HTML là gì? Cách thức hoạt động và ưu – nhược điểm của HTML

HTML là gì?

HTML là từ viết tắt của từ Hypertext Markup Language. Nó giúp người dùng xây dựng và cấu trúc các thành phần trong trang web hoặc ứng dụng, phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes,…..

Lưu ý rằng HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình nên không thể tạo ra các chức năng “động” được. Có thể ví HTML như là Word vậy vì nó chỉ có chức năng để bố cục và định dạng trang web.

Khi làm việc với HTML thiết kế giao diện website, chúng ta sẽ sử dụng các cấu trúc code đơn giản (tags và attributes) để đánh dấu lên trang web. Khi kết hợp HTML với CSS và JavaScript thì chúng sẽ trở nên vững chắc hơn và là một nền tảng kiên cố cho thế giới mạng.

Vài nét về lịch sử HTML

HTML được sáng tạo bởi Tim Berners-Lee, nhà vật lý học của trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sĩ. Anh ta đã nghĩ ra được ý tưởng cho hệ thống hypertext trên nền Internet.

Hypertext có nghĩa là văn bản chứa links, nơi người xem có thể truy cập ngay lập tức. Anh xuất bản phiên bản đầu tiên của HTML trong năm 1991 bao gồm 18 tag HTML. Từ đó, mỗi phiên bản mới của HTML đều có thêm tag mới và attributes mới.

Theo Mozilla Developer Network: HTML Element Reference, hiện tại có hơn 140 HTML tags, mặc dù một vài trong số chúng đã bị tạm ngưng (không hỗ trợ bởi các trình duyệt hiện đại).

Nhanh chóng phổ biến ở mức độ chóng mặt, HTML được xem như là chuẩn mật của một website. Các thiết lập và cấu trúc HTML được vận hành và phát triển bởi World Wide Web Consortium (W3C). Bạn có thể kiểm tra tình trạng mới nhất của ngôn ngữ này bất kỳ lúc nào trên trang W3C’s website.

Nâng cấp mới nhất gần đây là vào năm 2014, khi ra mắt chuẩn HTML5. Nó thêm vài tags vào markup, để xác định rõ nội dung thuộc loại là gì, như là <article>, <header>, và <footer>.

HTML hoạt động như thế nào?

HTML document có đuôi file dạng .html hoặc htm. Tất cả các trình duyệt web hiện nay như Google Chrome, Firefox, Safari,….. đều đọc được các file HTML và chuyển đổi chúng thành những nội dung dễ hiểu để người dùng có thể xem và hiểu được.

Trong một Website sẽ thường có nhiều HTML document (trang chủ, blog, liên hệ, tin tức,…) và mỗi một trang như vậy sẽ có một HTML riêng. Mỗi tài liệu HTML lại bao gồm 1 tag (còn gọi là element). Đây là cấu trúc tương tự cây thư mục với heading, section, paragraph,…và một vài các nội dung khác. Hầu hết tất cả các HTML element đều có một tag mở và một tag đóng với cấu trúc <tag></tag>.

Ưu điểm và nhược điểm của HTML là gì?

HTML có thể hoạt động hiệu quả hầu hết trên các trình duyệt hiện nay và có khá là nhiều ưu điểm. Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo cả, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nó vẫn còn đó những nhược điểm gây khó khăn cho người dùng.

Ưu điểm của HTML

 • Có nhiều tài nguyên hỗ trợ với cộng đồng người dùng vô cùng lớn
 • Có thể hoạt động mượt mà trên hầu hết mọi trình duyệt hiện nay
 • Quá trình học và sử dụng HTML khá đơn giản
 • Các markup sử dụng trong HTML thường ngắn gọn, có độ đồng nhất cao
 • Dùng mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng
 • HTML là chuẩn web được vận hành bởi W3C
 • Dễ dàng để tích hợp với các loại ngôn ngữ backend (ví dụ như: PHP, Node.js,…)

Nhược điểm HTML

 • HTLM chỉ sử dụng dược cho web tĩnh. Nếu muốn muốn tạo ra các tín năng “động” thì lập trình viên phải cần sự hỗ trợ từ các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, backend.
 • Mỗi trang HTML cần được tạo riêng biệt, ngay có khi có nhiều yếu tố trùng lặp như header, footer.
 • Khó để kiểm soát cách đọc và hiển thị file HTML của trình duyệt.
 • HTML document có sử dụng các tag này thì trình duyệt cũng không đọc được).
 • Một vài trình duyệt còn chậm cập nhật để hỗ trợ tính năng mới của HTML

Bố cục HTML

HTML bao gồm nhiều tag khác nhau. Mỗi thẻ sẽ có một tác dụng nhất định, giúp xây dựng nên một cấu trúc hoàn chỉnh cho Website.

Dưới đây là ví dụ về một mã code giúp bạn dễ dàng hình dung được bố cục HTML

<!DOCTYPE html>

<html>

<head>

<title>Page Title</title>

</head>

<body>

 

<h1>The Main Heading</h1>

<h2>A catchy subheading</h2>

<p>First paragraph</p>

 

</body>

</html>

Trong đó:

<!DOCTYPE html>: khai báo kiểu dữ liệu hiển thị
<html> và </html>: cặp thẻ bắt buộc, element cấp cao nhất, có nhiệm vụ đóng gói tất cả nội dung của trang HTML
<head> và </head>: khai báo các thông tin meta của trang web như: tiêu đề trang, charset
<title> và </title>: cặp thẻ nằm bên trong thẻ <head>, dùng để khai báo tiêu đề của trang
<body> và </body>: cặp thẻ dùng để đóng gói tất cả các nội dung sẽ hiển thị trên trang
<h1></h1>, <h2></h2>: định dạng dữ liệu dạng heading. Thông thường có 6 cấp độ heading trong HTML, trải dài từ <h1> tới <h6>. Trong đó, <h1> là cấp độ heading cao nhất và <h6> là cấp độ heading thấp nhất.
<p> và </p>: cặp thẻ chứa các đoạn văn bản của trang web

Các tag thông dụng nhất của HTML

Có 2 loại tag được dùng phổ biến trong HTML là block-level tags và inline tags

Block-level tags

Đây là loại tag cấp cao và chiếm toàn bộ không gian của trang web và luôn bắt đầu dòng mới của trang. 3 block-level tags mà tất cả các trang HTML đầu cần có đó là: <html></html>, <head></head> và <body></body>.

Inline tags

Inline tags thường được dùng để định dạng, tạo bố cục cho nội dung bên trong của block-level tags. Chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ không gian Website và cũng không dùng để bắt đầu dòng mới trang

HTML có nhiều dạng inline tags, ví dụ như: cặp tag <strong></strong> dùng để định dạng chữ in đậm, còn cặp tag <em></em> dùng để định dạng chữ in nghiêng.

Nếu muốn gắn hyperlinks vào trang, bạn có thể sử dụng cặp tag <a></a> với attributes href để xác định đường link cụ thể. Đoạn code lúc này có dạng:

<a href=”https://example.com/”>Click me!</a>

Sự khác biệt giữa HTML và HTML5

HTML5 được phát hành vào năm 1999. Trong khi đó, phiên bản nâng cấp mới nhất của HTML là HTML5 được phát hành vào năm 2014. So với HTML, HTML5 đã được bổ sung thêm rất nhiều tính năng quan trọng.

Một số tính năng vượt trội của HTML5:

 • Khả năng hỗ trợ video và audio: Thay vì phải sử dụng Flash Player để phát video/audio thì với HTML5, lập trình viên có thể nhúng trực tiếp file video/audio vào trang web bằng cặp tag <audio></audio> hoặc <video></video>.
 • Hỗ trợ scalable vector graphic (SVG) và MathML cho các công thức toán học hoặc phương trình hóa học.
 • Có thêm nhiều cải thiện về mặt ngôn ngữ. Chứa nhiều semantic tag giúp cho cả người đọc và cả search engine hiểu được nội dung trang web. (ví dụ như: <article></article>, <section></section>, <aside></aside>, <header></header>, <footer></footer>).
 • Hỗ trợ nhiều loại kiểu form hơn so với HTML như: email, ngày/giờ, số điện thoại, URL, tìm kiếm,…
 • Loại bỏ một vài tag lỗi thời và không cần thiết.
 • Hỗ trợ để JavaScript chạy nền (nhờ có JS web worker API).

HTML, CSS, và JavaScript liên quan với nhau như thế nào?

Mặc dù HTML được đánh giá là khá mạnh nhưng nó vẫn chưa đủ khả năng xây dựng một trang web chuyên nghiệp. Do đó, các lập trình viên thường chỉ sử dụng HTML để thêm các element dạng văn bản và xây dựng giao diện cấu trúc cho phần nội dung trên trang. Sau đó, họ dùng 2 ngôn ngữ frontend khác là CSS và Javascript để tạo nên một Website hoàn chỉnh và chuyên nghiệp hơn..

Với khả năng tương thích cao, HTML khi kết hợp cùng CSS và Javascript sẽ có thể giúp tăng trải nghiệm cho người dùng và thiết lập được các chức năng cao cấp khác. Cụ thể là:

 • CSS đóng vai trò chính trong việc thiết kế, xây dựng background, màu sắc và các hiệu ứng cho trang
 • Javascript có nhiệm vụ giúp tạo ra các chức năng động như: thư viện hình ảnh, slider, pop-up,…

Kết

Trên đây là tất cả những thông tin cặn kẽ và chi tiết về HTML mà CIT Group nghiên cứu và tổng hợp lại. Nguồn thông tin này sẽ là nền tảng quan trọng mà bất cứ một bạn làm web nào cũng cần phải nắm rõ. Từ đây bạn có thể dùng HTML để cấu trúc nội dung của website hay ứng dụng web, bên cạnh đó bạn có thể kết hợp với CSS, JavaScript để tạo ra một website bài bản và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Top công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam


Bài viết khác

mau-trang-web-dich-vu-ve-sinh-cong-nghiep-sach-va-xanh-than-thien-nguoi-dung

Thiết kế website nghành vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp

Nghành vệ sinh công nghiệp đang là nghành phát triển hiện nay bởi các khu nhà ở, nhà cao tàng, khu công nghiệp,… xuất hiện ngày càng nhiều. Chính từ đó mà các wedsite nghành vệ sinh công nghiệp xuất hiện tăng theo. Vậy việc thiết kế website nghành vệ sinh công nghiệp cần những…

Giới thiệu dịch vụ thiết kế website Vũng Tàu

Thiết kế website Vũng Tàu – Tiêu chí đánh giá của một website chuyên nghiệp là. website phải luôn được cập nhật nhiều thông tin mới, nội dung phải thực sự hữu ích đối với người dùng, phải nhanh chóng và kịp thời sửa chữa các lỗi phát sinh để không làm gián đoạn nhu cầu…

Thiết Kế Web Tại Bình Dương

Thiết kế Web tại Bình Dương CIT Group cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, thiết kế website động, cao cấp, chuẩn SEO, viết mọi phần mềm theo yêu cầu … Chúng Tôi Chuyên Thiết Kế Web Tại Bình Dương Bạn đang cần công ty thiết kế web tại…

Content Syndication là gì? Mẹo giúp bạn nhanh chóng tiếp cận người dùng

Ai trong chúng ta cũng biết rằng: Trọng tâm chiến lược Content Marketing luôn là blog – vì nó đại diện hầu hết các thông điệp bạn muốn truyền tải. Điều gì sẽ xảy ra khi nội dung blog đạt chất lượng, nhưng không có traffic? Tất nhiên, bạn sẽ bắt đầu quảng cáo nội…

Mẫu thiết kế web dich vụ điện nước Đẹp – Ấn Tượng

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ về việc thiết kế website điện nước, giải pháp kinh doanh dịch vụ quảng bá thương hiệu, trong thời kì 4.0 như hiện nay. Tại CIT chúng tôi sẽ làm quý khách hài lòng dù quý khách có là khách hàng khó tính nhất. Tiềm năng…

Hướng dẫn cách tích hợp chat Zalo vào website – CIT Group

Zalo là một trong những ứng dụng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhất là trong kinh doanh, Zalo được sử dụng để trao đổi và liên lạc rất phổ biến. Vì vậy việc tích hợp Zalo vào website là rất cần thiết. Để hình dung rõ ràng hơn bạn hãy tham khảo qua…

Web hosting là gì? Phân biệt hosting và tên miền – CIT Group

Web Hosting là gì? Nó có quan trọng với website hay không? Dựa trên kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ Web Hosting lâu năm trên thị trường, công ty thiết kế website CIT Group sẽ cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin cho bạn cũng như giải đáp các thắc mắc mà…

Web Browser là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Web Browser là gì? Những trình duyệt web nào đang được ưa thích và sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Tất cả thông tin này sẽ được CIT Group giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! >> Dịch vụ viết mọi phần mềm theo yêu cầu tại CIT, thiết kế…

0922.272.868