Đôi khi, lời khuyên để tạo một trang web thân thiện với người dùng là thử mọi thứ bạn nghĩ “sẽ làm cho trang web được tốt hơn”. Tất nhiên, quá trình “thử – sai” này cũng là con dao hai lưỡi, với tỷ lệ thành công là 5 ăn 5 thua.

Không phải tự nhiên mà các trang web hàng đầu thế giới đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để “tinh chỉnh” diện mạo của mình. “Bề ngoài” mà chúng ta đang nói đến ở đây là giao diện đồ họa. Tất nhiên, can thiệp vào giao diện đồ họa của trang web không chỉ là chọn phông chữ hợp lý hoặc chỉnh sửa kích thước hình ảnh …

Đôi khi, lời khuyên để tạo một trang web thân thiện với người dùng là thử mọi thứ bạn nghĩ “sẽ làm cho trang web được tốt hơn”. Tất nhiên, quá trình “thử – sai” này cũng là con dao hai lưỡi, với tỷ lệ thành công là 5 ăn 5 thua.. Ngay cả các công ty công nghệ thông tin lớn đã thất bại trong việc thiết kế trang web sai lầm. Dưới đây là hai ví dụ về hai gã khổng lồ công nghệ và những bài học rút ra:

Bài học về thiết kế có chiến lược: Google Video (Bài học sau vụ thất bại của Yahoo và Google về thiết kế website)

Cho đến bây giờ, Google luôn được biết đến với việc giải quyết một vấn đề bằng cách bỏ rất nhiều tiền vào bộ phận nghiên cứu và phát triển. Điều tương tự cũng đã xảy ra với dự án Google Video. Các chuyên gia đã phải đánh giá một lượng lớn dữ liệu người dùng để thiết kế giao diện hợp lý nhất cho các dịch vụ chia sẻ video. Tuy nhiên, đây dường như là một bước đi sai lầm của Google, điều này được chứng minh bằng việc cung cấp dịch vụ Google Video vào năm 2009. Hãy xem xét các lý do cho sự thất bại này.
Ban đầu, Google Video sở hữu giao diện tối giản (thứ đã tạo ra thành công cho Google Search)

Tuy nhiên, giao diện này đã sớm được thay đổi khi Google nhận ra giao diện hiển thị kết quả video hàng ngang của họ không được nhiều người yêu thích. Vì vậy, các nhà thiết kế tại Google đã tạo ra một giao diện khác với mong muốn người dùng thích dịch vụ này hơn. Tuy nhiên, những gì họ  làm hóa chỉ là sao chép của một trong những điều đã mang lại thành công cho YouTube: Thanh hiển thị các video liên quan ở phía bên phải màn hình.

Đến đây thì sai lầm chết người của các nhà thiết kế đồ họa đã được các nhân viên của Google lặp lại: Copy hay vay mượn ý tưởng của các sản phẩm thành công khác. Với ý tưởng rằng “Nếu nó có thể giúp họ thành công, nó cũng sẽ giúp chúng ta thành công”, Google đã dần đánh dấu sự thất bại thảm hại cho Google Video. Tất nhiên, sao chép của người khác cũng có thể mang lại thành công, chẳng hạn như trong hàng trăm bản sao của trang chia sẻ link Digg, chỉ Reddit đạt được thành công. Điều tương tự cũng đúng với YouTube, nhưng thật không may, bản sao thành công của trang web này không phải là Google Video mà là Vimeo.

Bài học rút ra là: cải tiến một cách cẩu thả còn nguy hiểm hơn không được cải thiện. Không chỉ vậy, tối giản hoá một trang web không phải lúc nào cũng là một cách để tiếp cận thành công. Thật không may cho Google, khi danh sách các trang web thất bại của họ không dừng lại ở Google Video, mà còn có Buzz, Wave. Tất cả đã và đang đặt ra một vấn đề khá cấp bách cho đội ngũ thiết kế tại công ty này, cũng như bài học kinh nghiệm xương máu cho tất cả các nhà thiết kế web trên toàn thế giới.

Bài học về lạm dụng thiết kế: Yahoo (Bài học sau vụ thất bại của Yahoo và Google về thiết kế website)

Với lưu lượng truy cập hơn 90 triệu lần mỗi tháng tại Mỹ, sự phổ biến rộng rãi của Yahoo đối với cư dân Mỹ, đặc biệt là những người nội trợ, là không thể phủ nhận. Nhưng một lần nữa, vấn đề xảy ra với Yahoo và lý do cũng xuất phát từ thiết kế website

Nếu bạn quen thuộc với trang chủ của Yahoo, có lẽ bạn sẽ nhớ trang web có các tiêu đề tin tức xuất hiện với mức độ dày đặc trên màn hình máy tính. Tất nhiên, Yahoo cho phép bạn tùy chỉnh các nguồn tin này để nó hiển thị những gì bạn quan tâm. “Bức tường toàn chữ” (wall of text) này bằng cách nào đó đã biến Yahoo trở thành một trong những trang thông tin được ưa chuộng nhất, nhưng cũng ngăn cản gã khổng lồ thống trị thị trường trực tuyến.

Tại sao các đối thủ của Yahoo thành công hơn? Rất đơn giản, vì họ chỉ tập trung vào các dịch vụ cốt lõi mà công ty của họ phục vụ người dùng. Mọi người thường nói rằng Yahoo hỗ trợ nhiều dịch vụ hơn bất kỳ đối thủ nào khác, từ thông tin thời tiết, tin tức cập nhật, phim ảnh, thậm chí … cung hoàng đạo của mỗi người. Trong khi đó Google chỉ tập trung vào một và chỉ một khía cạnh: Tìm kiếm. Nó có thể là tàn nhẫn, nhưng trọng tâm này đã biến Google thành một ông trùm công cụ tìm kiếm trên internet.

Tất nhiên, mục tiêu của Google giống như Yahoo, đó là theo đuổi nhiều dịch vụ để kiếm được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Nhưng cái hơn người của Google ở đây là họ không bao giờ “khoe” tất cả các dịch vụ này trên trang chủ. Điều này đã giúp người dùng, đặc biệt là những người mới sử dụng Internet, không cảm thấy khó chịu hoặc phiền toái. Thành công của Google cũng được tạo ra từ đó.
Kể từ đó, bài học cho những nhà thiết kế website đó là: Mặc dù họ có rất nhiều thứ để cung cấp cho người dùng, hãy cố gắng giới thiệu cho họ những điều quan trọng và thú vị nhất, nếu không, việc lạm dụng thiết kế sẽ chỉ khiến người dùng rời khỏi trang web của bạn nhiều hơn.

Tạm kết

Tất nhiên, hậu quả doanh thu của hai ví dụ trên không thể gói gọn trong khuôn khổ một bài viết, nhưng những bài học kinh nghiệm được rút ra thì cũng đã rất rõ ràng. Các nhà thiết kế website theo phong cách cổ điển đã bị gắn chặt với kiểu thiết kế hình hộp, có nghĩa là gói gọn nội dung web trong các khuôn hình chữ nhật cố định. Trong thời đại của web 2.0 đang nổi lên, cũng như trong tương lai, sự kết hợp giữa thiết kế đơn giản và hiệu quả, cùng với sự sáng tạo của mỗi nhà thiết kế sẽ giúp các thương hiệu trên mạng internet thêm thành công với những dịch vụ họ cung cấp cho người sử dụng.

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam