Bạn dự định lên kế hoạch và ý tưởng cho buổi đi chơi tối nay. Sau khi xem xong một bộ phim hay, bạn sẽ ghé vào một quán nào đó để ăn tối nhưng vẫn chưa xác định được nên đến địa điểm nào thích hợp. Lúc này, bạn khởi động máy tính lên và bắt đầu truy cập tìm kiếm thông tin gợi ý trên Google.

Muốn lựa chọn một bộ phim hay bạn sẽ phải đọc phần tóm tắt nội dung đó. Muốn chọn được một quán ăn ngon bạn sẽ phải kiểm tra phần phản hồi đánh giá từ những khách hàng trước. Tóm lại, trước khi đưa ra quyết định và ra khỏi nhà bạn sẽ phải tham khảo hàng tá những website gợi ý khác nhau.

Thay vì phải tham khảo thực hiện nhiều tìm kiếm, một số chuyên gia internet cho rằng. Thiết kế Web 3.0 sẽ thay bạn thực hiện công việc tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, trình duyệt Web 3.0 gần giống như một trợ lý. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Web 3.0 để tìm kiếm, thì nó sẽ tự động ghi nhớ những nội dung mà bạn thường quan tâm đến. Sau này, khi bạn muốn tham khảo nó về bản thân. Giả dụ, hôm nay tôi nên đến đâu để ăn tối? Khi đó trình duyệt Web 3.0 sẽ đưa gợi ý những danh sách địa điểm mà bạn thích và không thích.

Web 3.0 được lên ý tưởng xây dựng từ đâu?

InternetWeb 2.0 có thể được đông đảo cộng đồng mạng biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về ý nghĩa của nó. Trong bài viết hôm nay, Công Nghệ CIT sẽ giới thiệu cho bạn tóm tắt những đặc tính của Web 3.0

 • Khách viếng thăm có thể để lại ý kiến trên trang web. Giống như trang web mua bán Amazon, cho phép khách hàng viếng thăm có thể để lại ý kiến đánh giá sản phẩm và phản hồi lại trên trang web của họ. Và các khách hàng đến sau có thể đọc được chúng.
 • Sử dụng các trang web để kết nối với người dùng khác. Giống như trang mạng xã hội Facebook hiện đang rất phổ biến, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và kết nối với nhiều đối tượng khác nhau để giữ liên lạc.
 • Chia sẻ nội dung nhanh chóng và đạt hiệu quả. Chỉ cần tạo một đoạn phim ngắn sau đó lựa chọn vị trí để đăng tải là người khác đã có thể xem được. Youtube chính là một kênh chia sẻ nội dung điển hình.
 • Thu thập thông tin bằng nhiều cách thức khác. Đăng ký các RSS feeds của trang và duy trì kết nối internet là người dùng đã có thể nhận được các thông báo mới.
 • Mở rộng truy cập internet bằng các thiết bị điện tử khác ngoài máy vi tính. Hiện nay điện thoại di động, tablet là những thiết bị điện tử có thể kết nối internet một cách tiện lợi cho người dùng. Người ta còn mong đợi có thể truy cập internet qua ti vi và một số thiết bị khác
 • Web 1.0 có thể được sử dụng như một nguồn chứa đựng các thông tin, nó giống như một thư viện. Nhưng điểm bất cập ở đây là nó không thể đóng góp hoặc thay đổi thông tin. Còn với Web 2.0 thì phong phú hơn. Nó vừa có thể thu thập thông tin, vừa có thể đóng góp vào các cuộc tham luận.
 • Hiện nay mọi người hầu như đã hài lòng về Web 2.0. Nhưng cũng có một số lại nghĩ rằng, tiếp theo Web 3.0 sẽ trở nên khác biệt như thế nào? Liệu sẽ có sự ra đời mới của Web 3.0 không? Những câu hỏi đó liệu sẽ tạo nên một cuộc cách mạng website hay chỉ là những suy tưởng của chúng ta?

Web 3.0 sẽ hoạt động như thế nào ?

Web 3.0 được so sánh như một cơ sở dữ liệu khổng lồ, có khả năng truy cập tìm kiếm các thông tin trên Internet để trả lời cho những câu hỏi của bạn. Có thể biết mọi thứ về bạn giống như một người cố vấn. Đó là những ý kiến từ các chuyên gia Internet cho rằng Web 3.0 có thể thực hiện được. Web 2.0 thực hiện kết nối giữa người với người bằng việc sử dụng internet thì Web 3.0 lại thực hiện để kết nối thông tin. Ngoài ra một số tin rằng Web 3.0 sẽ tồn tại một mạng lưới riêng biệt còn số khác lại cho rằng nó sẽ thay thế nền tảng web hiện nay.

Ví dụ bạn đang có 4000 ngàn đô và muốn đi nghỉ mát ở những vùng nhiệt đới. Di chuyển bằng một chuyến bay chất lượng tốt và muốn nghỉ lại ở một địa điểm đẹp nhưng chi phí không quá cao. Việc tìm kiếm và lựa chọn ra các yêu cầu phù hợp cũng khiến bạn mất cả khối thời gian lớn khi phải khảo sát trên nhiều các trang mạng và lại so sánh chúng

Hiện nay các trình duyệt website chỉ giúp chúng ta tìm kiếm và liệt kê ra các nguồn thông tin được các nhà cung cấp khác đăng tải lên, dựa vào từ khóa mà chúng ta tìm kiếm. Ngoài ra nó hoàn toàn chưa có khả năng phân tích và thấu hiểu từng ngôn ngữ khi chúng ta thao tác.
Do đó, Web 3.0 được dự đoán sẽ là cỗ máy tìm kiếm có thể thay thế bạn làm những công việc đó. Với tính năng hiểu được các nguồn thông tin, nó sẽ giúp bạn tìm kiếm và phân tích so sánh để đưa ra những lựa chọn hiệu quả nhất.
Dịch vụ thiết kế website xây dựng phát triển thương hiệu

Cần sử dụng phương pháp nào để thực hiện Web 3.0?

Chúng ta ắt hẳn sẽ không bao giờ có thể đoán biết được, công nghệ tương lai sẽ phát triển và cải thiện chính xác như thế nào. Nhưng đối với Web 3.0, đa số các chuyên gia đều có một quan điểm chung rằng người dùng sẽ có một trang mạng riêng về các thông tin sở thích cá nhân của họ. Nó ghi nhớ thông tin tìm kiếm của chủ sở hữu và ghi nhận lại những cảm hứng của họ. Do đó, khi có cùng một từ khóa tìm kiếm giống nhau nhưng từ hai người dùng khác nhau, Web 3.0 vẫn sẽ phân tích và đưa ra được gợi ý khác nhau theo sở thích mỗi người.

Vẫn chưa có một phần mềm nào đủ trưởng thành để có thể đưa vào áp dụng. Một số dịch vụ như Pandora và TiVO đều dựa vào phương pháp trial-and-error cung cấp nội dung người dùng dựa vào lượng người truy cập đến, nhưng nó không đem lại hiệu quả như mong đợi. Trong khi Web 3.0 được lên dự án bao hàm toàn bộ thông tin trên Internet thì Pandora và TiVO lại bị hạn chế bởi phạm vi hoạt động của nó.

Nhiều Web 2.0 có các API, một giao diện được thiết kế cho phép các lập trình viên có thể truy cập vào dữ liệu site. Và cũng chính API được cho sẽ là cơ sở của Web 3.0 do các chuyên gia đưa ra nhận xét.

Mashup là sự kết hợp đa dạng giữa các ứng dụng khác nhau vào một ứng dụng đơn lẻ. Do đó, mashup của Web 2.0 cũng được cho là xu hướng sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của Web 3.0 trong tương lai.

Mặc dù chỉ mới phát triển ở mức độ ý tưởng và ý thuyết, nhưng Web 3.0 được cho là sẽ rất mới mẻ nếu được xây dựng từ một hệ thống mới hoàn toàn chứ không phải từ sự thay đổi từ những web hiện hành.

Thế hệ World Wide Web tương lai sẽ như thế nào?

Một lý thuyết mới về tương lai của web được chuyên gia đã có rất nhiều nghiên cứu về World Wide Web nói đến. Ông gọi nó là Semantic Web. Sau đó nó đã được rất nhiều chuyên gia khác mượn nghiên cứ đó khi nói về Web 3.0. Vậy Semantic Web chính xác là gì?

Semantic Web

Người sáng tạo và áp dụng Internet đến với cộng đồng để kết nối mọi người, ông Berners-Lee cũng đã tranh cãi về sự tồn tại của Web 2.0. Ông cho rằng phát minh của mình đã có thể thực hiện mọi thứ mà Web 2.0 đang làm.

Tư tưởng của ông với những web tương lai cũng tương tự như cách thức hoạt động của Web 3.0. Được gọi là Semantic Web. Cấu trúc mà web muốn hướng đến đó là sự trợ giúp tìm kiếm của con người. Tuy nhiên, nó chỉ dựa vào từ khóa của người dùng đưa ra chứ chưa thể hiểu được nội dung đoạn tìm kiếm đó.

Dựa vào Semantic Web trên máy tính, các thông tin sẽ được quét bằng các Software agent để tìm kiếm nguồn thông tin có liên quan. Vì Semantic Web có một bộ nhớ lưu giữ và thu thập các nguồn thông tin được gọi là Ontology, nó hoạt động để định nghĩa các mối quan hệ trong một nhóm các thuật ngữ.

Ontology bản thân càng chi tiết và cụ thể thì Semantic Web sẽ càng đem lại hiệu quả. Chúng tồn tại trong một siêu dữ liệu được gọi là Metadata, chứa những mã hóa chỉ được đọc bởi máy tính và ẩn đối với con người.

Việc xây dựng các Ontology thực sự mất khá nhiều thời gian, và nó cũng chính là trở ngại lớn của Semantic Web. Việc đầu tư nhân lực để xây dựng Ontology để đem lại sự toàn diện cho các website đang còn là dấu chấm hỏi vẫn chưa được trả lời.

Những website, ứng dụng trò chơi tích hợp gắn thẻ đều đem lại sự thích thú cho người dùng. Theo những chuyên gia nghiên cứu web, họ cho rằng Web 3.0 có thể tự tìm kiếm và đưa ra những tag phù hợp nhất cho người dùng. Một Web 3.0 đang được xây dựng hướng vào sự kết hợp giữa văn hóa gắn thẻ của Web 2.0 và khái niệm Semantic Web của Berners-Lee.

Những dự đoán vượt xa Web 3.0

Mặc dù vẫn chưa được hoạt động và chỉ nằm trong những ý tưởng xây dựng web mới. Nhưng Web 3.0 vẫn được mọi người dự đoán sẽ là thế hệ World Wide Web tiếp theo. Dưới đây là một số dự đoán khi hoạt động Web 3.0 thành công.

 • Theo chuyên gia về công nghệ và phát triển web. Cứ mỗi 10 năm web sẽ thay đổi một lần. Đầu thập kỷ đầu tiên của web, sự phát triển đầu tư tập trung vào Back-end. Trong thập kỷ thứ 2, là kỷ nguyên của web 2.0 những tập trung này được hướng vào Front-end và Mashup và là những xu hướng hiện nay của chúng ta. Và tiếp theo sẽ là Web 3.0 chu kỳ tiếp theo diễn ra sẽ lại quay hướng trở về Back-end. Chúng ta có thể dự đoán tiếp về thời đại web 4.0 lúc này sự tập trung lại trở về Front-end.
 • Web 3.0 sẽ trở nên 3 chiều. Sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo của các trò chơi trực tuyến sẽ tạo nên những kết nối ảo giác thông qua sự hiện diện của bản thân.
 • Web 3.0 sẽ trở thành một trí óc nhân tạo có khả năng phân tích dữ liệu dựa trên những thông tin người dùng đề ra. Nó có thể điện toán phân phối và xử lý một số công việc thay cho con người.
 • Web 3.0 sẽ mở rộng và còn vượt ra khỏi máy tính và thiết bị di động. Tạo nên mọi sự kết nối giữa người dùng và web giống như một liên kết mạnh mẽ với mọi hoạt động bên ngoài. Nó cũng đem đến những sự tranh cãi về vấn đề riêng tư và tính cá nhân hóa ở người duyệt web.
 • Web 3.0 sẽ trở thành một hệ thống phân phối khi nó hợp nhất các biểu mẫu giải trí khác nhau về truyền thông mà các chương trình truyền hình phải dựa vào nó.
  Dịch vụ thiết kế logo thương hiệu chuyên nghiệp
 • CIT Group là công ty thiết kế website Biên Hòa chuyên nghiệp uy tín trong lĩnh vực công nghệ web, chúng tôi KHÔNG thiết kế web giá rẻ, chúng tôi thiết kế web với mức giá hợp lý. Cam kết mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu thiết kế web doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline. Xin cảm ơn!