Khái niệm và lợi ích của Website

Hiện nay, internet đang phát triển mạnh mẽ và kéo theo việc sử dụng website một cách phổ biến. Ngoài việc tương tác với cộng đồng mạng hết sức hiệu quả, website còn có thể là văn phòng hay một cửa hàng trực tuyến. Website được tạo ra bởi các công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Là một công cụ tuyệt vời để các nhà doanh nghiệp mở rộng quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình và tiếp cận đến khách hàng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta có thể vẫn chưa biết hết hoàn toàn về website.
Hôm nay Công Nghệ CIT sẽ giới thiệu cho bạn đọc về những thông tin cơ bản và khái quát của website.

Khái niệm Website

Website tạm dịch là trang mạng. Là tập hợp của các trang web con (web page). Là phần mềm mà người dùng có thể thông qua để tương tác và được hiển thị dưới dạng văn bản, hình ảnh, văn bản, đoạn phim, trò chơi dựa trên một địa chỉ trang web có liên kết mạng toàn cầu hoặc nội bộ. Website chỉ nằm trong một tên miền (domain) hoặc tên miền phụ (subdomain) và được lưu trữ trên máy chủ chạy trực tuyến trên đường truyền World Wide Web (viết tắt là www) của internet (mạng lưới kết nối toàn cầu). Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể dùng giao thức truy cập HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CSM chạy trên máy chủ (trang mạng động). Ngoài ra, Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (php, .net, java, ruby on rails…)

Lịch sử ra đời của website

Được lên ý tưởng đầu tiên vào ngày 12 tháng 3 năm 1989. Do kỹ sư, viện sĩ Viện Hàn Lâm Anh Tim Berners-Lee, một chuyên gia của CERN người Thụy Sĩ phát minh. Ban đầu, nó chỉ là dự án liên lạc nội bộ của CERN. Nhưng sau đó ông nhận ra rằng, nó có thể được thực hiện với quy mô trên toàn cầu. Vào ngày 12 tháng 11 năm 1990, với sự giúp đỡ của đồng nghiệp Robert Cailliau. Tim Berners-Lee cho xuất bản một đề nghị chính thức để xây dựng một dự án được gọi là “World Wide Web” (còn gọi là W3). Dự án sử dụng các tài liệu siêu văn bản mà trong đó người dùng có thể duyệt theo ý muốn để truy cập thông tin và liên kết như một mạng lưới các nút. Cũng trong năm đó, vào tháng 12, Tim Berners-Lee đã hoàn thành trang web đầu tiên của mình. Trang web được kiểm tra thành công ngày 20 tháng 12 năm 1990 và vào ngày 7 tháng 8 năm 1991, ông thông báo ý tưởng này trên alt.hypertext.

Ngày 30 tháng 4 năm 1993. CERN thông báo chính thức World Wide Web được hoàn toàn miễn phí cho bất cứ ai muốn sử dụng.

Phân loại website

Việc phân loại website không nhằm mục đích nào cả. Nó đơn thuần chỉ giúp người xem biết được nội dung của website đó đang cung cấp đến những giá trị nào. Có hai cách phân loại website, một là phân loại theo nội dung và hai là phân loại theo chức năng.

Phân loại theo nội dung

 Về phân loại theo nội dung, website được chia ra làm 2 loại chính

1. Cung cấp thông tin

Là những website báo chí, cung cấp tin tức, website về các lĩnh vực chuyên ngành… Do là website cung cấp nguồn thông tin nên luôn có mật độ truy cập cao và thường xuyên. Nên đa phần các website này thường miễn phí cho người dùng và lấy lại kinh phí từ việc bán quảng cáo.

2. Kinh doanh

Là trang web sử dụng với mục đích cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Có thể bán hàng trực tiếp hoặc không.

Phân Loại theo chức năng

Do phân loại hình thức website theo nội dung vẫn chưa cụ thể và gò bó. Dần dần hình thành một hình thức phân loại mới chính xác và cụ thể hơn.

Về phân loại theo chức năng thì cơ bản có một số loại website như sau:

– Thương mại điện tử
– Báo điện tử
– Cổng thông tin
– Mạng xã hội
– Trang tìm kiếm
– Blog
– Danh bạ
– Sàn giao dịch
– Dịch vụ trực tuyến
– Trang việc làm
– Diễn đàn
– Web đấu giá

Khái niệm trình duyệt web

Trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng mà người dùng có thể thông qua để tương tác và được hiển thị dưới dạng văn bản, hình ảnh, văn bản, đoạn phim, trò chơi dựa trên một địa chỉ trang web có liên kết mạng toàn cầu hoặc nội bộ. Những văn bản và hình ảnh trên trang web đó có thể chứa thêm những liên kết có liên quan, được tích hợp dưới những liên kết có cùng địa chỉ của trang hoặc dẫn đến một web khác. Thông qua liên kết, một trình duyệt web có thể cung cấp thông tin cho người truy cập một cách nhanh chóng và dễ dàng. Được hiển thị dưới định dạng HTML, do đó trình duyệt web có thể hiện thị ở nhiều trình duyệt khác nhau.

Tìm hiểu World Wide Web

World Wide Web (www gọi tắt là web) và internet được chúng ta sử dụng hàng ngày, nhưng đôi khi lại lầm tưởng nó giống nhau. Thực chất web chỉ là một phần mềm dịch vụ được chạy trên kết nối internet, ví dụ như dịch vụ thư điện tử. Internet là hệ thống mạng lưới kết nối toàn cầu của máy máy tính. Còn web là tập hợp các tài liệu văn bản đọc và viết mà mọi người sử dụng có thể truy cập được từ máy chủ bởi các siêu liên kết URL.
Có một hệ thống siêu văn bản được đặt tại các máy tính trong mạng internet dùng để lưu trữ các tài liệu trên World Wide Web. Để có thể xem được những siêu văn bản đó, người dùng phải sử dụng một chương trình gọi là trình duyệt webChương trình này sẽ nhận thông tin do người sử dụng yêu cầu tại ô địa chỉ (thông tin trong ô địa chỉ được gọi là URL (Uniform Resource Locator) ). Sau khi tiếp nhận thông tin, chương trình sẽ tự động chuyển đến máy chủ chứa trang web và hiển thị trên trình duyệt người xem. Dựa theo các liên kết siêu văn bản trên mỗi trang web, người dùng có thể nối với các tài liệu khác hoặc gửi thông tin phản hồi về máy chủ trong quá trình tương tác. Hoạt động đó được gọi là duyệt web, quá trình này giúp người dùng có thể theo các trang web để tìm kiếm thu thập thông tin. Tuy nhiên, mức độ xác thực của các thông tin trên các trang web là không được đảm bảo.

Lợi ích khi sử dụng website

1. Chi phí quảng bá thấp, tiết kiệm nguồn nhân lực
Khác hẳn với những ấn phẩm quảng cáo giá rẻ, một website quảng cáo có thể duy trì hoạt động trong suốt khoảng thời gian dài nếu bạn đầu tư vào nó. Nó có thể giúp bạn thu hút những khách hàng truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu về công ty và sản phẩm doanh nghiệp bạn cung cấp. Ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm được kinh phí phải chi trả cho nguồn nhân lực. Chỉ cần một người quản lý website là bạn đã có thể vừa quảng bá thương hiệu sản phẩm, vừa thực hiện tư vấn trực tiếp thông qua trang web và bán được hàng hóa.

2. Dễ dàng mở rộng thị trường
Không giới hạn đối tượng độ tuổi và quốc gia khách hàng truy cập. Chỉ cần họ biết đến website của bạn là bạn đã sẵn sàng có được một khách hàng tiềm năng

3. Đa dạng hóa doanh thu cho doanh nghiệp
Không chỉ nằm ở mức độ truyền thông đại diện cho công ty của bạn. Nếu trang web của bạn thu hút được nhiều lượng truy cập, bạn có thể tăng doanh thu bằng cách bán không gian quảng cáo cho các doanh nghiệp khác trên website của mình.

4. Phục vụ và đáp ứng nhu cầu khách hàng mọi lúc mọi nơi
Nếu như việc đóng mở cửa gây ảnh hưởng đến doanh thu và nhu cầu mua sắm của khách hàng. Thì chính website sẽ giúp bạn thoát khỏi sự lo lắng đó. Nó đích thị là một công cụ có thể cung cấp thông tin và phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

5. Nơi riêng tư để nghiên cứu sản phẩm
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng để người mua hàng có thể đến cửa hàng để tìm hiểu về sản phẩm mà họ đang quan tâm. Nhưng ngược lại, website chính là nơi riêng tư giúp cho khách hàng thoải mái nghiên cứu và so sánh các mặt hàng để đưa ra quyết định mua chúng.

6. Tăng mức độ hài lòng và giá trị sản phẩm
Nếu như bạn đầu tư vào khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng, không những bạn làm hài lòng được khách hàng, bạn còn khiến họ nhớ đến bạn tốt hơn. Hơn nữa, bạn còn tăng được giá trị sản phẩm của mình lên thông qua dịch vụ bạn cung cấp đến khách hàng.

7. Cải thiện sự tin cậy về sản phẩm dịch vụ
Hãy cho khách hàng biết được thành quả doanh nghiệp của bạn, chứng nhận sản phẩm và mức độ đánh giá từ người tiêu dùng. Tạo được lòng tin và mức độ uy tín của nhà cung cấp. Không những bạn thu hút được khách hàng mà còn khiến khách hàng trở thành người tiếp thị cho bạn.

8. Mở rộng cơ hội tăng trưởng
Là nơi để giới thiệu và hiển thị cho các nhà đầu tư thấy được họ có thể đạt được gì trong tương lai nếu họ đầu tư trang web nhằm mục đích phục vụ.

9. Nhận thông tin phản hồi dễ dàng
Bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng nhận được những ý kiến đánh giá của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhằm cải thiện và đưa ra những phương thức tiếp cận mới.

10. Quản lý khách hàng
Bạn có thể dựa vào website để thống kê số lượng người truy cập cũng như thăm dò ý kiến khách hàng về dịch vụ hay giá thành sản phẩm của bạn. Dựa vào thống kê trên trang web hiển thị lưu lượng người truy cập, công cụ nào người truy cập thực hiện vào website của bạn, họ truy cập từ đâu. Ngoài ra nắm bắt ý kiến nhận xét của khách hàng để cải thiện và thay đổi chiến lược kinh doanh.

Những yếu tố cần để hoạt động một website

Cũng giống như khi thành lập một doanh nghiệp. Khi muốn đưa vào hoạt động, thay vì phải đăng ký tên và trụ sở doanh nghiệp, các website cũng cần phải đăng ký tên miền và nơi lưu trữ cho website đó. Vì là đại diện và gắn liền với tên thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn, do đó tên miền là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải chú ý đến. Nếu bạn đang có kế hoạch để phát triển doanh nghiệp trong tương lai mặc dù chưa có đủ kinh phí để thành lập một trang web, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu, lựa chọn và đăng ký tên miền cho doanh nghiệp của mình.

Quy trình để thiết kế một website

Quy trình thiết kế web gồm các giai đoạn chủ chốt được chia ra thành các công đoạn nhỏ hơn, cho phép thực hiện nhiều công đoạn một lúc song song. Tuy nhiên các công ty thiết kế website thông thường thực hiện theo một quy trình sau:
– Bước 1: Lấy thông tin yêu cầu từ khách hàng và nghiên cứu tính khả thi trước khi xây dựng.
– Bước 2: Thiết kế giao diện và các tính năng phù hợp.
– Bước 3: Xây dựng cơ sở dữ liệu và tiến hành lập trình.
– Bước 4: Theo dõi, kiểm tra chất lượng và bàn giao.

Những điều cần chuẩn bị khi muốn thiết kế một website

– Xác định mục đích hoạt động của website
– Xây dựng yêu cầu mong muốn cho website
– Dự toán chi phí thực hiện website
– Chuẩn bị nội dung và hình ảnh logo thương hiệu
– Lựa chọn đối tác thực hiện

Làm thế nào để sở hữu một website được thiết kế theo ý thích cá nhân và có thể hoạt động hiệu quả?

Bạn đã có một website cho riêng mình chưa?
Bạn đang kinh doanh và mong muốn mở rộng quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả?
Liên hệ với Công Nghệ CIT để được thiết kế website một cách chuyên nghiệp và tư vấn miễn phí.


Bài viết khác

mau-trang-web-dich-vu-ve-sinh-cong-nghiep-sach-va-xanh-than-thien-nguoi-dung

Thiết kế website nghành vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp

Nghành vệ sinh công nghiệp đang là nghành phát triển hiện nay bởi các khu nhà ở, nhà cao tàng, khu công nghiệp,… xuất hiện ngày càng nhiều. Chính từ đó mà các wedsite nghành vệ sinh công nghiệp xuất hiện tăng theo. Vậy việc thiết kế website nghành vệ sinh công nghiệp cần những…

Giới thiệu dịch vụ thiết kế website Vũng Tàu

Thiết kế website Vũng Tàu – Tiêu chí đánh giá của một website chuyên nghiệp là. website phải luôn được cập nhật nhiều thông tin mới, nội dung phải thực sự hữu ích đối với người dùng, phải nhanh chóng và kịp thời sửa chữa các lỗi phát sinh để không làm gián đoạn nhu cầu…

Thiết Kế Web Tại Bình Dương

Thiết kế Web tại Bình Dương CIT Group cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, thiết kế website động, cao cấp, chuẩn SEO, viết mọi phần mềm theo yêu cầu … Chúng Tôi Chuyên Thiết Kế Web Tại Bình Dương Bạn đang cần công ty thiết kế web tại…

Content Syndication là gì? Mẹo giúp bạn nhanh chóng tiếp cận người dùng

Ai trong chúng ta cũng biết rằng: Trọng tâm chiến lược Content Marketing luôn là blog – vì nó đại diện hầu hết các thông điệp bạn muốn truyền tải. Điều gì sẽ xảy ra khi nội dung blog đạt chất lượng, nhưng không có traffic? Tất nhiên, bạn sẽ bắt đầu quảng cáo nội…

Mẫu thiết kế web dich vụ điện nước Đẹp – Ấn Tượng

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ về việc thiết kế website điện nước, giải pháp kinh doanh dịch vụ quảng bá thương hiệu, trong thời kì 4.0 như hiện nay. Tại CIT chúng tôi sẽ làm quý khách hài lòng dù quý khách có là khách hàng khó tính nhất. Tiềm năng…

Hướng dẫn cách tích hợp chat Zalo vào website – CIT Group

Zalo là một trong những ứng dụng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhất là trong kinh doanh, Zalo được sử dụng để trao đổi và liên lạc rất phổ biến. Vì vậy việc tích hợp Zalo vào website là rất cần thiết. Để hình dung rõ ràng hơn bạn hãy tham khảo qua…

Web hosting là gì? Phân biệt hosting và tên miền – CIT Group

Web Hosting là gì? Nó có quan trọng với website hay không? Dựa trên kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ Web Hosting lâu năm trên thị trường, công ty thiết kế website CIT Group sẽ cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin cho bạn cũng như giải đáp các thắc mắc mà…

Web Browser là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Web Browser là gì? Những trình duyệt web nào đang được ưa thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Tất cả thông tin này sẽ được CIT Group giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! >> Dịch vụ viết mọi phần mềm theo yêu cầu tại CIT, thiết kế…

0922.272.868