Xu hướng thiết kế web cũng như xu hướng thời trang, sớm nở tối tàn. Quyết định đi theo các xu hướng thiết kế cần dựa vào nhu cầu của người dùng cũng như doanh nghiệp bạn. Nếu khi thiết kế website bạn chỉ dựa vào ý tưởng về một website sành điệu thì website đó sẽ nhanh chóng trở nên vô ích.

Vì vậy, cần cẩn thận khi áp dụng các xu hướng thiết kế cho website của chính doanh nghiệp bạn.

1. Ẩn tất cả nội dung site vào thanh Menu

Khi thiết bị di động ngày càng gắn bó thân thiết với mọi người, các nhà thiết kế muốn đơn giản hóa điều hướng và ẩn tất cả chúng trong thanh Menu. Dần dần, xu hướng này áp dụng vào phiên bản desktop của website. Tất cả các nội dung điều hướng đều được ẩn vào thanh menu, người dùng cần phải click vào thanh đó thì các nội dung điều hướng mới bắt đầu hiện ra.
Các thiết kế như vậy khá bắt mắt, nó làm cho websie trở nên gọn và thoáng hơn rất nhiều. Và một điều tốt là khá nhiều người dùng đã quen với giao diện kiểu này khi sử dụng thiết bị di động nên họ không còn bỡ ngỡ trước phiên bản website. Nhưng điều này chưa chắc đã tốt cho tất cả các site, thậm chí nó có thể làm giảm lượng khám phá website.

2. Parallax Scrolling

Xuất hiện lần đầu tiên ở trang Nike better world, đây là kỹ thuật thiết kế tạo hiệu ứng 3 chiều, sống động. Khi người dùng cuộn trang những hình ảnh sẽ di chuyển song song theo chiều cuộn. Nó giúp doanh nghiệp truyền tải lại thông điệp một cách hiệu quả nhất đến người dùng bằng sự kết hợp của các yếu tố đồ họa (graphics).
Trong những năm gần đây, chúng ta thấy kỹ thuật này xuất hiện rất nhiều trên các website. Mặc dù đem lại những hiệu quả tốt, nhưng vẫn còn khá nhiều tranh cãi liệu nó có cải thiện trải nghiệm người dùng hay không?
Kỹ thuật Parallax có một vài vấn đề tiềm ẩn như sau:
– Không tốt cho SEO: một site sử dụng parallax scrolling có xu hướng chiếm dữ liệu của một trang, do vậy còn khá ít phần dành cho nội dung, thứ được tìm kiếm bởi các công cụ. Có thể nói phần text của site sẽ có xu hướng chuyển sang graphics.
– Có thể làm giảm khả năng hiện diện của website: do sử dụng nhiều graphics và Javascript nên dữ liệu trang khá nặng có thể gây ngắt quãng khi load. Đặc biệt khi sử dụng bằng thiết bị di động thời gian load trang trên điện thoại có xu hướng kéo dài khi kỹ thuật parallax được dùng bởi sức nặng của Javascript.

3. Màn hình load phức tạp

Nhớ lại cái thời bạn còn vào những website mở đầu bằng những hình hoạt động nhấp nháy rồi dần dần load đầy cả trang, bạn phải ngồi đợi khoảng thời gian đó để vào được một trang web hoàn chỉnh. Người dùng có thể sẽ bỏ qua những trang web mất hơn 10 giây để truy cập, và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp bạn.
Nhiều người cho rằng việc để những đoạn film ở phần chào đầu của trang web có khả năng gây hấp dẫn đối với người dùng nhưng thực sự thì chúng ta chưa thể khẳng định bất cứ điều gì. Việc vào một trang web mà phải ngồi đếm thời gian loading đến 100% gây khá nhiều phiền phức, tẻ nhạt cho người dùng.
Tuy nhiên, có những trang web biết cách xây dựng trải nghiệm người dùng trên màn hình load một cách thú vị, thu hút sự chú ý của người dùng, bằng các yếu tố hấp dẫn như hình ảnh, âm nhạc. Nó giúp cho thời gian chờ đợi của người dùng bớt nhàm chán.

4. Qúa nhiều Javascript

Có vẻ như Javascript xuất hiện ở mọi nơi ngày nay bởi các tính năng đặc biệt của nó. Tuy nhiên Javascipt có thể làm chậm khả năng load của những website tốt. Và người dùng hầu như sẽ bỏ qua khi một trang web hoạt động quá chậm chạp.
Javascript có thể rất hữu ích và đa năng hơn các loại ngôn ngữ lập trình khác. Nó có thể giúp bạn tạo màn hình chờ và các yếu tố khác như sliders, và các công cụ chức năng khác. Tuy nhiên lạm dụng Javascript có thể tác động tiêu cực đến website của doanh nghiệp bạn ở một số điểm sau:Thời gian tải trang, Trải nghiệm trên điện thoại có thể bị ảnh hưởng xấu, Dễ dàng ảnh hưởng đến các bộ phận chức năng của một trang web chỉ vì một lỗi nhỏ, Vấn đề về bảo mật , Không tốt cho SEO.
Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn sử dụng Javascript đúng cách. Ngôn ngữ này có rất nhiều ưu điểm cho phép chúng ta cài đặt các tiện ích trên web. Tuy nhiên, giảm lượng sử dụng nó sẽ giúp cho trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động được tốt và mượt hơn.