6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng

Từ lúc bắt đầu mới thành lập năm 1886 đến hiện nay, Coca Cola vẫn là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. Sẽ không phải nói thêm về danh tiếng của công ty, nhưng những cách thức mà Coca Cola sử dụng để xây dựng thương hiệu hẳn sẽ còn phải nhắc lại.Hãy cùng chúng tôi điểm lại 6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng, đã giúp công ty có trị giá thương hiệu hơn 70 tỷ USD này thành công.

6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng- Công thức tuyệt mật

Câu chuyện về Coca Cola sở hữu một công thức bí mật luôn là chủ đề bàn tán sôi nổi của mọi người. Người ta đồn rằng chỉ có hai người trên thế giới nắm giữ công thức này. Thậm chí hai người này còn không bao giờ được đi chung một chiếc máy bay để phòng rủi ro tai nạn thì công thức kia không bị mất đi.
Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bắt đầu từ một chiến dịch quảng cáo của Coca Cola, và khi mọi người càng đồn thổi về nó, doanh số bán hàng của Coca Cola ngày càng tăng lên chóng mặt. Ben Voyer, chuyên gia thương hiệu tại Trường kinh tế Luân Đôn nhận định: “Bí mật tạo ra sự tò mò tự nhiên trong bản thân sản phẩm, còn những người uống coca-cola luôn muốn biết công thức đó như thế nào”.
Để tạo một bức màn bí ẩn xung quanh công thức Coca-Cola, công ty đã có một chiêu quảng bá thương hiệu tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Đa số công chúng bị thuyết phục hoàn toàn rằng Coca Cola là một thức uống  đặc biệt chưa từng có.

6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng- Tự tin

Nếu có một thương hiệu nào đó được xem là tự tin thì đó phải là Coca Cola,sự tự tin này đã được thể hiện rõ ràng trong các khẩu hiệu quảng cáo của họ. Những câu chủ đề  như “Thức uống không cồn tuyệt vời của quốc gia (1906), “Sáu triệu một ngày” (1925) và “Luôn luôn là Coca- Cola” (1993) đều chứng tỏ tham vọng và tự tin của thương hiệu này.
Mặc cho trước khi có Coca Cola, đã có Vin Mariani- loại rượu mang hương vị cola, sau này là Pepsi Cola cũng có hương vị tương tự.Nhưng từ sau Thế chiến thứ hai, Coca Cola tự gán cho mình là “Thứ thiệt”. Chính sự tự tin và những thành tích xuất sắc của Coca Cola, vào năm 1950, Coca Cola là sản phẩm đầu tiên đã được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí danh giá Time.

6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng- Đầu tư cho quảng cáo

Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến một trong những chiến lược được áp dụng vô cùng hiệu quả tại Coca Cola chính là việc đầu tư cho quảng cáo. Ngay từ đầu, Coca Cola đã dành một số tiền tương đương chi phí sản xuất để đánh bóng tên thương hiệu của mình.Chắc chắn rằng đây là một trong số những công ty đầu tiên có chi phí marketing vượt quá chi phí cho sản xuất.
Sử dụng người nổi tiếng làm gương mặt đại diện, đầu tư vào thiết kế chai nhựa, chai thuỷ tinh, lon coke với đăng ký sở hữu độc quyền, thực hiện các chiến dịch quảng cáo với tần suất liên tục trên sóng radio, truyền hình, đến cả ông già noel và chú gấu Bắc cực cũng uống Coca Cola… Suốt 131 năm qua, Coca Cola vẫn giữ vững vị thế của thương hiệu có doanh số bán chạy cao nhất trong lịch sử.

6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếngDuy trì sự nhất quán

Khác sự xuất hiện ngắn ngủi vào thập niên 1980 của sản phẩm yểu mệnh “New Coke”, Coca Cola vẫn duy trì được tính cách nhất quán của mình, thậm chí thức uống này còn được coi là một biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ. Tính cách này được xác lập trong thời kỳ trị vì lâu dài của Robert Woodruff, Tổng giám đốc của công ty từ năm 1923.
Không chỉ nhất quán trong cá tính, Coca Cola còn thể hiện rõ trong nhận diện thương hiệu từ màu sắc đến logo của công ty. Trung thành với hai màu sắc trắng và đỏ đơn giản, cùng kiểu chữ Spencerian với dụng ý tạo sự khác biệt so với sản phẩm của đối thủ. Hình ảnh của Coca Cola đã in sâu vào trí nhớ của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng- Hiểu giá trị của cái đẹp

Coca Cola thấu hiểu sức mạnh của tính thẩm mỹ hơn với bất cứ một thương hiệu tiêu dùng nào khác. Năm 1915 họ đã tổ chức một cuộc thi thiết kế mẫu chai Coca Cola. Mẫu đoạt giải chính là kiểu chai thuỷ tinh Coca Cola tròn trịa mà chúng ta vẫn nhìn thấy cho đến nay, được đánh giá là một thiết kế thương mại tốt nhất của mọi thời.
Chính kiểu chai mới này đã giúp thương hiệu Coca Cola tái xuất hiện và chiếm lại vị thế hàng đầu của mình trên khắp thị trường thế giới. Coca Cola thực hiện chiến dịch quảng cáo mang tên “Mọi việc tốt đẹp hơn với Coca-Cola” vào năm 1963. Trên sóng radio, các ca sĩ nhạc pop như The Supremes. Ray Charles, Aretha Franklin, Jan and Dean, Roy Orbison và The Coasters đã mang phong cách âm nhạc độc đáo và thú vị của mình để đưa câu hát bay xa đến tận trái tim của mọi khách hàng.

6 cách để xây dựng một thương hiệu nổi tiếng- Hướng đến giới trẻ

Ngay từ lúc ban sơ, thương hiệu Coca Cola đã nhắm vào giới trẻ, không những vậy họ còn đặt cả những mẫu quảng cáo trên những bản tin học đường ở Atlanta trong các thập niên 1880, 1890. Kết quả, những chương trình quảng cáo sáng tạo nhất luôn chiếm được cảm tình của đông đảo những khách hàng.
Bắt đầu từ Úc vào năm 2011 và nhanh chóng lan rộng đến 123 quốc gia, những chai Coca-Cola in tên người dùng đã trở thành cơn sốt, được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội. Coca-Cola ra mắt tới 95 phiên bản bao bì khác nhau gồm 8 mối quan hệ gia đình, 67 tên riêng và 20 cá tính độc đáo. Đây không chỉ đơn thuần là một chiến dịch quảng bá mà đã trở thành những “cầu nối” hạnh phúc, nhanh chóng “hạ gục” trái tim của rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới.

KẾT LUẬN

Bên cạnh nổi tiếng,thì cũng chịu không ít tai tiếng về việc gián tiếp gây nên nạn béo phì, giá thành sản phẩm gánh quá nhiều.Chi phí marketing hay nghi vấn trốn thuế, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của thương hiệu chiếm 3.1% tổng sản lượng thức uống toàn thế giới này.
Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Cần thêm những tư vấn thắc mắc về thương hiệu, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua congnghecit.com