Chúng ta đang sống trong một thời đại internet, có lẽ như chúng ta đã khá quen thuộc với những nút  ” like” và các chiêu trò “ câu like” của mọi người.”Mỗi người đi qua hãy cho một like để…” Đó là những ví dụ được đưa lên mạng để nhằm câu like, thực tế thì nó không thay đổi được. “Like” nó lại là công cụ thiết yếu mà những nhà kinh doanh trở nên thành công.
Nếu bạn đang làm kinh doanh online thì nhu cầu “like” nó luôn cần thiết.Ý nghĩa của “like” chỉ đơn giản là “thích” một câu chuyện mà người dùng , facebook đăng tải lên , nhưng đối với giới kinh doanh online tại Việt Nam, là đơn vị dùng làm thước đo để thành công tạo độ uy tín của các cửa hàng ngay trên trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

1. “Like” giá bao nhiêu?

Giá trị thực tế của một người theo dõi trên facebook là bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi khó nhưng lại là vấn đề mà giới marketing online chưa tìm được câu trả lời.
Tuy nhiên, giá của nó tùy thuộc vào những đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Độ tuổi từ 18-25 hay chỉ là phụ nữ,hoặc chỉ là những người sống tại Hồ Chí Minh,… Giá một người theo dõi trên Facebook có thể không có một chút giá trị nào cả, hoặc chỉ 100 đồng, cũng có thể cao đến 3.000 đồng, cao hơn nữa là 15.000 đồng,hoặc 30.000 đồng cho 1 “Like” của những đối tượng xác định cụ thể, thường có thu nhập cao.
Có nhiều con số để nói lên nút “like” trên quảng cáo Facebook thật khó để biết được chính xác cho vấn đề mà giới marketing online chưa giải đáp được câu trả lời.

2. Mối liên quan giữa “like” và bán hàng online

Một nghiên cứu gần đây của Ecwid- hãng cung cấp đầy đủ các ứng dụng bán hàng điện tử ngay trên Facebook đã thống kê hơn 60.000 cửa hàng trên hệ thống của mình để tìm ra câu trả lời.Kết quả đã được đưa ra mặc dù không hẳn chính xác,nhưng rất hay.
Ecwid đã tổng hợp 12 tháng lợi nhuận trực tuyến từ các cửa hàng rồi so sánh với tổng số like mà mỗi trang có được. Thông qua đó, biết được trung bình mỗi nút “Like” thu về chỉ 0,21 USD ( khoảng 4.000 đồng) doanh thu hàng năm.
Mặc dù vậy, với nhóm 10% cửa hàng bán chạy nhất,mỗi nút “like” tăng giá trị lên tới 1,20 USD ( khoảng 25.000 đồng), đối với nhóm 1% thì con số tương ứng lên đến 21,49 USD ( khoảng 450.000 đồng).Tuy nhiên, mỗi cửa hàng đều có quyền sở hữu những bí quyết riêng để từ đó thay đổi những người theo dõi thành những đối tượng bán hàng của họ.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, số lượng người Facebook tương tác với các cửa hàng mà họ bấm “like” chỉ còn lại 1%, còn số còn lại sẽ “mất tích”.Điều này cũng do Facebook cũng đang giảm đi lượng người muốn tiếp cận với Fanpage từ 6% hiện tại sẽ chỉ còn 1% trong thời gian tới đây.

3.Ý nghĩa của nút “like”

Nút Like ở Việt Nam đặc biệt có nhiều chức năng và công dụng khác nhau: Chữa bệnh, hồi sinh, ném gạch….
Trên thực tế cho thấy rằng không có một giá trị nhất định nào cho một nút “like” trên Facebook, cũng như mối liên quan dứt khoát nào giữa “like” và khối lượng bán hàng online.
Điều cần nói ở đây là cửa hàng với hàng triệu lượt like thì sẽ kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn so với các cửa hàng chỉ có vài trăm like. Thế nên ngoài việc tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng, hiểu được tâm lý khách hàng,thì từ đó cửa hàng có nhiều like sẽ tạo được uy tín, khách hàng mua hàng sẽ tin tưởng vào cửa hàng và có tâm lý an tâm mua hàng không bị lừa ,đặc biệt ở thị trường online Việt Nam.
Bạn sẽ không thể tự động chuyển đơn hàng thông qua “like” ở trên facebook. Nhưng là cầu nối giúp bạn tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng, nếu tận dụng tốt những điều đó thì bạn sẽ đem về những khoản lợi nhuận hấp dẫn.
Nhưng bạn hãy nhớ rằng, vấn đề ở đây không phải là cửa hàng online của bạn có bao nhiêu lượt like trên Facebook mà nó nằm ở cách bạn tạo những người theo dõi này thành các khách hàng  như thế nào.