Hiện nay, trong thời đại thị trường hóa thương mại điện tử. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng biết được giá trị và lợi ích như thế nào từ những bài viết PR. Tùy thuộc vào sản phẩm và dịch vụ kinh doanh mà người viết có thể xây dựng nên những nội dung bài viết PR khác nhau. Những từ khóa liên quan đến quảng cáo sản phẩm dịch vụ trong bài viết PR là yếu tố giúp tăng thứ hạng tìm kiếm cho website của các nhà doanh nghiệp. Góp phần tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng đến với người tiêu dùng và mở rộng thương hiệu trên thị trường. Cũng chính vì tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn của nó, mà mỗi doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư để có thể tạo ra được những bài viết PR có chất lượng và màu sắc riêng biệt đặc trưng cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả thiết thực, một bài viết PR cũng cần có những nguyên tắc riêng để xây dựng.
Dưới đây là những nguyên tắc mà Công Nghệ CIT muốn giới thiệu nhằm giúp bạn có thể xây dựng một bài viết PR đem lại hiệu quả cho các nhà doanh nghiệp.

Những nguyên tắc xây dựng một bài viết PR đem lại hiệu quả

Nguyên tắc 1: Làm nổi bật nội dung chính

Một bài viết PR quá tham lam và sở hữu quá nhiều nội dung sẽ chỉ khiến người đọc cảm thấy dài dòng và nhàm chán. Muốn tiếp cận người tiêu dùng, hãy cho họ biết được bạn đang muốn nói đến điều gì. Do đó, nguyên tắc xây dựng nội dung cho một bài viết PR là chỉ cần một chủ đề chính, kèm theo 3 tiêu đề phụ bổ trợ và làm rõ ý hơn cho tiêu đề chính đó. Nguyên tắc này áp dụng cho hầu hết những bài viết PR, về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. Nhưng phải hết sức lưu ý, cả 3 tiêu đề phụ cần trùng khớp với nhau và phải hỗ trợ làm rõ ý được cho chủ đề chính.

Nguyên tắc 2: Có sức lôi cuốn ngay từ lời mở đầu

Dù nội dung trọng tâm của bài viết PR hay và đầy đủ đến đâu mà đoạn mở đầu không có sức lôi cuốn thì người đọc cũng sẽ ngừng tìm hiểu thông tin bên dưới. Do đó, sức “câu dẫn” ở đoạn đầu những bài viết PR là không thể thiếu. Đồng thời, nội dung bài viết phải thống nhất một chủ đề chính, tập trung sâu vào một chủ đề duy nhất. Điều này sẽ giúp bài viết có giá trị sâu hơn và cung cấp những thông tin hữu ích cho đọc giả.
Nội dung một bài viết PR phải thống nhất một chủ đề và chỉ tập trung vào chủ đề đó. Đồng thời chất lượng bài viết phải được đầu tư để có thể đem lại thông tin giá trị hữu ích cho độc giả. Nhưng chỉ có nội dung chất lượng thì vẫn là chưa đủ. Bạn không thể khiến độc giả đọc hết được bài viết của bạn nếu như ngay từ đầu bạn đã chẳng thể thu hút được họ. Nguyên tắc thứ 2 được nói đến chính là tạo được sự ấn tượng và sức lôi cuốn ngay từ nội dung đầu bài. Hãy làm cách nào để độc giả luôn tò mò về những điều tiếp theo và bị lôi cuốn vào câu chuyện của bạn.

Nguyên tắc 3: Xây dựng bài viết PR dựa vào công thức 5W + 1H

Ta có công thức vàng để xây dựng được một bài viết PR chuyên nghiệp và hiệu quả: 5W + 1H
Trong đó:

  • 5W chính là: What, Why, Who, Where, When
  • 1H chính là: How

Được cho là công cụ giúp xây dựng nội dung bài viết PR một cách chính xác và đầy đủ. Công thức này sẽ giúp người viết thu hút được độc giả và trình bày theo một dàn bài rõ ràng ngắn gọn nhất.
Bấm vào đây để hiểu rõ hơn Quy tắc 5W + 1H

Nguyên tắc 4: Nắm rõ tiêu chuẩn độ dài và ngắt nghỉ trong câu

Một câu nói quá dài có thể khiến người nghe có cảm giác muốn hết hơi theo người nói. Ngay cả trong văn viết, một câu văn quá dài cũng khiến người đọc không thể tiếp nhận nổi. Theo nghiên cứu từ báo chí, một câu tối đa nên có 25 từ thì sẽ giúp người đọc tiếp thu thông tin hiệu quả nhất. Do đó, việc sử dụng những dấu ngắn nghỉ trong đoạn văn cũng hết sức quan trọng. Nắm rõ quy tắc này sẽ giúp độc giả dễ dàng tiếp nhận bài viết PR của bạn hơn.

Nguyên tắc 5: Lồng ghép hình ảnh minh họa hợp lý

Theo nghiên cứu, con người luôn tiếp nhận thông tin trực quan hình ảnh dễ dàng hơn từ chữ viết. Do đó, việc lồng ghép những hình ảnh minh họa một cách thông minh, vừa tạo được hiệu ứng thu hút, vừa giúp người đọc có thể tiếp thu hiệu quả hơn. Đôi khi, chỉ cần một tấm hình cũng có thể nói lên được chủ đề của bài viết,  và truyền tải nó đến độc giả một cách nhanh nhất. Nguyên tắc cuối cùng này nhắc nhở bạn, đừng quá tập trung vào những đoạn văn dài dòng và nhàm chán. Hãy tận dụng hình ảnh để tạo một bài viết PR đầy sáng tạo và thu hút.