Logo được coi là một gương mặt đại diện giúp cho thương hiệu gắn kết với khách hàng bền lâu hơn và mở ra những cơ hội kinh doanh vô cùng hấp dẫn. Làm như thế nào để thiết kế được một logo nổi bật và hiệu quả nhất? Dưới đây là 7 bài học thiết kế logo từ các thương hiệu rất nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay trong dự án của mình.

1. Logo có khả năng biến đổi linh hoạt – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Mỗi thương hiệu không chỉ có một mẫu logo cố định riêng biệt mà có thể biến đổi logo thành những phiên bản hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm, vào mục đích và cả môi trường sử dụng, miễn là chỉ cần thuận theo một tiêu chuẩn hoặc một nguyên tắc nhất định nào đó.
Điều này xảy ra với Adidas khi thương hiệu này đã sử dụng đồng thời 2 logo ở dưới đây với hình ảnh 3 sọc song song đặc trưng dễ dàng nhận biết nhất và không thể nào lẫn được với bất kỳ một thương hiệu nào khác.

2. Không nhất thiết phải mang nghĩa đen – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Logo rõ ràng chính là bộ mặt đại diện cho cả một thương hiệu, tuy vậy không có bất cứ một nguyên tắc nào quy định chúng phải thể hiện được hết toàn bộ hình ảnh của sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hay là phải thể hiện được bạn đang cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ gì.
Logo Swoosh tương tự giống như dấu ngoắc phẩy nổi tiếng của thương hiệu Nike chính là ví dụ hết sức điển hình cho bài học này. Dù không hề khiến cho bạn liên tưởng đến một đôi giày hay bộ đồ thể thao nào đó, nhưng nó vẫn hoàn toàn trở thành một trong những logo dễ dàng nhận biết nhất thế giới và đồng hành cùng với sự lớn mạnh của Nike trong suốt hàng chục năm qua.

3. Sự tinh tế ẩn chứa chính là yếu tố thành công – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Logo của công ty chuyển phát nổi tiếng nhất thế giới Fedex Express là ví dụ hết sức điển hình cho sự đơn giản mà vẫn rất ấn tượng, song không phải ai cũng có thể nhận ra biểu tượng mũi tên nằm giữa chữ E và X là đại diện cho tốc độ, sự rõ ràng và tính chính xác của thương hiệu.
Công chúng thường hay có xu hướng rất thích thú mỗi khi khám phá ra được những bí mật luôn ẩn chứa ở trong logo vì có cảm giác như mình vừa thu nạp thêm một kiến thức mới nào đó.
Do đó, hãy thử nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo vô cùng độc đáo ẩn chứa thông điệp mà thương hiệu của bạn muốn truyền tải để có thể gây ấn tượng mạnh hơn với những khách hàng tiềm năng.

4. Logo mang phong cách chữ ký tăng cảm giác độc quyền – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Trong khi biểu tượng dễ dàng gây ấn tượng về mặt thị giác thì chữ viết cũng là công cụ rất hiệu quả để thiết kế logo. Một logo mang tên thương hiệu với phong cách chữ ký không chỉ sẽ ghi dấu được tên tuổi ở trong tâm trí khách hàng mà còn có thể làm tăng thêm cảm giác độc quyền của thương hiệu. Coca Cola hay Disney chính là những “ông lớn” rất thành công với kiểu logo này đấy nhé.

5. Sử dụng màu sắc phù hợp – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng gắn liền với nhận diện của thương hiệu và là công cụ để có thể ghi dấu ấn về bạn trong suy nghĩ của những khách hàng. Bạn cần phải lựa chọn màu sắc phù hợp nhất với phong cách thương hiệu và đủ sức để truyền tải thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến mọi khách hàng.
Hãng đồ ăn nhanh rất nổi tiếng của Mỹ McDonald’s đã sử dụng màu đỏ và và vàng ở trên logo của mình bởi đây là 2 màu sắc đã kích thích vị giác, tăng thêm cảm giác thèm ăn, đồng thời đem lại một nguồn năng lượng và thu hút được sự chú ý rất nhiều của khách hàng.

6. Lựa chọn biểu tượng đại diện cho thương hiệu – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Tương tự giống như màu sắc, việc lựa chọn biểu tượng để đặt lên logo cũng vô cùng quan trọng bởi chúng đại diện cho hình ảnh của thương hiệu cũng như tuyên ngôn lên cá tính và phong cách của bạn.
Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây để có thể thấy cách mà NBC – công ty chuyên về mạng lưới phát thanh và truyền hình thương mại ở Mỹ – tạo ra một biểu tượng con công ở trên logo với hàm ý NBC luôn luôn tự hào về tất cả những gì mà họ đang phát sóng.

7. Lưu ý tới tuổi thọ logo – 7 Bài học thiết kế logo từ các thương hiệu nổi tiếng

Logo là hình ảnh sẽ luôn gắn liền với tên tuổi của một thương hiệu xuyên suốt từ khi thành lập cho tới mãi về sau và đồng hành cùng với sự thành bại của thương hiệu đó. Việc thay đổi mẫu logo có thể khiến cho khách hàng không nhận ra bạn hoặc dễ dàng nhầm lẫn bạn với một thương hiệu khác nào đó.
Bởi vậy, hãy cân nhắc thật kĩ khi đưa ra ý tưởng thiết kế logo và chắc chắn rằng cho dù có trải qua 10 năm, 20 năm hay nhiều hơn như thế nữa, bạn vẫn sẽ luôn cảm thấy hài lòng và rất tự hào về nó.
Hoặc chí ít, mẫu logo của bạn cũng cần phải mang ý tưởng một cách rõ ràng để có thể cải tiến ở trong tương lai dựa trên nền tảng logo cũ như ví dụ của thương hiệu Apple hoặc Yahoo ở dưới đây.
Những thương hiệu vô cùng nổi tiếng trên thế giới luôn luôn là tấm gương sáng để chúng ta có thể học tập và áp dụng ngay vào trong thực tiễn. Việc rút ra những bài học cụ thể sẽ giúp cho bạn có thể phân tích và có sự chuẩn bị thật tốt hơn cho dự án của mình.