Đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc không nắm rõ vai trò của thương hiệu sẽ gây ra sự nhầm lẫn rất lớn trong định hướng phát triển chung, thiếu sót trong xây dựng một thương hiệu lâu dài và khó có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn rõ ràng hơn về vai trò của thương hiệu với doanh nghiệp vừa và nhỏ qua 8 khía cạnh ở dưới đây.

1. Thương hiệu giúp mọi người nhận diện sản phẩm – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Thương hiệu không chỉ là một cái tên, một thiết kế logo hay màu sắc đặc trưng nào đó; thương hiệu còn chính là tập hợp những cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ với đầy đủ tất cả các khía cạnh lý tính và cảm tính.
Nếu xem xét thương hiệu giống như một con người. Mỗi người đều có một cá tính, một ngoại hình, một phong cách ăn mặc hay cách giao tiếp hoàn toàn riêng biệt, họ mang đến những giá trị rất riêng, đồng thời họ có những mối quan hệ và những câu chuyện của riêng họ. Chính vì những điều này đã xác lập chúng ta là ai và với thương hiệu doanh nghiệp cũng hoàn toàn như vậy.
Lấy ví dụ điển hình về một thương hiệu toàn cầu rất nổi tiếng đó chính là coca cola, khoảng 94% dân số nhận biết được logo đỏ trắng của coca, bên cạnh đó mọi người còn được truyền một cảm hứng hết sức lạc quan và tinh thần vui vẻ bởi coca cola.

2. Khác biệt hóa doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Trở thành “Lovemark” – thương hiệu đã được yêu thích, là mục tiêu tối cao của tất cả mỗi thương hiệu.
Việc xây dựng thương hiệu giúp cho bạn khác biệt hóa sản phẩm của doanh nghiệp, đó chính là lý do người tiêu dùng bước vào siêu thị nhặt lấy những sản phẩm của bạn thay vì của rất nhiều đối thủ khác ở bên cạnh.

3. Thương hiệu giúp bạn kết nối với cảm xúc khách hàng – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Xây dựng thương hiệu giúp cho bạn tạo được niềm tin với thị trường mục tiêu, từ đó tạo ra được lòng trung thành với thương hiệu. Hãy gắn kết với những giá trị cảm xúc vào thương hiệu của bạn và truyền tải cảm xúc đó để cho khách hàng dễ dàng cảm nhận.
Chẳng hạn như thương hiệu của giày thể thao Nike, bạn mua giày Nike bởi vì nó làm bạn cảm thấy thời trang hơn và có cảm xúc bạn có thể làm bất cứ những điều gì. Nike đại diện cho những giá trị hết sức cụ thể và truyền đạt chúng đến khách hàng một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm của bạn – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Thương hiệu tốt giúp cho khách hàng tự đưa ra cho mình những lý do thuyết phục để lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu đó. Một công ty truyền tải thông điệp giá trị hết sức rõ ràng và thực sự hành động vì thông điệp đó sẽ thu hút được một lượng khách hàng trung thành thật sự.
Đây chính là lý do tại sao thương hiệu mạnh thường được coi là “các phím tắt” trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Một sản phẩm phù hợp cùng với trải nghiệm thương hiệu vô cùng tích cực giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn nhiều, bởi vì họ biết được chính xác những gì họ sẽ trải nghiệm khi được sử dụng sản phẩm của thương hiệu đó.
Khi mua giày dành cho mùa lạnh với tiêu chí sẽ mang lại một cảm giác thoải mái và thương hiệu đầu tiên người tiêu dùng nghĩ đến đó chính là UGG. Thương hiệu này định vị là doanh nghiệp chuyên cung cấp tất cả các giày dép mùa đông, tuy hơi “xấu xí” về hình thức nhưng vẫn rất thoải mái và ấm áp và các khách hàng của họ luôn thích điều đó.

5. Thu hút nhân tài cho doanh nghiệp – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Một thương hiệu mạnh sẽ khiến cho những người trẻ tài năng phải luôn khao khát mong muốn gia nhập vào đội ngũ của họ. Google chính là một minh chứng hết sức tuyệt vời cho điều này, họ đã đăng tải công khai tất cả những gì họ cung cấp cho nhân viên từ những buffet 3 bữa 1 ngày, không gian làm việc và giải trí vô cùng độc đáo cho đến những đồng nghiệp cực tài năng. Khẩu hiệu tuyển dụng của Google là “Làm những điều thú vị nhất”.

6. Xây dựng lòng tin với các bên liên quan – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Chiến lược xây dựng thương hiệu không chỉ góp phần tăng số lượng khách hàng hay để thu hút các nhân tài cho doanh nghiệp, nó còn giúp cho các công ty tăng mức độ uy tín, từ đó thu hút được rất nhiều bên liên quan như là các nhà đầu tư, các đối tác kinh doanh, nhà cung cấp và chính phủ… Các nhà cung cấp sẽ muốn làm việc thực sự với các công ty được biết đến vì tính chuyên nghiệp và các nhà đầu tư sẽ rót vốn vào các công ty có một uy tín cao.

7. Thống nhất và đồng bộ chiến lược của doanh nghiệp – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Để xây dựng được thương hiệu thành công, cả tổ chức phải trên cùng một con thuyền với nhau. Tất cả mọi người từ CEO cho đến nhân viên phải cùng chung một tầm nhìn và mục tiêu.
Đó chính là động lực để thúc đẩy doanh nghiệp đi đến thành công một cách nhanh chóng. Nếu như mọi nhân viên đều thực sự hiểu được và tin tưởng vào những gì họ đang làm thì điều đó sẽ truyền cảm hứng rất lớn đến khách hàng của bạn.
Vì vậy, việc có một chiến lược thương hiệu hết sức rõ ràng và cung cấp đầy đủ mọi thông tin về mục đích, giá trị của chiến lược thương hiệu đó đến các nhân viên là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

8. Tạo thuận lợi trong việc mở rộng thị trường – 8 Vai trò quan trọng của thương hiệu bạn nhất thiết phải hiểu rõ

Thương hiệu mạnh có sức hút rất to lớn đối với thị trường mới, tạo được thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường và thu hút được những khách hàng tiềm năng.
Thậm chí còn thu hút được cả những khách hàng của các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh. Điều này đặc biệt rất có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thương hiệu giúp các doanh nghiệp này có thể giải được bài toán hết sức hóc búa về thâm nhập, chiếm lĩnh và mở rộng ra thị trường.
Chiến lược thương hiệu là một phần vô cùng quan trọng của chiến lược kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hãy luôn chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp một cách thường xuyên hơn trong từng hoạt động hàng ngày.