Tìm hiểu về các trình duyệt web – Web Browser

Web browser – trình duyệt web là gì?

Một web browser là một phần mềm ứng dụng để truy cập, trình bày và chuyển các nguồn thông tin (information resource) trên hệ thống mạng toàn cầu (World Wide Web). Một nguồn thông tin được nhận định bởi Uniform Resource Identifier (URI) và có thể là một trang web, phim – video, hình ảnh (images) hoặc các dạng thông tin khác.

Mặc dù những trình duyệt này nhằm truy cập vào hệ thống mạng toàn cầu, các trình duyệt cũng được sử dụng để truy cập những thông tin được cung cấp bởi các web servers (máy chủ web) trong hệ thống mạng riêng hoặc các tài liệu (files) đến các hệ thống file (file system). Hoặc nó cũng được sử dụng để tiết kiệm tài nguyên thông tin cho các hệ thống lưu trữ tệp.

Lịch sử về web browser

Lịch sử của các trình duyệt Web bắt đầu vào cuối những năm 1980, khi một loạt các công nghệ đặt nền tảng cho các trình duyệt Web đầu tiên, WorldWideWeb, bởi Tim Berners-Lee vào năm 1991. Sự phát triển này dựa trên các công nghệ phần mềm và phần cứng hiện có, ngoài ra cũng phát triển thêm nhiều công nghệ mới từ đây
Ted Nelson và Douglas Engelbart đã phát triển khái niệm siêu văn bản từ lâu trước cả Berners-Lee và CERN. Web browser đã trở thành cốt lõi của World Wide Web. Berners-Lee thừa nhận đóng góp của Engelbart.
Sự ra đời của trình duyệt Mosaic NCSA Web vào năm 1993 – một trong những trình duyệt web đồ họa đầu tiên – dẫn đến sự bùng nổ trong việc sử dụng web. Marc Andreessen, lãnh đạo của đội Mosaic tại NCSA, đã sớm thành lập công ty riêng của mình, đặt tên là Netscape và phát hành những phiên bản Mosaic Netscape Navigator vào năm 1994, và sau đó nhanh chóng trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 90% tổng số các sử dụng Web đỉnh cao của nó.
Microsoft đã đáp trả bằng trình duyệt Internet Explorer của mình vào năm 1995 (cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ Mosaic) và là cuộc chiến trình duyệt đầu tiên. Bằng cách kết hợp Internet Explorer với Windows, Microsoft đã có thể tận dụng lợi thế của nó trên thị trường hệ điều hành để quản lý thị trường trình duyệt Web; Internet Explorer đạt vị trí trên 95% người dùng vào năm 2002. Internet Explorer chiếm 60% người dùng trình duyệt vào tháng 4 năm 2010 theo thống kê của Net Applications.
Opera xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1996; Mặc dù nó chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi, chiếm 2% thị phần trình duyệt vào tháng 4 năm 2010, tuy nhiên Opera chiếm một phần đáng kể trong thị trường phát triển nhanh là trình duyệt Web di động , Opera được cài đặt sẵn trên hơn 40 triệu điện thoại. Opera cũng có sẵn trên một số hệ thống nhúng khác, bao gồm video game console Wii của Nintendo.
Năm 1998, Netscape đã triển khai Mozilla Foundation trong nỗ lực sản xuất một trình duyệt cạnh tranh bằng mô hình phần mềm mã nguồn mở. Đó là một trình duyệt sau này đã được phát triển thành Firefox, sau đó trình duyệt đã phát triển tốt khi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, ngay sau khi phát hành Firefox 1.0 vào cuối năm 2004, Firefox (mọi phiên bản) đã chiếm 7,4% thị phần sử dụng trình duyệt. Và đến tháng 4 năm 2010, Firefox đã chiếm 25% thị phần.
Safari của Apple đã phát hành phiên bản beta đầu tiên vào tháng 1 năm 2003; vào tháng 10 năm 2009, chiếm lĩnh thị phần trình duyệt web dựa trên sự phát triển từ các ứng dụng của Apple, chiếm chưa đến 5% toàn bộ thị trường trình duyệt vào tháng 4 năm 2010. Nó được coi là một công cụ cho web (còn được gọi là WebKit) để giới thiệu các tính năng và nền tảng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động, bao gồm cả hệ điều hành iPhone, Google Android, Nokia S60 và Palm WebOS.
Vào tháng 9 năm 2008, Google bắt đầu nhảy vào cuộc chiến trình duyệt với trình duyệt web Google Chrome. Đến tháng 4 năm 2010, Google Chrome đã chiếm 7% thị phần.

Chức năng của web browser

Mục đích chính của trình duyệt web là mang lại thông tin cho người dùng. Quá trình này bắt đầu khi người dùng nhập vào (URI) hay tạm gọi là một đường dẫn, Ví dụ như http://www.khoahocviet.org/. Tiền tố của URI sẽ xác định phương thức truy cập và cách dữ liệu nhận được sẽ được biên dịch ra sao. Các loại URI phổ biến nhất bắt đầu bằng http: định một nguồn tài nguyên để được lấy dựa trên Hypertext Transfer Protocol (HTTP) (tôi tạm gọi là giao thức truyền dữ liệu cho các siêu văn bản). Nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ nhiều loại tiền tố khác, chẳng hạn như https: (tương tự HTTP nhưng dữ liệu được mã hóa và bảo mật hơn) hoặc ftp: cho File Transfer Protocol (giao thức truyền tải file) và file: cho các tập tin lưu trữ nội bộ. Các trình duyệt web có thể không trực tiếp xử lý, nhưng thường chuyển sang các ứng dụng khác để xử lý. Ví dụ: mailto: URI thường sẽ được chuyển đến chương trình mail mặc định mà người dùng đang sử dụng hoặc news: sẽ gọi đến những chương trình đọc tin tức.
Tuy nhiên, trình duyệt cũng có một cơ chế mở và được các plugin của nó hỗ trợ để có thể hiển thị các loại tài liệu trực tiếp trong trình duyệt web. Hầu hết các trình duyệt có thể hiển thị hình ảnh, âm thanh, video và tệp XML và thường có một số plug-in mặc định để hỗ trợ các ứng dụng Flash và Java applet. Khi một tệp không được hỗ trợ, tập tin này sẽ được tải về thay vì hiển thị trực tiếp trên web và trình duyệt sẽ nhắc người dùng lưu tệp vào đĩa.
Tính tương tác trong một trang web có thể được áp dụng bởi javascript, thường không cần hỗ trợ thêm của plugin. javascript có thể được sử dụng cùng với các công nghệ khác để cho phép tương tác trực tiếp với máy chủ web, ví dụ: tương tác qua AJAX.
Thông tin trên trang web có thể chứa các siêu liên kết (hyperlinks) đến các nguồn thông tin khác. Mỗi liên kết chứa URL để đi đến các nguồn thông tin khác. Khi một liên kết được nhấp, trình duyệt sẽ điều hướng người dùng đến một trang thông tin khác.
Tóm lại, trình duyệt web làm một phần mềm giúp bạn có thể truy cập Internet dễ dàng tra cứu và tìm kiếm thông tin. Trình duyệt web có ảnh hưởng rất lớn khi bạn thực hiện thiết kế web. Hãy cũng tìm đọc những bài viết khác của chúng tôi để sưu tầm trọn bộ kỹ năng và thủ thuật để xây dựng và phát triển website nhé.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp theo yêu cầu


Bài viết khác

mau-trang-web-dich-vu-ve-sinh-cong-nghiep-sach-va-xanh-than-thien-nguoi-dung

Thiết kế website nghành vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp

Nghành vệ sinh công nghiệp đang là nghành phát triển hiện nay bởi các khu nhà ở, nhà cao tàng, khu công nghiệp,… xuất hiện ngày càng nhiều. Chính từ đó mà các wedsite nghành vệ sinh công nghiệp xuất hiện tăng theo. Vậy việc thiết kế website nghành vệ sinh công nghiệp cần những…

Giới thiệu dịch vụ thiết kế website Vũng Tàu

Thiết kế website Vũng Tàu – Tiêu chí đánh giá của một website chuyên nghiệp là. website phải luôn được cập nhật nhiều thông tin mới, nội dung phải thực sự hữu ích đối với người dùng, phải nhanh chóng và kịp thời sửa chữa các lỗi phát sinh để không làm gián đoạn nhu cầu…

Thiết Kế Web Tại Bình Dương

Thiết kế Web tại Bình Dương CIT Group cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, thiết kế website động, cao cấp, chuẩn SEO, viết mọi phần mềm theo yêu cầu … Chúng Tôi Chuyên Thiết Kế Web Tại Bình Dương Bạn đang cần công ty thiết kế web tại…

Content Syndication là gì? Mẹo giúp bạn nhanh chóng tiếp cận người dùng

Ai trong chúng ta cũng biết rằng: Trọng tâm chiến lược Content Marketing luôn là blog – vì nó đại diện hầu hết các thông điệp bạn muốn truyền tải. Điều gì sẽ xảy ra khi nội dung blog đạt chất lượng, nhưng không có traffic? Tất nhiên, bạn sẽ bắt đầu quảng cáo nội…

Mẫu thiết kế web dich vụ điện nước Đẹp – Ấn Tượng

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ về việc thiết kế website điện nước, giải pháp kinh doanh dịch vụ quảng bá thương hiệu, trong thời kì 4.0 như hiện nay. Tại CIT chúng tôi sẽ làm quý khách hài lòng dù quý khách có là khách hàng khó tính nhất. Tiềm năng…

Hướng dẫn cách tích hợp chat Zalo vào website – CIT Group

Zalo là một trong những ứng dụng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhất là trong kinh doanh, Zalo được sử dụng để trao đổi và liên lạc rất phổ biến. Vì vậy việc tích hợp Zalo vào website là rất cần thiết. Để hình dung rõ ràng hơn bạn hãy tham khảo qua…

Web hosting là gì? Phân biệt hosting và tên miền – CIT Group

Web Hosting là gì? Nó có quan trọng với website hay không? Dựa trên kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ Web Hosting lâu năm trên thị trường, công ty thiết kế website CIT Group sẽ cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin cho bạn cũng như giải đáp các thắc mắc mà…

Web Browser là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Web Browser là gì? Những trình duyệt web nào đang được ưa thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Tất cả thông tin này sẽ được CIT Group giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! >> Dịch vụ viết mọi phần mềm theo yêu cầu tại CIT, thiết kế…

0922.272.868