Web Design Responsive – WR là gì?
Nói nôm na, WR nghĩa là “website tương thích ( hiển thị đẹp mắt ) với các thiết bị di động”. Chúng ta vẫn thường truy cập website thông qua máy tính, hình ảnh và chữ viết hiển thị rất rõ ràng, chi tiết. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động, cầm tay, mọi người đang chuyển đổi ưu tiên sang các thiết bị di động nhỏ gọn. bạn hãy thử tưởng tượng việc bạn dùng điện thoại để truy cập vào website với cùng các thông số như truy cập trên máy tính! Hình ảnh sẽ bị bóp méo hoặc thu nhỏ? Chữ viết bé xíu không thể nhìn được? Các tab danh mục nhỏ đến mức không thể chạm vào để truy cập mục khác? Độ phân giải quá cao làm cho điện thoại bạn chạy chậm như rùa? Bạn phải kéo ngang, kéo dọc mới có thể đọc được đầy đủ thông tin? phải mất rất nhiều thời gian để chuyển qua trang mới.
Với những vấn đề nêu trên, thiết kế web Responsive đã trở thành một trong những xu hướng nóng nhất trong thời điểm hiện tại. Nguyên nhân một phần do sự phát triển của điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay khác. Nhiều người đang sử dụng các thiết bị màn hình nhỏ hơn để xem các trang Web. WR nổi lên như một xu hướng giúp khắc phục những khó khăn đó và đưa ra giải pháp để tạo ra một trang web với giao diện thân thiết và thu hút người dùng tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Hãy thử truy cập vào website congnghecit.com và kéo nhỏ màn hình lại bạn sẽ thấy website co giãn phù hợp với màn hình thiết bị của bạn.

WR là gì hay Thiết kế web nền tảng cho thiết bị di động?

WR hoạt động như thế nào?
Mục đích của WR là phải tạo ra 1 website thông minh có thể tự tính toán người dùng đang truy cập thiết bị có màn hình hiển thị độ phân giải bao nhiêu để đưa ra 1 nội dung hiện thị phù hợp nhất.
Chìa khóa để thiết kế WR là CSS, một ngôn ngữ dùng để thiết kế giao diện cho website. HTML. CSS dùng để chỉ một tập tin bên ngoài có chứa thông tin về việc: làm thế nào một trang web của các yếu tố khác nhau (các nút, sidebar, menu, văn bản và hình ảnh, vv) sẽ được hiển thị.
Khi nói đến điện thoại di động, CSS cũng bao gồm “các truy vấn phương tiện truyền thông,” cho phép một trang web có xác định kích thước và độ phân giải màn hình của thiết bị bạn đang truy cập. Sau đó các trang có thể áp dụng các CSS profile thích hợp, tùy chỉnh phù hợp bố trí cho nhu cầu của bạn. Kết quả là một trang web đó “phản hồi” cho người dùng, đem lại cho họ những phiên bản tốt nhất của trang web trên chính thiết bị họ sử dụng.
Bằng cách ứng dụng công nghệ CS3 và HTML5 ( công nghệ mới nhất hiện nay), CIT Group mang đến cho khách hàng một trang web có khả năng “co dãn” tương thích cho bất kì thiết bị nào, từ điện thoại, máy tính bảng đến ipad và cả laptop. Với các thiết bị di động, hình ảnh trên giao diện có thể xoay chiều tùy ý bạn chỉ với một động tác mà vẫn đảm bảo giữ nguyên độ phân giải. Thanh main menu theo đó sẽ tự điều chỉnh để phù hợp với giao diện trên mobile giúp bạn dễ dàng sử dụng các tính năng trên website.

Vì sao doanh nghiệp cần chú ý xây dựng WR?

Hơn một phần ba, hay 36% của dân số 90 triệu người ở Việt Nam, sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) tính đến giữa năm 2014. Con số này tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái 20%, theo các nghiên cứu số liệu từ Google. Trong số đó, có đến 95% người dùng sử dụng smartphone để tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ, con số này mang đến cho doanh nghiệp cơ hội lớn trong kinh doanh.

Có đến 95% người dùng smartphone tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ thông qua điện thoại
Trên đây cũng là lý do vì sao doanh nghiệp cần phải chú trọng xây dựng cho thương hiệu một website với chế độ responsive, vừa tạo nên sự thân thiện cho khách hàng vừa giúp thu hút khách hàng thông qua hình ảnh, âm thanh. Ngoài ra, WR còn giúp cho website của doanh nghiệp có thể dễ dàng lên top trên các trang tìm kiếm hỗ trợ SEO.