Domain là gì? Cách hoạt động ra sao? Có bao nhiêu loại tên miền hiện nay và làm thế nào để lựa chọn được tên miền phù hợp nhất cho website,…. Tất cả các câu hỏi trên sẽ được CIT Group giải đáp hết qua chuyên mục hôm nay. Bạn hãy theo dõi nhé!

Domain là gì?

Domain hay còn được gọi là tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò như địa chỉ nhà giúp các thiết bị định tuyến định vị dễ dàng. Một trình duyệt sẽ cần tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Ví dụ như congnghecit.com, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

Nếu một doanh nghiệp với trang web không có tên miền riêng mà sử dụng các tên miền có sẵn và miễn phí thì doanh nghiệp đó sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Và liệu có thu hút nổi khách hàng khi mà còn không đủ chi phí để mua một tên miền riêng?

Bên cạnh đó, khi có tên miền riêng tương đương với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách chuyên nghiệp.

Cách tên miền hoạt động

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn.

Như chúng tôi đã nói ở trên. Tên miền giống như là một địa chỉ nhà của bạn. Khi khách hàng muốn tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp trên World Wide Web họ sẽ truy câp vào địa chỉ đó. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để giúp mọi người có thể tìm đến trang web của bạn. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ.

Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền. Ví dụ: Google.com, Facebook.com,congngecit.com,…

Domain cũng có thể khả năng chuyển hướng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác. Điều nnày rất hữu dụng trong trường hợp tạo các chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển hướng người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt.

Ví dụ nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Các loại tên miền khác nhau

Hiện nay bạn thường thấy tên miền chủ yếu là .com. Thế nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều loại tên miền khác như .net, .org,….Dưới đây là một số tên miền phổ biến nhất.

TLD – Top level domain

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của name. Ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet có hàng ngàn TLDs ngoài kia có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu.

Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA). TLDs có thể được chia thành hai loại là gTLD hoặc ccTLD. Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài hãy lựa chọn 1 trong 2 loại tên miền mà chúng tôi vừa nêu tên.

CCTLD – Country-code top-level domain

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể.

Ví dụ .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam. Chúng thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

gTLDs – Generic top-level domain

Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia. Nhiều gTLDs được dành cho mục đích sử dụng cụ thể của trang web. Điển hình là .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Nhưng do đặc thù chung của internet, web của bạn không cần phải đáp ứng bất kì tiêu chí nào khi đăng ký tên miền gTLD. Đây cũng là lý vì sao tên miền .com không hẵn dành cho mục đích thương mại (commercial).

Các ví dụ khác của gTLDs là .mil (quân đội), .gov (chính phủ), .org (phi lợi nhuận và tổ chức), và .net, ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích.

Các loại domain name khác

Bên cạnh các loại tên miền được sử dụng thông dụng bên trên thì vẫn còn rất nhiều biến thể tên miền khác cũng được mọi người sử dụng.

Tên miền thứ cấp

Đây là loại tên miền cấp 2 và được thể hiện ngay bên dưới top-level domain name. Ví dụ Các công ty Anh thường dùng tên miền .co.uk thay vì .com. Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viên.

Subdomains

Subdomains là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt các dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Ví dụ Google dùng support.google.com để hỗ trợ người dùng giải đáp các vấn đề liên quan đến google.

Hệ thống phân giải tên miền DNS là gì?

DNS (Domain Name System) cho phép thiết lập liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ, giúp cho người truy cập chỉ cần nhớ các tên miền mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số. Ví dụ, khi bạn gõ congnghecit.com trên trình duyệt, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được host.

Sự khác biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền là gì?

  • Chuyển tên miềntransfer domain – là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi bạn cần thanh toán chi phí chuyển tại dươn vị đăng ký mới, tên miền sau khi chuyển thông thường sẽ tự động được gia hạn thêm một năm.
  • Trỏ tên miền là thao tác bạn truy cập vào khu vực quản lý tên miền của nhà đăng ký hiện tại, cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó. Thông thường là web hosting.

Tóm lại, thông thường khi bạn đã có tên miền sẵn rồi và mới mua hosting ở một nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó. Và chỉ khi nào bạn cần quản lý hosting và và quản lý tên miền ở cùng một nơi thì mới cần chuyển tên miền.

Để hiểu rõ web hosting bạn có thể tham khảo chuyên mục Web hosting là gì?

Một số câu hỏi thường găp khi mua tên miền

Làm thế nào để tìm được một tên miền hoàn hảo cho công việc kinh doanh của bạn?

Một tên miền hoàn hảo sẽ là tên công ty hay thương hiệu sản phẩm của bạn. Nhưng thường thì các tên đó đã bị sử dụg rồi do có rất nhiều công ty cùng tên với bạn và các đối thủ cũng luôn nhăm nhe cơ hội để đăng ký tên miền của bạn để hạn chế cạnh tranh về nguồn khách hàng trên internet.

Vậy nên để có thể có một tên miền ưng ý nhất và phù hợp nhất hãy liên hệ với chúng tôi để có nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu.

Tôi có thể có bao nhiêu tên miền?

Hiện không có luật nào cấm bạn đăng ký số lượng tên miền, vì vậy bạn có thể đăng ký bao nhiêu tên miền tùy ý. Nhưng cần chú ý nếu bạn có ý định đăng ký nhiều tên miền thì chúng phải có nghĩa và liên quan đến công việc kinh doanh của bạn.

Có bao giờ xảy ra sự trùng tên miền không?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau. Chúng tôi đã đăng ký địa chỉ congnghecit.com thì sẽ không bao giờ có người khác đăng ký được tên miền này trừ phi chúng tôi không sử dụng nữa.

Tên miền dài ảnh hưởng đến tốc độ truy cập không?

Tên miền dài sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập trang web của bạn. Nhưng để thuận tiện cho người dùng thì bạn nên đăng ký tên miền càng ngắn càng tốt bởi vì không ai thích những thứ quá dài dòng và rườm rà.

Sau khi đăng ký, thời gian bao lâu thì tên miền sẽ hoạt động?

Câu trả lời là tên miền sẽ hoạt động ngay sau khi được đăng ký nhưng với điều kiện là bạn phải được khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email ngay lúc đăng ký. Nếu không, bạn sẽ cần thời gian khoảng 6 tới 72 giờ. Với các thông tin (tên người sở hữu, địa chỉ, email liên hệ…) của tên miền sẽ cần 24 giờ để có thể tồn tại trên các website kiểm tra tên miền.

Tên miền hết hạn thì bao lâu mua lại được?

Thông thường, bạn và bất kỳ ai cũng sẽ có thể mua lại tên miền hết hạn sau khoảng 75 ngày. Con số này có thể khác nhau tùy từng TLD khác nhau, bạn có thể liên lạc với nhà đăng ký tên miền để hỏi chính xác ngày có thể mua lại tên miền.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về tên miền mà bạn cần nắm bắt. Hy vọng với những nội dung mà CIT Group đã tâm huyết trình bày ở trên sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời cho bạn. bên cạnh đó nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ và tư vấn hãy cứ bình luận ở dưới bạn nhé!

Liên hệ báo giá thiết kế wep chuyên nghiệp