Tại sao YouTube trở thành dịch vụ chia sẻ video phổ biến nhất thế giới trong vòng chưa đầy 2 năm? Chìa khóa thành công của họ là sự đơn giản. Nhưng giới nghiên cứu về sự tương tác “máy tính – con người” thì lại cho rằng giao diện thiết kế website của YouTube là một ngoại lệ, chứ không phải là một nguyên tắc chung.

“Tính người” ở trong thiết kế website và thiết bị

Nhiều công ty, trường đại học và tổ chức đang đầu tư thời gian và tiền bạc để tìm hiểu cách mà con người tương tác với công nghệ. “Thiết kế có thể quyết định sự thành công hay thất bại của một sản phẩm. Trong khi đó, một vài năm trước, những người có thể viết được thuật toán hay hơn sẽ giành chiến thắng”, chuyên gia Alonso Vera tại trung tâm NASA Ames Research Center (Mỹ) đã nhận xét như thế này. “Một thiết kế có ý nghĩa là là phải tùy biến được phù hợp với cơ thể, trí não con người và là thứ mà người ta khao khát có”

Trang web chia sẻ video YouTube không có tên tuổi cách đây 2 năm, nhưng giờ đây họ là trung tâm giải trí trên Internet và nhận được 1,65 tỷ USD từ người chủ mới: Google. YouTube rất phổ biến hiện nay do không yêu cầu mọi người phải đăng ký tài khoản để xem video

Bộ thu tín hiệu truyền hình TiVo phổ biến ở Mỹ có giao diện đơn giản nhưng đi kèm với điều khiển từ xa trông phức tạp như thiết bị Mission Control của NASA. Một trong những lý do mà mọi người ca ngợi TiVo là nó giải quyết được vấn đề lập trình thời gian cho thiết bị video VCR. “Không ai theo dõi một kênh vào một thời điểm cụ thể, mà họ muốn xem một chương trình cụ thể, chẳng hạn như là giải Australia mở rộng. Và TiVo hiểu điều đó”, Don Norman, tác giả của cuốn Emotional Design, cho hay.
Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2001, hơn 90 triệu chiếc iPod đã được bán trên toàn thế giới. “Apple thành công vì tập trung vào thiết kế và tính thẩm mỹ phù hợp với số đông người sử dụng”, chuyên gia Alonso Vera của NASA giải thích.

Khi Google đến với Internet vào năm 1999, thị trường tìm kiếm trực tuyến đã có rất nhiều tên tuổi lớn như Yahoo, Lycos, AltaVista và Inktomi. Nhưng Google vẫn thành công vì được phát triển trên những thuật toán xuất sắc. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Google được ưa chuộng bởi giao diện thiết kế website không rối mắt. Sự lạc quan và mang tính con người còn thể hiện qua phím “I’m feeling lucky” (tôi cảm thấy may mắn). Giao diện thiết kế website của Yahoo lấp đầy trang chủ bằng quảng cáo và kết nối, còn home page của Google vẫn chỉ là thanh tìm kiếm mộc mạc.

Các nhà phân tích tin rằng Nintendo Wii được các game thủ yêu thích không phải vì lợi thế công nghệ mà vì cảm nhận mà nó mang lại. Thiết bị này cho phép mọi người chơi game như thể họ đang ở trong thế giới thực. Ví dụ, một người chơi tennis sẽ vung tay với Wii hoặc xoay khuỷu tay trong khi chơi một trò chơi ném bóng.
Các chuyên gia trong lĩnh vực tương tác giữa con người với máy tính cũng đã ghi nhận thành công trong thiết kế cổng USB – phương tiện trao đổi dữ liệu và kết nối thiết bị.