả, tiết kiệm thời gian và thú vị hơn.

>> Xem thêm Top 15 công ty lập trình phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam