Từ khóa là từ ngữ mà người tiêu dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin, nhằm đạt được nội dung kết quả tìm kiếm thông qua những công cụ hỗ trợ. Chính vì thế từ khóa là mục tiêu của các nhà dịch vụ SEO hướng đến để nâng cao thứ hạng trang web của mình được hiển thị gần nhất với bộ máy tìm kiếm. Vì dựa vào từ khóa mà các công cụ tìm kiếm có thể phân loại ra từng nội dung. Vậy từ khóa có phải là yếu tố quan trọng nhất cần phải tối ưu? Và phải làm cách nào để đem lại hiệu quả cao nhất?
Hãy cùng phân tích và tổng hợp về vai trò của từ khóa đối với hoạt động của Content Marketing
Quay ngược thời gian về khoảng những năm 2003, khi mật độ từ khóa đang là xu hướng rất thịnh hành và được áp dụng khắp mọi nơi. Vào thời điểm đó. Những người làm Content Marketing không hề quan tâm đến nội dung đang đề cập đến vấn đề gì, có đem lại bất kỳ lợi ích gì cho người đọc, người dùng hay không. Thay vào đó, những từ khóa thường xuyên được nhồi nhét, sao chép hàng loạt và được chèn vào mọi vị trí, mọi ngóc ngách trong bài viết. Tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo từ đó được lặp lại với mật độ từ khóa 15% là có thể cho ra đời một Content Marketing. Điều đó gây cho người đọc cảm giác cực kỳ khó chịu khi cứ phải đọc đi đọc lại hàng tá những từ trùng lặp ở khắp mọi nơi, ngập tràn trong văn bản. Và khiến cho độc giả thực sự chỉ muốn tất cả biến mất đi.
Vì được sử dụng dưới những nguyên tắc cụ thể nên các bài viết luôn đem lại cảm giác gò bó, nhàm chán. Tự giam mình trong một khuôn khổ và có những nội dung y chang nhau.
Nói thế nhưng cũng không thể phủ nhận được vai trò của từ khóa trong công cuộc hỗ trợ và phát triển SEO. Việc sử dụng từ khóa nhằm nâng cao thứ hạng trang web của mình và cũng là một chiến lược hữu hiệu, ngoài ra nó còn là công cụ hiệu quả giúp phân loại ra từng nội dung. Nhưng cần phải biết cách sử dụng một cách sáng tạo và hợp lý để có thể đem lại hiệu quả mong đợi. Trong thời điểm Content Marketing đang trở thành xu hướng trong Marketing Online thì những nội dung đem hơi hướng thiết thực và có ích cho người dùng luôn chiếm được ưu thế, góp phần giúp cho những website có thể tăng thứ hạng và tồn tại bền vững hơn.
Từ khóa là yếu tố mang tầm ảnh hưởng rất lớn cho một bài Content Marketing và sự tồn tại của một website, nhưng nó cũng chính là con dao 2 lưỡi khi người sử dụng không biết cách khai thác nó. Một bài viết bị lạm dụng bởi quá nhiều từ khóa và viết theo những quy tắc nhất định thực sự quá nhàm chán và bó buộc. Hãy thử sáng tạo ra những nội dung và cách thu hút khách hàng thông qua những từ ngữ có thể tác động vào tâm lý người tiêu dùng. Đặt những từ khóa đúng nơi đúng thời điểm cũng là sự lựa chọn và sử dụng thông minh.
Bạn có biết, Google đánh giá chất lượng của một website dựa vào số lượng người truy cập, thời lượng truy cập bao lâu và tỷ lệ quay lại website đó là bao nhiêu. Chứ không phải đánh giá qua phần nội dung. Do đó, muốn tạo dựng nên sự thành công cho chiến dịch Marketing Online thì phần nội dung tiếp thị chính là cách thức và giải pháp tối ưu nhất đem đến kết quả mong đợi cho những nhà đầu tư.