5. Hạn chế lạm dụng các hiệu ứng hình ảnh. (Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế website chuyên nghiệp phần 2)

Hiện tại, có rất nhiều trang web quá lạm dụng hình ảnh động và hiệu ứng javascript hoặc sử dụng Flash để tạo ra nhiều hiệu ứng đồ họa bắt mắt. Đây là một vấn đề mà bạn cũng cần xem xét và lựa chọn khi sử dụng. Các thành phần này không chỉ làm tăng thời gian tải về của trang web của bạn mà còn khiến khách truy cập sao lãng những thông tin cần thiết bạn muốn cung cấp.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, con người ta càng trở nên bận rộn từng ngày. Việc tiết kiệm thời gian của khách truy cập vào thông tin có chất lượng sẽ tốt hơn là mất thời gian của họ vào các hiệu ứng và thông tin vô ích. Thay vào đó, hãy tạo nội dung bằng văn bản và chịu khó trang trí hay làm nổi bật chúng bằng những nội dung cần thiết.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn phục vụ. Ví dụ, đối với những người trẻ tuổi, sự sinh động có thể giúp cho website của bạn trở nên thu hút hơn. Nhưng đối với những người có trình độ, trang web của bạn có thể sẽ trở thành tác phẩm của một họa sĩ nửa mùa.

6. Dễ theo dõi “quá trình bán hàng”. (Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế website chuyên nghiệp phần 2)

Trang web của bạn cần được theo dõi thường xuyên từ khi bạn cung cấp thông tin đầu tiên cho đến khi khách hàng đặt hàng. Số liệu thống kê trên trang web của bạn sẽ giúp bạn biết được đâu là những điểm yếu đang tồn tại để khắc phục. Trong một số trường hợp, trang web của bạn có thể cần phải có số liệu thống kê truy cập và xem xét tỷ lệ chuyển đổi khi người dùng truy cập nội dung trang web. Tuy nhiên, không dễ để tạo ra một hệ thống như vậy. Do đó, bạn có thể tận dụng một số công cụ tích hợp như Google Analytics, Effective Measure hoặc các công cụ tương tự khác.

Dưới đây là một vài câu hỏi bạn có thể tự đặt ra để giải quyết vấn đề: Bạn đã tạo cho khách hàng sự quan tâm và hứng thú trước khi bạn mời họ đặt hàng chưa? Bạn đã cung cấp cho khách hàng những cách thuận tiện để đặt hàng cả trên mạng và ngoài mạng chưa? Và bạn đã hướng dẫn khách xem tất cả từng buớc một chưa?

7. Tương thích với đa số trình duyệt web và thiết bị. (Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế website chuyên nghiệp phần 2)

Có một số trang web chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về khả năng tương thích với trình duyệt web. Điều này sẽ làm cho trang web của bạn có vẻ sẽ kém chuyên nghiệp hơn, điển hình nhất là vấn đề giao diện trang web khi truy cập web. Để truy cập trang web, người dùng có thể sử dụng nhiều loại trình duyệt khác nhau và trên các thiết bị khác nhau như máy tính để bàn, máy tính xách tay, thiết bị di động và máy tính bảng … Đối với một trang web tương thích với tất cả các trình duyệt không phải nhà thiết kế website cũng có thể làm được và đây là một công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt đối với các trang web áp dụng nhiều hiệu ứng và công nghệ mới. Tuy nhiên, để đáp ứng các trình duyệt phổ biến hiện nay như Google Chrome, Internet Explorer, Mozzila Firefox, Opera, Safari … là những gì mà các trang web chuyên nghiệp cần phải có

Về vấn đề này, yếu tố độ phân giải màn hình tương ứng với trình duyệt cũng ảnh hưởng đến trang web của bạn, thậm chí có thể làm hỏng bố cục trang web của bạn. Do đó, những người làm việc về thiết kế website cũng cần xem xét vấn đề này, một trang web được thiết kế chuẩn cần phải có sự tương thích với nhiều độ phân giải màn hình khác nhau.

8. Một số vấn đề quan trọng khác khi thiết kế website. (Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế website chuyên nghiệp phần 2)

Ở trên, Công nghệ CIT đã giới thiệu các đặc điểm chính của một website chuyên nghiệp. Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một số vấn đề phụ khác, nhưng có thể cũng là một ảnh hưởng rất lớn tác động đến người truy cập web.

Tránh lỗi chính tả: Lỗi chính tả là một vấn đề có vẻ nhỏ nhưng nhiều trang web đã đánh mất khách hàng của mình vì vấn đề này. Người dùng sẽ cho rằng bạn là một doanh nghiệp không chuyên nghiệp và không thực sự quan tâm đến sản phẩm của mình. Làm thế nào người dùng có thể tin tưởng các sản phẩm và dịch vụ của bạn trong khi trang web của bạn không được chăm sóc cẩn thận?

– Tránh những lời mời chào thái quá: Khi người dùng chưa biết đến bạn là ai, bạn cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì, những lợi ích mà bạn mang đến cho họ ra sao thì làm sao họ có thể tin tưởng mà đặt hàng được? Có nhiều nhà cung cấp hay bị mang tính chủ quan với sản phẩm và dịch vụ của bản thân. Họ nghĩ rằng khách hàng sẽ dễ dàng hiểu và thấy ngay được lợi ích với những gì họ cung cấp. Do đó, bạn cần cho khách hàng thấy được những lợi thế và lợi ích mà bạn đem lại. Sau đó, khách hàng sẽ tự tìm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn
Sử dụng trạng thái thông báo: Trong một số trường hợp, có thể trang web của bạn cần xử lý các thuật toán phức tạp trước khi trả lại kết quả cho khách hàng hoặc website của bạn có sử dụng các hiệu ứng, chức năng tốn nhiều thời gian tải trang web, bạn cần phải có các biểu tượng báo cho khách hàng biết để chờ hoặc trạng thái tải trang. Bạn không nên để khách hàng bỏ đi chỉ vì thời gian tải quá lâu

Trước khi đưa mọi thứ vào hoạt động, bạn cần kiểm tra toàn bộ trang web (các đường liên kết, thời gian tải, form bán hàng…) và thử kiểm tra bằng nhiều phương pháp và công cụ khác nhau. Bạn có thể yêu cầu một người bạn hoặc đồng nghiệp đọc và lấy ý kiến của họ về website của bạn vì họ có thể tìm thấy những lỗi mà bạn chưa bao giờ phát hiện ra. Tuy nhiên, bạn cũng cần đủ tỉnh táo vì những bình luận đó không phải lúc nào cũng đúng để tránh “đẽo cày giữa đường”. Nhưng nếu trang web của bạn bị quá nhiều người chê với những ý kiến tương tự, thì đó là vấn đề mà bạn cần xem xét chỉnh sửa.