Website trong thời đại công nghệ thông tin là nơi để bạn giới thiệu bộ mặt công ty với khách hàng và quảng bá thương hiệu của bản thân. Đóng vai trò là chìa khóa để giao tiếp giữa khách hàng và công ty, ngoài nội dung, thì hình thức và cách thiết kế website cũng ảnh hưởng lớn đến việc đánh giá của khách hàng dành cho công ty của bạn. Chúng ta hãy cùng điểm qua 5 lỗi thiết kế website mà các doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải.

1. Điều hướng kém, bố cục rối rắm

Những gì mọi người nhìn thấy trên trang web của bạn là thông tin, nếu họ không tìm thấy thông tin họ cần (hoặc trang web bạn có nhưng họ không tìm thấy) thì họ sẽ rời đi ngay lập tức, với suy nghĩ rằng công ty cũng tổ chức kém giống như website này vậy. Điều hướng trang web rõ ràng và hợp lý sẽ khiến khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn, giúp doanh nghiệp của bạn có nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, hệ thống điều hướng phải được thiết kế sao cho phù hợp với mọi khách hàng. Nhiều trang web sử dụng hệ thống điều hướng hiện đại nhưng yêu cầu người xem phải có một chút kinh nghiệm để sử dụng thành thạo. Sử dụng một hệ thống điều hướng phức tạp như vậy đã vô tình “cắt” đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng cho công ty. Hãy để khách hàng khi đến trang web của bạn có thể dễ dàng xem được tất cả các sản phẩm của công ty mà không cần phải suy nghĩ làm sao để xem
Một số nguyên tắc hữu ích khi thiết kế hệ thống điều hướng:

 • Sử dụng biểu tượng (Icon) thay vì chữ vì hình ảnh dễ nhìn, dễ hiểu và hấp dẫn hơn.
 • Nên liên kết các đường dẫn (Link) vào cùng một nhóm và tùy thuộc vào chức năng quan trọng nhiều hay ít mà bạn đặt nó trên đầu trang cho dễ thấy.
 • Đối với các thiết kế website bán hàng, điều quan trọng là hệ thống điều hướng phải cho người xem biết được họ đang ở đâu trong website. Một hệ thống điều hướng dạng Breadcrumb (phân tầng) sẽ hữu ích trong trường hợp này. Ví dụ: Trang chủ> Phần cứng> Mainboard> Gigabyte …

2. Không tìm thấy nút “Mua hàng”?

Đừng chỉ tập trung vào quảng cáo sản phẩm của bạn mà quên hướng dẫn họ đến việc mua hàng hoặc liên hệ với công ty. Đơn giản là khi tôi vào một trang web để tải xuống phần mềm, điều tôi cần là nút “Download” hoặc “Tải về”, vào trang web để mua hàng thì phải thấy nút “Mua” còn vào trang web dịch vụ thì phải nhìn thấy thông tin liên lạc.
Nên thiết kế các nút bấm lớn, màu sắc nổi bật thay vì những dòng tẻ nhạt để hướng khách hàng theo ý bạn. Một số nguyên tắc thiết kế:

 • Khi thiết kế các nút bấm, hãy chú ý đến 4 yếu tố: kích thước, hình dạng, màu sắc và vị trí đặt phím trên trang web.
 • Làm cho mọi thứ đơn giản và dễ hiểu, đừng khiến người xem suy nghĩ về cách mua hoặc liên hệ với bạn, vì họ sẽ rời đi ngay lập tức.
 • Đứng quá lạm dụng để đặt các nút tại tất cả các trang web. Cần đặt ra mục tiêu cụ thể ở từng trang web nhỏ để có hướng thiết kế phù hợp.

3. Màu sắc và độ tương phản

Các doanh nghiệp nhỏ thường không quan tâm đến yếu tố màu sắc và độ tương phản trên trang web của họ. Điều này sẽ khiến người xem khó đọc và tìm kiếm thông tin nếu màu phông chữ và màu nền không được phân tách rõ ràng, đặc biệt đối với những người có thị lực kém.
Ngoài ra, màu sắc và độ tương phản phù hợp cũng giúp trang web trông đẹp và chuyên nghiệp hơn, dễ dàng thu hút người xem và hướng họ đến nội dung bạn muốn truyền gửi. Một số lời khuyên dành cho bạn

 • Sử dụng công cụ kiểm tra độ tương phản trên web: Colour Contrast Check. Sau khi điều chỉnh màu nền và màu phông chữ, công cụ này sẽ cho bạn biết liệu sự kết hợp ở trên có đủ độ tương phản hay không.
 • Nghiên cứu cách các trang web nổi tiếng, lớn sử dụng tông màu và độ tương phản ra sao, sau đó sử dụng công cụ Color Scheme Designer để thiết kế tông màu cho trang web của công ty bạn.
 • Ngoài việc sử dụng màu sắc để tạo độ tương phản, bạn có thể thay đổi kích thước của từng thành phần trên trang web để tạo sự khác biệt và nổi bật. Đơn giản chỉ cần điều chỉnh kích thước của cái này lớn hơn cái kia và bạn sẽ thấy độ tương phản ngay lập tức. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trên các trang web sử dụng giao diện tối giản (Minimalist theme).

4. Nội dung, nội dung và nội dung

Khách hàng truy cập vào trang web của bạn để tìm kiếm thông tin, nhưng đôi khi họ bị bội thực trong mớ thông tin mà website hiển thị. Do đó, việc bố trí thông tin cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của một website.
Hầu hết mọi người chỉ thích nhìn, không đọc, ngoại trừ thông tin mà họ buộc phải xem. Họ chỉ lướt qua để tìm thấy những gì họ quan tâm. Vì vậy, thay vì “sô” một tràng thông tin lên trang web, hãy phân loại nó thành từng mục, sau đó lập bảng chỉ mục dẫn đến từng phần nhỏ đó. Ví dụ: đối với một sản phẩm phần cứng, nó có thể được chia thành các mục như Thông tin chung, Cấu hình, Tương thích, Ảnh sản phẩm, Giá cả…
Mẹo nhỏ:

 • Sử dụng một khoảng trắng để tạo sự tách biệt giữa các phần nội dung.
 • Cắt đoạn văn dài thành đoạn văn ngắn để người xem dễ tiếp thu hơn, đừng quên tận dụng phần Heading, Sub-heading, Tab, Bullet… để tạo nên một bố cục đẹp cho đoạn văn bản.
 • Căn chỉnh khoảng cách giữa các dòng chữ, khoảng cách lề và khoảng cách giữa mỗi ký tự để nó có thể dễ đọc nhất

5. Nhồi nhét quá nhiều thứ vào 1 trang web

Nhiều doanh nghiệp nhỏ khi thiết kế website thường muốn đưa tất cả thông tin vào một trang web duy nhất. Điều này tưởng như có vẻ tiện lợi , nhưng những gì người xem nhìn thấy lại là một mớ hỗn độn và khó đọc. Càng nhồi nhét nhiều thứ vào một trang web, nó càng trở nên không chuyên nghiệp, không hấp dẫn người đọc và có hại nhất là người xem sẽ bỏ đi mà không quay trở lại
Điều này tương tự như đối với hình ảnh, mặc dù mọi người thích nhìn nhưng nếu có quá nhiều hình ảnh, người xem sẽ khó tập trung và cảm thấy không thoải mái. Lời khuyên:

 • Hãy tự hỏi mình mỗi khi bạn đặt bất cứ thứ gì lên trang web: Có cần thiết không? Mục đích của nó là gì và nếu thiếu nó thì sẽ ra sao?
 • Hỗ trợ người xem tìm thấy thông tin họ cần, tách biệt rõ ràng giữa nội dung chính, phần đặt quảng cáo, khuyến mại…
 • Suy nghĩ về những gì khách hàng quan tâm nhất, sau đó đặt điều đó lên ưu tiên hàng đầu trong thiết kế website