Tem đảm bảo cho website thương mại điện tử Việt Nam

Bộ Công Thương Việt Nam vừa cho ra đời và xây dựng kế hoạch áp dụng tem bảo hành cho các website có cơ chế hoạt động và thông tin bảo mật đạt chuẩn với tên gọi là TrustVN. Nhằm mục tiêu tạo dựng một môi trường trong sạch lành mạnh cho nền thương mại điện tử Việt Nam.

Chính sách này được công bố vào chiều ngày 13 tháng 6, đối với việc gắn tem đảm bảo được đưa vào thực hiện trong hội thảo kết nối cơ hội diễn ra tại Hà Nội. Chương trình được xúc tiến triển khai và chính thức đưa vào hoạt động năm 2008 do Trung tâm Phát Triển thương mại điện tử EcomViet thuộc Bộ Công Thương phối hợp cùng với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Vecom. Hoạt động này thực chất được nâng cấp từ việc đánh giá định kỳ trong nhiều năm qua của Bộ Thương Mại giữa các hoạt động website thương mại điện tử.

Việc xếp hạng doanh mục website thứ hạng cao trên thực tế vẫn không được đánh giá cao và có tính ứng dụng thực tiễn, bằng việc tạo dựng được một thương hiệu đảm bảo chất lượng và website mang tính xác thực.

Đối tượng áp dụng cho dự án dán tem đảm bảo là những doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh tại Việt Nam. Gồm những doanh nghiệp sử dụng website và đòi hỏi thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Bao gồm tất cả từ diễn đàn cho đến các trang thương mại điện tử. Khi muốn đăng ký tham gia với Trung tâm Xúc Tiến thương mại điện tử. Dựa theo mẫu được cung cấp sẵn, các chủ doanh nghiệp cần lập một bảng thống kê lại phương án bảo vệ thông tin và quy trình kinh doanh của mình.Dựa vào bảng tự đánh giá này của doanh nghiệp, các chuyên gia của trung tâm sẽ phân tích và đưa ra những điều chỉnh cần thiết. Ngoài ra chủ các website thương mại điện tử còn phải trải qua giai đoạn kiểm tra về quy tắc kinh doanh. Dựa trên nguyên tắc cơ bản trong thương mại điện tử APEC mà các tiêu chí đánh giá bảo vệ thông tin khách hàng được thực hiện.

Website đăng ký sẽ được trung tâm cấp cho logo TrustVN và có thể gắn ở các vị trí tùy ý khi đã đáp ứng được đầy đủ những điều kiện cần thiết. Logo này sẽ đưa đến mục xác nhận đảm website của bạn trên trang của Trung tâm Phát Triển thương mại điện tử của Bộ Công Thương khi người dùng bấm vào. Ngoài ra thời hạn cấp cho mỗi logo là 1 năm. Trong suốt khoảng thời gian đó, website sẽ được kiểm tra và rà soát liên tục.

Công bằng quyền lợi khi tham gia thương mại điện tử

Giám đốc trực thuộc đơn vị xúc tiến và triển khai TrustVN – Trung tâm Phát Triển thương mại điện tử EcomViet, ông Trần Hữu Linh cho biết, hiện tại cơ hội của người dùng khi tham gia thương mại điện tử là chưa thực sự công bằng. Việc thiết lập một website thông tin điện tử đúng pháp luật và có tính xác thực vẫn còn thiếu cơ sở, dễ đưa người mua hàng gặp phải nguy hiểm khi phải cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm như địa chỉ nơi ở, số điện thoại, thẻ căn cước… khi muốn tham gia hoạt động trên website đó.

Khi tham gia chương trình TrustVN, những website bán hàng trực tuyến phải cam kết thực hiện đầy đủ những điều khoản về mua bán. Với những tiêu chí cụ thể về chính sách đổi trả hàng hóa, trả lời đơn đặt hàng, phí vận chuyển, thanh toán, bảo hành sản phẩm… công bố rõ ràng thông tin thương mại giữa nhà cung cấp với khách hàng.

Chủ tịch Hiệp hội an ninh mua sắm trực tuyến người Đài Loan – Ông Greaden Chu chia sẻ kinh nghiệm của ông về triển khai thương mại điện tử rằng. Cần có một tổ chức chính phủ xây dựng một hệ thống mua bán trên mạng, vừa là nơi an toàn đáng tin cậy, vừa tạo hiệu ứng thu hút hơn.

Việc tranh chấp trong thương mại chắc chắn sẽ xảy ra. Bất kể dưới hình thức nào. Tuy nhiên nếu chỉ có 2 đối tượng người mua và người bán tranh chấp với nhau. Thì kết quả sẽ chỉ là thắng hoặc thua. Nhưng nếu thương mại có đối tượng thứ 3 làm trung gian thì lại có thêm một giải pháp giải quyết nữa đó là hòa giải.

Theo ông Trần Hữu Linh, thương mại điện tử có 2 nguyên nhân chính gây cản trở cho người tiêu dùng. Đó là người mua thực sự không thể biết được mình đang mua hàng của ai và ai là chủ sở hữu website đó. Tiếp nữa người mua hàng không thể nhìn và sờ trực tiếp được mặt hàng mình muốn mua, mà chỉ có thể quan sát nó qua hình ảnh, đoạn phim được cung cấp.

CIT Group – công ty thiết kế web Biên Hòa cung cấp dịch vụ thiết kế web thương mại điện tử chuyên nghiệp và hỗ trợ đăng ký nhận tem chứng nhận của Bộ Công Thương. Quý doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ CIT Group vui lòng liên hệ đến hotline.