“Khoảng cách từ người dùng trang web đến máy chủ web của bạn tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến thời gian phản hồi dữ liệu. Triển khai nội dung của bạn trên nhiều vùng địa lý phân tán các máy chủ sẽ khiến trang web của bạn tải nhanh hơn từ quan điểm của người dùng. Nhưng chúng ta nên bắt đầu từ đâu?”

Sử dụng Cdn để giúp website của bạn tăng tốc độ duyệt web

Đây là bản dịch từ trang web dành cho các công ty thiết kế web và các nhà phát triển của Yahoo! và đã được biên soạn sao cho dễ hiểu từ một trong những bài viết liên quan đến mẹo tăng tốc trang web.

Bài viết này không hướng dẫn bạn cách thiết kế lại hệ thống mạng máy chủ, làm lại trang web và hệ thống cơ sở dữ liệu (database) để tương thích với việc phân tán dữ liệu cho việc cung cấp đến với người dùng. Tùy thuộc vào từng ứng dụng và yêu cầu của bạn, thay đổi hệ thống là một nhiệm vụ khó khăn vì bạn phải thực hiện các tác vụ như đồng bộ hóa các session của người dùng và phiên giao dịch trên trang web liên quan đến database trên khắp các server phân tán khắp nơi của bạn. Điều này sẽ khiến mất khá nhiều thời gian và có thể ngăn chặn hoặc bạn không bao giờ có thể thực hiện được. Do đó, bạn không thể thu hẹp khoảng cách giữa người dùng và máy chủ.

Bạn nên nhớ rằng 80% -90% thời gian trình duyệt hiển thị trang web bạn đang xem là để tải các thành phần trong trang như: hình ảnh (images) dữ liệu để định dạng tài liệu HTML (stylesheet – CSS), các đoạn script, flash,…. Đây là một trong những điểm quan trọng mà bạn cần quan tâm để tăng tốc độ trang web của mình thay vì phải dành thời gian cho công việc khó khăn hơn nhiều là thiết kế lại hệ thống, tập trung vào nội dung tĩnh. Phương pháp này không chỉ giúp thời gian phản hồi nhanh hơn mà còn dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của CDN (Content Delivery Network) – Tôi tạm thời gọi hệ thống mạng phân phối nội dung.

CDN là một hệ thống các máy chủ web (web server) nằm rải rác khắp nơi để cung cấp nội dung cho người dùng ở mọi nơi. Hệ thống này tự động chọn máy chủ tương thích với người dùng nhất để phân phối nội dung cho họ. Nói một cách đơn giản là, hệ thống này sẽ chọn ra máy chủ mà yêu cầu được gửi từ người dùng phải trải qua ít bước hơn (tôi gọi là những mắc xích truyền tải nội dung trên hệ thống mạng) hoặc máy chủ có tốc độ phản hồi nhanh hơn cho người dùng đó.

Nhiều công ty lớn sử dụng hệ thống CDN của riêng họ, nhưng để có thể thực hiện được hệ thống này thì rất tốn kém từ các dịch vụ cung cấp và thiết kế các hệ thống CDN điển hình như Akamai Technologies, Mirror Image Internet, hoặc Limelight Networks. Đối với các trang web cá nhân hoặc trang web công ty nhỏ, sử dụng CDN là gần như không thể.

Tuy nhiên, nếu bạn có chiến lược cung cấp thông tin từ trang web cho người dùng trên toàn thế giới, việc sử dụng CDN là điều cần thiết. Chẳng hạn như Yahoo, với việc chuyển nội dung tĩnh từ web server chính chạy web sang CDN, giúp trang web của họ nhanh hơn 20%. Sử dụng hệ thống CDN là một trong những cách dễ nhất để giảm thời gian phản hồi của trang web cho người dùng ở mọi nơi.

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam