Ngày nay, website đã trở thành một công cụ không thể thiếu để hỗ trợ trong các hoạt động tiếp thị, truyền thông và bán hàng của các doanh nghiệp. Theo khảo sát về ngân sách tiếp thị ở những công ty B2B tại Mỹ năm 2009 do eMarketer thực hiện, 47% cho biết họ sẽ tăng ngân sách đầu tư cho website của công ty. Đây là một con số không hề nhỏ! Con số này chứng minh rằng website cũng là một công cụ tiếp thị và bán hàng mang tầm quan trọng như quảng cáo, xúc tiến thương mại, kích hoạt thương hiệu hay quan hệ cộng đồng ..

Để tạo ra một mẫu quảng cáo tốt, cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ý tưởng chủ đạo và nội dung của quảng cáo. Và website cũng không ngoại lệ! Chúng ta có thể xem ý tưởng chủ đạo trong quảng cáo như là ý tưởng thiết kế chủ đạo và nội dung lời quảng cáo như nội dung của website. Trong phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề chính và cốt lõi của một trang web – nội dung!
Vậy nội dung như thế nào được xem là hay? Từ “hay” ở đây có thể được hiểu và diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể ngay lập tức liên tưởng đến lời lẽ bóng bẩy, trơn tru hoặc thông tin được giới thiệu đầy đủ? Một quảng cáo hay hay đánh trúng tâm lý khách hàng hoặc vào những vấn đề mà họ đang gặp phải, sau đó truyền đạt được những lợi ích lý tính và cảm tính cho khách hàng. Vì vậy, một nội dung website hay, trước tiên hãy cho khách hàng thấy rằng bạn hiểu những gì khách hàng đang gặp phải và cho họ thấy rằng bạn có khả năng và năng lực mang lại giải pháp cho họ.

Bạn hiểu khách hàng tới đâu? (Để có thể xây dựng nội dung cho website, chỉ năng lực viết lách có đủ ?)

Nhiều trang web có một lỗi cố hữu, là chưa đề cập tới khách hàng của mình là ai, họ thế nào, họ gặp phải vấn đề gì mà chỉ quan tâm đến giới thiệu về bản thân doanh nghiệp là gì? Sản phẩm hay dịch vụ là gì? Nhiều trang web chỉ là nơi tập hợp thông tin sản phẩm, dịch vụ từ nhiều phòng ban và nhiều nguồn khác nhau. Trước khi bắt tay vào viết nội dung, phải có nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng của bạn là ai, họ đang gặp phải vấn đề gì, phong cách sống cho họ thế nào … Điều này có vô dụng không? Hoàn toàn không, chỉ có vậy, bạn mới có thể nói với khách hàng rằng bạn hiểu những gì họ muốn bằng ngôn ngữ của họ.

Bạn có đủ khả năng mang lại giải pháp cho khách hàng? (Để có thể xây dựng nội dung cho website, chỉ năng lực viết lách có đủ ?)

Nếu khách hàng không thấy bạn có thể giải quyết vấn đề họ đang gặp phải hoặc đáp ứng một nhu cầu nhất định, bạn có thể mất một số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vậy làm thế nào cho họ thấy được khả năng thực sự của bạn? Ở đây, vai trò của từ “P” = Product (sản phẩm) sẽ phát huy được tác dụng của mình. Kiến thức bạn thực sự hiểu về các sản phẩm của riêng bạn cũng như các tính năng độc đáo khác với các sản phẩm của đối thủ sẽ là một trợ thủ đắc lực. Bên cạnh đó, hiểu được lợi thế bán hàng độc đáo của USP (Unique Selling Proposition) cũng giúp rút ngắn con đường đến trái tim của khách hàng. Áp dụng những kiến ​​thức này khi xây dựng nội dung. Bên cạnh đó, kiến ​​thức về thị trường cũng có thể giúp bạn có được những phân tích và những luận điểm sắc bén khi thuyết phục khách hàng

Bên cạnh hai yếu tố quan trọng trên, người viết nội dung của website cần phải chú ý tới những yếu tố sau:

Định vị: Cách định vị hình ảnh của công ty, sản phẩm trong tâm trí của khách hàng. Yếu tố này đòi hỏi người viết nội dung website phải có một chút hiểu biết về định vị (Positioning) và truyền đạt chúng thông qua ngôn từ và giọng văn.
Bán hàng: Người viết nội dung cũng cần biết các thủ thuật liên quan đến bán hàng khi xây dựng nội dung website như kỹ năng tạo sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ (lead generation), kĩ năng kêu gọi hành động (call to action) hoặc giải quyết các từ chối của khách hàng (handling objections)…
Chăm sóc khách hàng: Website cũng là một công cụ giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng hiệu quả nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Khi phát triển nội dung, cần tạo các mục hỗ trợ thông tin cho khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm và dịch vụ; những hướng dẫn và chỉ dẫn khi khách hàng gặp vấn đề; giải quyết thắc mắc hoặc yêu cầu của khách hàng.
Đặt mình vào vị trí của khách hàng khi xây dựng nội dung của website. Đây là điểm thiếu sót mà các nhà làm nội dung thường hay mắc phải. Đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ biết cách sắp xếp bố cục nội dung hợp lý, cách liên kết nội dung để cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác cho khách hàng.
Tóm lại, khi xây dựng nội dung website, ngoài kỹ năng viết lách, người xây dựng nội dung cần có kiến ​​thức chung về ngành nghề và lĩnh vực mình đang làm, hiểu đối tượng khách hàng, sản phẩm, dịch vụ, quy trình bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Và điểm cuối cùng cần nhớ là luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng. Sở hữu một thiết kế web chuẩn SEO cùng với những nội dung thật chất lượng sẽ là bệ phóng hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn trên thương trường kinh doanh trức tuyến.