Hãy tưởng tượng một cuộc đua của một vận động viên nặng 50kg và một đô vật … 120kg. Kết quả thế nào chắc hẳn ai cũng đã biết. Các trang web của chúng ta cũng vậy, dung lượng càng nhiều, việc tải lên trang chủ (upload) và tải xuống của khách truy cập (download) càng chậm.
Hơn nữa, khi bạn đăng ký một tên miền miễn phí, dung lượng tối đa của website là không đáng kể, vì vậy tập tin càng nhẹ, bạn càng có thể upload trên trang web của mình nhiều hơn
Để giải quyết bệnh thừa mỡ trên trang web, chúng ta cần có một “chế độ điều trị” hợp lý. Đầu tiên, phải được chẩn bệnh một cách chính xác, sau đó mới là chữa bệnh.

1. Chẩn bệnh (Những cách giảm mở thừa cho website của bạn)

Thông qua quá trình chẩn đoán bệnh này, chúng ta sẽ biết tổng trọng lượng của trang web của chúng ta là bao nhiêu. Xin đừng hiểu lầm là kilogram, ký ở đây là kilobyte đấy. Và công cụ chẩn đoán cho căn bệnh này chính là Atomic WebPage Size Calculator. Tên của chương trình này cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của nó.

Atomic WebPage Size Calculator sẽ giúp bạn tính toán dung lượng thực tế của trang web, sau đó nó sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo về dung lượng của từng trang web và ứng dụng được sử dụng trong đó. Độc đáo hơn, chương trình cũng tính toán tổng thời gian cần thiết để tải website của bạn về máy của khách truy cập bằng đường truyền của modem 28.8kbps, 56kbps, 256kbps, 512kbps, ADSL,…

Giao diện của Atomic WebPage Size Calculator rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Công việc của bạn là nhập vào ô URL đường dẫn của các file HTML và các file khác được sử dụng trong trang web của bạn, sau đó nhấp vào nút Calculate.

Chương trình sẽ hiển thị thông báo và bạn nhấp vào nút Yes để xem bản báo cáo. Báo cáo sẽ xuất hiện dưới dạng một trang web chứa tất cả thông tin tôi đã đề cập ở trên. Atomic WebPage Size Calculator nặng khoảng 310kb, download tại địa chỉ: http://www.info-pack.com/cgi-bin/download.pl?product=Atomic

2. Chữa bệnh (Những cách giảm mở thừa cho website của bạn)

Đây chắc chắn là giấc mơ của những người đã ” lỡ” mang mỡ thừa trên người: giảm từ 20% đến 70% trọng lượng cơ thể! Có lẽ đây là một điều rất khó để thực hiện được, nhưng đó là một điều hết sức bình thường đối với HTMLZip. Đây là một phần mềm nhỏ gọn, chỉ nặng có khoảng 300KB, nhưng nó có khả năng biến một tệp HTML từ 100KB xuống chỉ còn có 30KB. Công việc của bạn cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn chọn đường dẫn của file nguồn, sau đó đến ổ chứa của file đích. Cuối cùng, chọn tên của file đích trước khi nhấp vào nút Compress để… hút mỡ thừa. Đợi vài giây, sau đó đọc tham số Packed size để xem trang web của bạn đã say goodbye” với bao nhiêu kí mỡ thừa rồi nhé. HTMLZip cũng rất thân thiện và cực kỳ đơn giản, tạo sự thoải mái cho người dùng. Download chương trình tại: http://www.softexe.com/files/htmlzip.exe.

Chỉ với 600KB dung lượng cho 2 chương trình Atomic WebPage Size Calculator và HTMLZip, bạn có thể tiết kiệm cho mình không chỉ nhiều không gian trên trang web mà còn giúp “bạn đến chơi nhà” tiết kiệm được biết bao nhiêu là thời gian. Từ đây, tôi chắc chắn với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ nhận được “lời khen” như: “Chắc website của bạn đẹp lắm nhỉ, nhưng để hôm nào tớ… về hưu (có thời gian thật rảnh rỗi) rồi sẽ ghé thăm nhé!”

Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để sưu tập trọn bộ kiến thức thiết kế web chuyên nghiệp cho mình nhé.