Quảng bá thương hiệu là công việc mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng và triển khai với những mục tiêu hết sức rõ ràng, song song cùng với những mục tiêu phát triển chung. Ba vấn đề bao gồm: “quảng bá thương hiệu như thế nào”, “quảng bá thương hiệu ở tại thời điểm nào”, và “quảng bá thương hiệu ra sao” luôn luôn là bài toán rất khó đối với mỗi người chủ doanh nghiệp. Dựa trên những kinh nghiệm tư vấn cho hàng ngàn khách hàng doanh nghiệp ở trên toàn quốc, chúng tôi sẽ đưa ra 5 thời điểm quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất, giúp cho doanh nghiệp tăng tỉ lệ thành công lên rất cao.

1. Theo mùa – Tận dụng 5 thời điểm “vàng” để quảng bá thương hiệu

Miền Bắc Việt Nam có 4 mùa rõ rệt (Xuân hạ thu đông), Miền Nam Việt Nam thì lại có 2 mùa (Khô và mưa). Mỗi mùa mỗi miền đều có những tác động rất lớn đến tâm sinh lý và cảm xúc của các khách hàng.
Thường mùa xuân tượng trưng cho một sự đổi mới và làm mới lại bản thân hơn. Thời điểm này rất thuận lợi cho các mặt hàng về tiêu dùng, thời trang, nội thất hay công nghệ… để quảng bá thương hiệu.
Điều này sẽ kích thích khách hàng dễ tính hơn với việc mua sắm và lựa chọn thương hiệu cho mình. Hay mùa hè đầy sôi động và vô cùng náo nhiệt là thời điểm tốt nhất cho những mặt hàng hay thương hiệu mang tính mạnh mẽ hơn, giải tỏa và bùng nổ như lĩnh vực về giải khát hay điện lạnh…

2. Theo ngày lễ, tết – Tận dụng 5 thời điểm “vàng” để quảng bá thương hiệu

Những ngày lễ tết ở đây được hiểu là những dịp vô cùng đặc biệt trong năm của một quốc gia hay vùng nền văn hóa nào đó. Như là Tết Nguyên Đán, Giáng Sinh, Trung Thu, Haloween, Quốc tế thiếu nhi hay Quốc tế phụ nữ…
Vào những dịp này chúng ta thường hay thấy nở rộ với những chiến dịch của những thương hiệu. Ví dụ như những hãng bánh kẹo như Kinh Đô, nước uống giải khát như Pepsi, Coca, Heineken, Halida hay Nestle… , các sản phẩm cho nữ giới như Dove, Enchanter, sản phẩm dành cho trẻ em như sữa Vinamilk…sản phẩm cho các bà nội trợ như Knorr, Omo, Neptune…
Những dịp lễ tết thường là lúc những ngày đặc biệt. Do vậy mà lúc này khách hàng thường rất hứng khởi và mở lòng hơn với tất cả mọi điều đến với họ. Những chiến dịch ở trong những thời điểm này thường mang lại những kết quả vô cùng to lớn. Điều đó khiến cho vào dịp lễ tết phong trào quảng bá thương hiệu rất mạnh mẽ và hiệu quả.

3. Theo sự kiện – Tận dụng 5 thời điểm “vàng” để quảng bá thương hiệu

Quảng bá thương hiệu ăn theo các sự kiện lớn mang lại một sự lan truyền rất lớn. Sức mạnh của quảng bá ở trong trường hợp này thường được thể hiện rất rõ nét.
Những sự kiện thường được sử dụng như các giải đấu thể thao lớn mạnh như Olympic, FIFA World Cup, UEFA Champions League, Giải đua xe Công thức 1, Giải quần vợt Wimbledon, Euro hoặc là lễ trao giải Oscar (Nơi tụ tập hàng loạt những KOL đình đám) hay buổi hòa nhạc của những ca sĩ nổi tiếng…
Điểm nổi trội của việc chọn lựa cho thời điểm này là tận dụng ngay được sức ảnh hưởng rất lớn của những nhân vật vô cùng nổi tiếng. Thương hiệu ngay lập tức sẽ tạo được những cú hích lớn trong giới truyền thông. Tuy nhiên, nó đòi hỏi chi phí rất lớn và kế hoạch tỉ mỉ để có thể tránh được những rủi ro truyền thông khó ngăn chặn giống như chuyện xảy ra với Samsung.

4. Theo chiến lược thương hiệu – Tận dụng 5 thời điểm “vàng” để quảng bá thương hiệu

Tùy theo sự phát triển của thương hiệu mà khởi động những chiến dịch quảng bá thương hiệu sao cho phù hợp nhất. Ở những dấu mốc phát triển của thương hiệu, quảng bá thương hiệu cần phải được thực hiện để đẩy nhanh được sự lớn mạnh của thương hiệu vươn sang một mức phát triển hoàn toàn mới.
Thường sẽ có 5 mức phát triển thương hiệu tương ứng với 5 mục tiêu phát triển thương hiệu khác nhau đó chính là tạo được sự nhận biết, sự quan tâm, truyền bá các thông tin, tạo hành động hay là củng cố, nhắc nhở vị thế thương hiệu.
Như Iphone, trong một cuộc chiến thương hiệu với Iphone, nhằm củng cố vị thế, họ đã tung ra chiến dịch quảng bá mới nhất thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.
Chọn đúng thời điểm thương hiệu chuyển mình để quảng bá không chỉ giải quyết được vấn đề của thương hiệu mà còn đưa thương hiệu vươn xa hơn nữa ở trong tương lai.

5. Theo đối thủ – Tận dụng 5 thời điểm “vàng” để quảng bá thương hiệu

Doanh nghiệp thường hay ngóng theo những bước đi của đối thủ để có những chiến lược tác chiến phù hợp nhất. Đối thủ đang có những chiến dịch quảng bá cho thương hiệu thì ngay lập tức doanh nghiệp cũng có những chiến dịch song hành nhằm mục đích tuyên chiến với nhau!
Sự cạnh tranh khiến cho doanh nghiệp không ngừng nghỉ phải đưa ra những chiến dịch quảng bá thương hiệu mới mẻ hơn nữa. Những chiến dịch quảng bá tiêu biểu kiểu này có thể kể đến như là pepsi với cocacola hay Mac Donald với Burger King. Những cặp đối thủ này luôn luôn có những chiến dịch quảng bá song hành để có thể kìm hãm nhau!
Theo mùa, theo dịp lễ, theo sự kiện, theo đối thủ hay chiến lược thương hiệu chính là những thời điểm nhạy cảm với tâm lý khách hàng mục tiêu. Tùy vào hoàn cảnh của từng thương hiệu hay mục tiêu hay sức mạnh hiện có của thương hiệu mà sẽ chọn được những thời điểm quảng bá hoàn toàn khác nhau.

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam