Để có một mẫu trang web đẹp và hiệu quả, một trong những yếu tố quan trọng là chọn lựa được một công ty thiết kế website tốt. Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website, nhưng không phải tất cả các công ty đều làm tốt được điều này, bạn cần có thời gian để tham khảo và cân nhắc xem công ty nào phù hợp với bạn

Trải qua kinh nghiệm làm việc với nhiều công ty thiết kế website từ nhỏ đến lớn, tôi muốn chia sẻ với bạn những kinh nghiệm sau đây, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn một công ty thiết kế website

Những kinh nghiệm để lựa chọn công ty thiết kế website

Thứ nhất

Bạn nên cụ thể hóa ý tưởng và các chức năng cần thiết cho trang web của mình để chọn công ty nào có thể đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Bạn có thể tham khảo các trang web trong lĩnh vực kinh doanh của mình để xem chúng có chức năng gì và cách chúng hoạt động ra sao. Bạn cũng nên tham khảo các bài viết liên quan đến việc xây dựng và quảng bá trang web để tìm hiểu những chức năng mà trang web của bạn cần nhất, sau đó tìm kiếm và liên hệ với những công ty có thể đáp ứng được những nhu cầu ấy của bạn. Trang web đầu tiên của tôi đã phải làm lại sau khi tôi phát hiện ra rằng nó không được tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm và không đủ chức năng cần thiết cho khách hàng sử dụng.

Thứ hai

Bạn nên  đánh giá thật đúng những khách hàng cũ của công ty thiết kế để xem trang web của họ có cùng lĩnh vực kinh doanh hay có chức năng tương tự như trang web của bạn hay không. Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ đòi hỏi các yêu cầu khác nhau, vì vậy thiết kế website cũng đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, chức năng của một trang web du lịch luôn khác với một trang web ngân hàng. Một trang web của cơ quan chính phủ có thể không yêu cầu nhiều chức năng như một trang web thương mại điện tử. Do đó, bạn nên xem xét cẩn thận các khách hàng cũ của công ty thiết kế để chọn công ty nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp và trang web của bạn. Một lần, tôi đã chọn một công ty có khách hàng là các tổ chức lớn, tuy nhiên, tôi đã thất vọng khi họ không thể đáp ứng các chức năng mà trang web của tôi cần. Sau khi xem xét lại khách hàng cũ của họ, tôi nhận ra rằng mặc dù họ lớn nhưng website không có chức năng nào phức tạp và giống với website của tôi.

Thứ ba

Bạn nên chặt chẽ trong việc ký hợp đồng với một công ty thiết kế website. Nhiều công ty thiết kế tại Việt Nam không thực hiện tốt như họ đã cam kết với bạn về chức năng cũng như tiến độ hoàn thành website. Họ sẽ có những lý do không thể chấp nhận được như “chúng tôi quá bận” hoặc “chúng tôi có một dự án mới, lớn hơn …”. Tôi đã đợi gần 6 tháng để nhận được một trang web không đáp ứng được yêu cầu của tôi trong khi đó cam kết của công ty thiết kế là hoàn thành trong 30 ngày. Vì vậy, khi bạn ký hợp đồng với một công ty thiết kế website, bạn phải đề cập đến chính sách phạt chậm tiến độ và mức phạt phải đủ lớn để yêu cầu công ty thiết kế phải hoàn thành đúng lịch trình cho bạn, nếu không bạn sẽ ngừng cũng không được mà tiến cũng không xong. Chế độ phạt mà tôi đã ký với công ty thiết kế trên là 0,1% tổng giá trị hợp đồng, vì vậy cho dù có phạt họ bao nhiêu lần đi chăng nữa, thì cũng không bao giờ có kết quả!

Thứ tư

Bạn nên biết sản phẩm “đóng gói” là như thế nào. Nếu công ty thiết kế website ký hợp đồng với bạn và trong hợp đồng đề cập rằng họ sẽ bàn giao tất cả các sản phẩm hoàn thiện đã “đóng gói”, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể sửa chữa hoặc nâng cấp trang web của mình mà không phải nhờ đến họ. Lý do đơn giản là họ không muốn người khác biết đến code mà họ đã làm, trong khi thế giới có hàng trăm mã nguồn mở miễn phí cho mọi người. Do đó, nếu bạn muốn chủ động trong việc quản lý, duy trì và phát triển trang web của mình, thì hãy yêu cầu công ty thiết kế phải cung cấp toàn quyền truy cập cũng như toàn bộ hệ thống trang web cho mình. Hy vọng với những kinh nghiệm này, ít nhất bạn có thể chọn được công ty thiết kế nào phù hợp với doanh nghiệp của mình. Chúc may mắn!