Bài viết sau đây sẽ liệt kê 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo. Cần xác định và khắc phục kịp thời để tránh ảnh hưởng sâu rộng đến trang web sau này.

  • 1 Nội dung trùng lặp (Duplicate content)
  • 2 Trên thiết bị di dộng có trải nghiệm kém
  • 3 Xây dựng liên kết theo kiểu SEO mũ xám
  • 4 Điều hướng website kém
  • 5 Hình ảnh không được tối ưu
  • 6 URL lộn xộn
  • 7 Tốc độ tải trang chậm

Nội dung trùng lặp (Duplicate content) (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Đây là một vấn đề gần như tất cả các SEOer, các nhà đầu tư SEO đều gặp phải và được coi là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Về cơ bản, nội dung trùng lặp xảy ra khi nhiều phiên bản giống hệt nhau hoặc giống hệt một phần với nội dung gốc. Ví dụ: khi đăng ký tài khoản, mỗi tài khoản sẽ hiển thị một URL khác nhau, chẳng hạn như www.example.com/page1?sessionid=12345, và các tài khoản đó đều có chung một URL gốc là www.example.com.
Các trang web như thế này tạo ra nhiều nội dung trùng lặp. Vấn đề là Google không thể phân biệt được URL nào là URL gốc và không biết nên trả từ khóa với phiên bản nào. Do đó, trang web có thể bị tuột hạng và giảm Organic Traffic.

Trải nghiệm trên di động kém (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Gần đây, Google bắt đầu chú ý hơn đến trải nghiệm của người dùng trên nền tảng di động, máy tính bảng. Nếu trang web của bạn không hỗ trợ trên nền tảng di động hoặc máy tính bảng và mất thời gian để tải xuống dữ liệu, người dùng có thể thoát ngay lập tức và tìm các trang mới.
Trong một cuộc họp tại SMX Munich, Zineb từ Google đã xác nhận rằng website không thân thiện với mobile không ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên nền tảng desktop nhưng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố xếp hạng khác trên desktop. Giả sử rằng người dùng truy cập trang web không hài lòng vì kém thân thiện với mobile và sẽ thoát ngay lập tức. Vì vậy, bounce rate sẽ tăng cao và ảnh hưởng đến thứ hạng trang web.

Xây dựng liên kết theo kiểu SEO mũ xám (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Mặc dù các SEOer này biết hậu quả của việc SEO mũ đen, nhưng để tăng thứ hạng một cách nhanh chóng, họ đã sử dụng một phần của SEO mũ đen thông qua việc spam link, liên kết không liên quan, không tự nhiên hoặc bị đối thủ gắn link “bẩn”. Loại SEO này không ổn định và có mức độ rủi ro cao vì bạn không biết giới hạn nào sẽ bị Google Penguin phạt
Do đó, xây dựng liên kết chất lượng và rất quan trọng mặc dù nó tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Điều hướng website kém (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Nếu người dùng đến trang web của bạn và phải mất khá nhiều thời gian để tìm thông tin họ cần, họ có thể sẽ rời khỏi và không quay lại trang web lần thứ hai. Điều này sẽ làm giảm mức độ tương tác của người dùng với website. Ngoài ra, Google Bot cũng khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và không thể xếp hạng website được

Hình ảnh không được tối ưu (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Đây là một vấn đề khá phổ biến khi nhiều trang web tập trung vào việc thiết kế hình ảnh đẹp mà quên đi tầm quan trọng của hình ảnh để đánh giá thứ hạng của trang web. Đối với Google, đó chỉ là một hình ảnh đơn giản không có ý nghĩa gì trong SEO. Để vừa có hình ảnh đẹp vừa tối ưu SEO, cần phải viết tiêu đề cho hình ảnh, văn bản để thay thế nội dung của ảnh (alt text) và kết hợp phông chữ website, HTML và CSS để làm cho hình ảnh được tối ưu nhất.

URL lộn xộn (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Các URL kết thúc bằng “index.php? p = 283581” gây ra hai vấn đề. Trước hết, đối với người dùng, họ sẽ gây ra một tình huống khó hiểu và không đẹp mắt khi nhìn vào URL. Đối với các công cụ tìm kiếm, rất khó để lập chỉ mục các URL để từ đó làm giảm độ tín nhiệm của website và tỉ lệ nhấp chuột (CTR). Bạn cần xóa hoặc sửa các URL này. URL chuẩn SEO chứa các từ khóa giúp người dùng dễ đọc và Google Bot dễ lập chỉ mục

Tốc độ tải trang chậm (Top 7 vấn đề kĩ thuật cơ bản hay gặp phải trong Seo)

Tốc độ tải trang giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và thứ hạng tìm kiếm. Nếu trang web của bạn có nhiều hình ảnh, video, CSS và JavaScript, cần phải đảm bảo tốc độ tải xuống nhanh. Google ra mắt ứng dụng Google PageSpeed ​​Tools, giúp bạn tự kiểm tra tốc độ trang web.
Ngoài ra dịch vụ hosting có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web. Bạn cần cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín.

Bạn có thể quan tâm đến dịch vụ SEO Biên Hòa của CIT Group. Truy cập website congnghecit.com để biết thêm nhiều thông tin về SEO nhé.