Trong những năm gần đây, cụm từ Mobile First thường xuyên xuất hiện và bắt gặp trên các phương tiện truyền thông. Nhất là đối với những người hay cập nhật thông tin về công nghệ, liên quan đến lĩnh vực Marketing Online hay thiết kế website. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta vẫn còn chưa biết và chưa hiểu rõ được ý nghĩa của cụm từ này.

Vì vậy, hôm nay Công Nghệ CIT sẽ giới thiệu cho các bạn về khái niệm và các vấn đề liên quan đến thiết kế web Mobile First.

Khái niệm về Mobile First

Mobile First là cụm từ tiếng anh, dịch ra một cách đơn giản dễ hiểu đó là Ưu tiên hàng đầu cho thiết bị di động. Về mặt ứng dụng, Mobile First được hiểu là thiết kế sản phẩm ưu tiên cho thiết bị di động. Ngoài ra, Mobile First được sử dụng trong các ứng dụng công nghệ như Mobile First web design (Thiết kế web ưu tiên cho thiết bị di động) và Responsive web design (Thiết kế web thích ứng)
Vậy, dựa vào đâu để có thể dự đoán Mobile First sẽ trở thành xu hướng mới được cộng đồng quan tâm nhất kể từ năm 2018?
Mobile First web design có những khác biệt nào so với Responsive web design ?

Khái niệm và lý do tại sao cần phải thiết kế web thích ứng

Responsive web design (còn gọi là Thiết kế web thích ứng) Là kiểu thiết kế website với giao diện và bố cục sao cho hình ảnh hiển thị có độ co giãn phù hợp. Thích ứng với nhiều kích cỡ và thiết bị có độ phân giải màn hình khác nhau. Ví dụ như trên laptop, tablet, smartphone, desktop… nhưng vẫn có thể duy trì được mức độ hiển thị nội dung một cách nhất quán về thẩm mỹ.

Để có thể đáp ứng theo nhu cầu thị trường về sự phát triển và bùng nổ số lượng của các thiết bị điện tử di động như: smartphone, laptop hay tablet. Đòi hỏi những nhà thiết kế phần mềm cho các ứng dụng trên các thiết bị này, buộc phải tạo ra được những sản phẩm phù hợp với tính năng của từng loại sản phẩm đó.

Cùng với sự phát triển của con người là nhu cầu đòi hỏi của họ cũng dần tăng lên. Hiện nay, các thiết bị điện tử di động và đặc biệt nhất là điện thoại thông minh đang dần cải thiện và thay thế những thiết bị cổ điển khác. Không chỉ đơn thuần là thiết bị liên lạc dùng để nghe gọi và gửi tin nhắn, nó còn giúp tương tác và kết nối giữa người sử dụng với cộng đồng xã hội. Hỗ trợ quá trình làm việc và quản lý của các doanh nghiệp. Một chiếc điện thoại thông minh hiện nay được tích hợp và thiết kế với nhiều tính năng đa dạng. Thay thế các chức năng thực hiện như một chiếc máy quay phim chụp hình. Chỉ cần có kết nối internet, nó sẽ cho bạn thấy những điều bạn đang tìm kiếm.

Chính vì tính đa dụng và sự tiện lợi của nó. Để có thể truy cập vào những website, không nhất thiết người dùng phải sử dụng máy tính bàn hay máy tính xách tay mới có thể thao tác được. Vì sự phong phú của thể loại cũng như từ các nhà sản xuất, mà mỗi một thiết bị điện tử sở hữu những ứng dụng hỗ trợ khác nhau. Hệ điều hành cũng như kích thước riêng biệt. Và điều đặc biệt nữa là kích cỡ màn hình khác nhau. Trước đây, khi thiết kế một website, tuy desktop và laptop cũng có kích cỡ màn hình khác nhau. Nhưng chỉ cần thiết kế với một vài kích thước tiêu chuẩn không mấy khác biệt là bạn đã có thể đáp ứng được. Chỉ cần chú trọng đến giao diện đẹp và bắt mắt, trình bày bố cục và tích hợp những tính năng sao cho hợp lý.

Nhưng hiện nay, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của các dòng điện thoại thông minh. Khiến chúng trở nên đa dạng với nhiều kích cỡ khác nhau. Do đó, mỗi một website buộc phải có khả năng thích ứng sao cho phù hợp với kích thước của các loại màn hình. Từ điện thoại rất nhỏ cho đến máy tính để bàn.

Nhưng khó khăn không chỉ ở kích thước màn hình khác nhau, mà hành vi tương tác của người dùng trên mỗi thiết bị điện tử cũng khác nhau. Đối với máy tính bàn, việc tương tác là bằng cách rê chuột và bấm trên một không gian rộng. Còn đối với thiết bị cảm ứng sẽ là chạm bằng tay trên một không gian hẹp.

Như vậy, để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng khi sử dụng website trên những thiết bị điện tử khác nhau mà không gây cản trở. Đòi hỏi các nhà thiết kế website phải đưa ra được cách thức thiết kế mới, sao cho các tính năng có thể tương thích và phù hợp với từng loại thiết bị. Đó cũng chính là lý do tại sao ta cần phải thiết kế và sử dụng web thích ứng (Website Responsive).

Thiết kế web Mobile First và Responsive có những khác biệt nào?

Website Responsive về mặt kỹ thuật thực chất là, lấy một phiên bản gốc đã có từ trước làm cơ sở để điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Cho đến hiện nay, đa phần các Website Responsive được lấy giao diện từ màn hình rộng. Vì trước đây, khi các thiết bị di động thông minh chưa được thịnh hành. Phần lớn lượng truy cập website được diễn ra trên máy tính để bàn và laptop, nên các website đã được thiết kế sẵn từ trước. Do vẫn có thể sử dụng chung mã nguồn Back-end, các website này trở thành cơ sở được tận dụng lại và điều chỉnh sao cho phù hợp với kết cấu hệ điều hành cũng như kích thước màn hình điện thoại.

Vậy tại sao Website Responsive đã có mức độ tương thích với các thiết bị di động rồi, mà ta vẫn cần quan tâm đến Mobile First?
Cũng chính vì thời điểm các thiết bị điện thoại di động thông minh bùng nổ và phát triển. Người tiêu dùng đã và đang sử dụng thiết bị điện thoại thông minh của mình để truy cập vào website ngày một chiếm tỷ lệ cao hơn, so với tỷ lệ người truy cập bằng máy tính để bàn. Thì việc lấy màn hình nhỏ từ các thiết bị di động để làm cơ sở thiết kế web, sẽ giúp website có độ thích ứng cao và lượng tương tác với người dùng tốt hơn. Đó là lý do tại sao Mobile First cần được quan tâm và ưu tiên trong xu hướng thiết kế web hiện nay.

Hai hướng giải pháp cho Thiết kế Web chuẩn Mobile First

– Cách 1: Tiếp tục sử dụng Reponsive, Lấy chung mã nguồn Back-end và điều chỉnh các tính năng Front-end sao cho tương thích với tùy loại thiết bị. Tuy nhiên, chọn màn hình nhỏ để làm cơ sở.
– Cách 2: Thiết kế riêng một phiên bản cho Mobile. Ta có thể sử dụng chung một sơ sở dữ liệu website, nhưng cần xử lý lại những mã nguồn chung không cần thiết cho thiết bị di động.

4 Tiêu chí cơ bản khi chuyển sang thiết kế Web Mobile First

– Bố cục nội dung: Cần thiết kế sao cho bố cục có thể dễ tương tác nhất.
– Tốc độ xử lý: Cắt giảm những xử lý không cần thiết và tập trung vào điểm quan trọng.
– Tương thích hành vi: Quan tâm đến các hành vi thao tác trên thiết bị và tập trung xử lý các tính năng liên quan.
– Tốc độ tải web: Do tốc độ đường truyền trên các thiết bị di động yếu hơn so với máy tính để bàn. Ưu tiên nội dung và giảm tối đa lượng yêu cầu hình ảnh.

Vì sao các nhà tiếp thị cần quan tâm đến thiết kế Mobile First?

Hiện nay, Marketing Online luôn là chiến lược đầu tư hiệu quả của các nhà kinh doanh. Khi công nghệ điện tử đang phát triển, số lượng người dùng thiết bị di động cũng đang tăng dần. Lượng truy cập người tiêu dùng trên các website thông qua thiết bị di động cực kỳ lớn mạnh. Là một nhà tiếp thị, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một công cụ tiếp cận tuyệt vời này. Biết tận dụng xu thế và đầu tư chiến lược một cách hợp lý, sẽ đem lại ưu thế lớn và sự phát triển thành công cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 14 phần mềm quản lý spa hiệu quả, tốt nhất 2023