Một khi doanh nghiệp của bạn cần kinh doanh trực tuyến, thì việc thiết kế website là một điều không thể thiếu, nhưng để thiết kế một website chuyên nghiệp và thành công là điều không dễ dàng. Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website cho hàng trăm khách hàng, trong bài viết này, Công nghệ CIT sẽ chia sẻ với bạn một số tiêu chí và nguyên tắc để có được một trang web chuyên nghiệp nhằm tạo một nền tảng cho việc kinh doanh trực tuyến thành công.

Dưới đây là một số tính năng phổ biến của các trang web thành công mà bạn cần tham khảo để có thể áp dụng và thay đổi website của mình để trở nên chuyên nghiệp hơn.

  1. Trang web được tổ chức chặt chẽ và dễ sử dụng.
  2. Sử dụng những từ ngữ dễ hiểu.
  3. Dễ dàng khám phá các liên kết.
  4. Thời gian tải nhanh.
  5. Hạn chế lạm dụng hiệu ứng hình ảnh.
  6. Dễ dàng theo dõi “quy trình bán hàng”.
  7. Tương thích với hầu hết các trình duyệt web và thiết bị.
  8. Một số vấn đề quan trọng khác khi thiết kế website

1. Tổ chức website chặt chẽ và dễ sử dụng.

Cách tổ chức và phân chia nội dung cho các trang web là một trong những điều cực kỳ quan trọng để người dùng truy cập website. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến bố cục của trang web để người dùng dễ dàng tiếp cận các thông tin cần thiết khi truy cập. Bởi vì nếu bạn không có một trang web được tổ chức tốt, thì người dùng sẽ gặp khó khăn khi truy cập nội dung theo mong muốn của bạn. Từ đó, khách truy cập sẽ nhanh chóng thoát khỏi trang web của bạn và sẽ không muốn quay lại khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan khác.

Về cách phân chia và sắp xếp nội dung, trước khi trang web được thiết kế, bạn cần định hình và xác định nội dung mà bạn có thể cung cấp cho người dùng. Tất nhiên những nội dung này cần phải phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của bạn. Điều tiếp theo bạn cần làm là xác định đối tượng cần đọc nội dung của bạn. Từ đó phân tích các sở thích và các thể loại mà họ quan tâm để có thể theo sát được nhu cầu của người dùng Về vấn đề này, xu hướng phát triển của lĩnh vực nội dung bạn cung cấp cũng là một yếu tố cần suy nghĩ, đặc biệt là nội dung liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Điều tất yếu là ít ai thích các nội dung đã quá cũ kỹ và lỗi thời.

Về mặt bố cục nội dung, trang web cần phải có bố cục rõ ràng và tinh tế. Về mặt này, các vấn đề liên quan đến yếu tố kỹ thuật như thiết bị được sử dụng để truy cập thông tin trang web của bạn (điện thoại, máy tính xách tay, độ phân giải màn hình thông dụng…) là những gì bạn cần chú ý. Ngay khi người dùng truy cập vào trang web của bạn, bạn cần phải cho họ thấy ngay những thành phần quan trọng nhất và tạo ấn tượng dẫn họ truy cập đến thông tin mà bạn muốn cung cấp. Đối với các thành phần quan trọng này, cần tránh buộc người dùng phải rê kéo màn hình quá nhiều mới tiếp cận được.

Với kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã phát hiện ra rằng có khá nhiều nhà thiết kế website không biết cách tóm tắt nội dung cần thiết lên trang chủ, đặc biệt là các trang web hiển thị sản phẩm. Nhiều trang chủ website được trưng bày với rất nhiều sản phẩm và nội dung về dịch vụ chi chít. Thông thường, người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để tìm kiếm trong đống thông tin đó để tìm thứ họ cần.Khi đó, khách truy cập sẽ ngay lập tức đến danh mục mà họ quan tâm. Do đó, trình bày quá nhiều thông tin không cần thiết trên một trang là điều mà bạn nên tránh và cần xem xét cẩn thận và đưa ra một cách chọn lọc.

2. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu.

Sử dụng các từ dễ hiểu cũng làm tăng thêm tính tiện dụng để làm cho trang web của bạn dễ sử dụng hơn với người dùng. Khách truy cập website sẽ không thể truy cập được thông tin cần thiết hoặc quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn nếu họ không thể hiểu những gì bạn đang nói. Về mặt này, việc sử dụng các từ phù hợp với kiến ​​thức và trình độ của phân khúc thị trường mà bạn nhắm đến cũng là một vấn đề mà bạn cần xem xét.

Ví dụ, khách hàng của bạn là người tiêu dùng bình thường. Trong khi trang web của bạn sử dụng các thuật ngữ học thuật mang tính chuyên môn cao, nó sẽ gây khó hiểu cho độc giả. Bạn có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhưng bạn sẽ khó thuyết phục mọi người sử dụng nó vì họ không biết bạn đang chào bán những gì.
Hoặc khi khách hàng của bạn là người dùng có nhu cầu cao cấp hơn hoặc trình độ cao hơn. Những khách hàng này thường sẽ khó khăn hơn và đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tinh tế trong việc trình bày thông tin của bạn.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đối tượng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn nhắm đến có phạm vi phủ rộng hơn? Tất nhiên, bạn cần sử dụng các từ mang tính phổ thông.
Hãy nhớ rằng khi một người truy cập trang web của bạn, có thể anh ta không biết bạn là ai? Hoặc sản phẩm bạn đang cung cấp là gì? Bạn phải giúp khách hàng hiểu những vấn đề này trong thời gian ngắn nhất. Sử dụng các câu ngắn gọn, súc tích và giữ kiểu thiết kế thống nhất đối với tất cả các trang con.

3. Dễ dàng khám phá các đường link.

Các đường link liên kết là một điểm mạnh của trang web so với các tập tin bằng giấy. Do đó, bạn cần tận dụng tối đa lợi thế của ưu điểm này để phân chia nội dung của mình giúp khách hàng tiếp cận thông tin của bạn một cách dễ dàng nhất.
Đặc biệt là khi trang web của bạn phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, sẽ có một số người am hiểu về các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp, ngược lại sẽ có một số người chưa hiểu gì về nó.
Đối với những người am hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc khi sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp đã có uy tín, khách truy cập sẽ chỉ xem quảng cáo hoặc chọn sản phẩm phù hợp để quyết định mua hàng hoặc liên hệ sử dụng dịch vụ. Ngược lại, những người không biết nhiều về những gì bạn cung cấp, họ sẽ tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan. Tại thời điểm này, bạn cần phân chia nội dung và bố cục phù hợp, với các liên kết đến thông tin liên hệ ngay lập tức và những liên kết tham khảo cần thiết thích hợp từng đối tượng.

Ở đây, Công nghệ CIT lấy trang nội dung cho các dịch vụ SEO làm ví dụ. Bạn có thể xem tại liên kết: https://congnghecit.com/dich-vu-seo-tai-bien-hoa-dong-nai.html
Trong ví dụ trên, bạn sẽ nhân thấy rằng sau khi giới thiệu về dịch vụ SEO sẽ là thông tin liên hệ để người dùng có thể liên hệ sử dụng dịch vụ ngay sau khi đọc thông tin quảng cáo cần thiết. Đối với những người dùng không biết nhiều về SEO,  có thể tiếp tục cuộn xuống dưới để tìm hiểu thêm.
Bạn có thể tạo liên kết bằng chữ hay biểu tượng hình ảnh. Liên kết nên được trình bày hợp lý để giúp người dùng dễ dàng nhấp vào trang web của bạn

4. Thời gian tải về nhanh.

Theo lời khuyên chung của các chuyên gia, trong khoảng thời gian tối đa 3 giây, là mức độ tiêu chuẩn của trang web của bạn cần bắt đầu xuất hiện các thành phần trong trang. Và người dùng không đủ kiên nhẫn để chờ hơn 10 giây cho mỗi trang web trong website của bạn mà chưa nhìn thấy gì. Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng không phải ai cũng luôn sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao. Nếu trang web của bạn tải quá chậm, nó sẽ khiến bạn mất rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Khi thiết kế website, bạn cần hạn chế lạm dụng quá nhiều hình ảnh, video và âm thanh. Mặc dù hình ảnh, video và âm thanh có thể truyền tải thông tin đến người dùng một cách trực quan và nhanh chóng nhất, nhưng bạn cần phải chọn lọc và chỉ sử dụng nó khi bạn cảm thấy cần thiết.Đối với hình ảnh được sử dụng trên trang web, bạn cần tối ưu hóa kích thước và dung lượng hình ảnh đến mức tối thiểu mà người dùng vẫn có thể nhìn thấy. Hoặc trong một số trường hợp bạn cần cung cấp cho người dùng hình ảnh rõ ràng và chất lượng cao, bạn có thể sử dụng hình ảnh đại diện nhỏ. Khi người dùng cần xem kỹ bất kỳ hình ảnh nào, họ có thể nhấp và xem hình ảnh lớn hơn.

Thông thường, các công ty thiết kế website chuyên nghiệp sẽ có bộ phận chăm sóc nội dung của riêng họ hoặc họ sẽ sử dụng các dịch vụ chăm sóc nội dung chuyên nghiệp từ các công ty khác. Những người chăm sóc nội dung của trang web này sẽ chăm sóc từng li từng tí từ hình ảnh, video và âm thanh cho đến các văn bản nội dung được viết ra để tối ưu tốt nhất cho công việc bán hàng.Cụ thể hơn, mỗi hình ảnh được sử dụng trong trang web sẽ được tối ưu hóa cho dung lượng file hình. Người tối ưu hóa hình ảnh sẽ xem xét hình đó có thể dùng ở định dạng thông số màu thấp nhất như thế nào, mức độ nén tối đa ra sao mà có thể giúp người đọc nhìn thấy thông tin một cách rõ ràng nhất
Tối ưu hóa tốc độ tải trang web của bạn không chỉ giúp người dùng mà còn giúp hệ thống máy chủ của bạn nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm tài nguyên và băng thông, tăng khả năng cung cấp truy cập trong cùng một thời điểm nhiều hơn. Điều đó cũng có nghĩa là tối ưu hóa lợi nhuận cho đầu tư cơ sở hạ tầng.