7 mẫu thiết kế logo phổ biến cho mọi doanh nghiệp

Để có những mẫu thiết kế logo tạo được ấn tượng tốt, tính ứng dụng cao, truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới các đối tác, khách hàng thì trước tiên chúng ta cần phải chú trọng đến phong cách thiết kế logo. Nhưng bạn có biết có 7 mẫu thiết kế logo phổ biến cho mọi doanh nghiệp khác nhau? Mặc dù tất cả đều là sự kết hợp của kiểu chữ và hình ảnh, mỗi loại biểu trưng cho nhãn hiệu của bạn có cảm giác khác nhau. Bạn muốn biết làm thế nào để chọn loại logo tốt nhất cho doanh nghiệp của mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lettermark (logo kí tự)

Lettermark là một biểu trưng dựa trên kiểu chữ, gồm một vài chữ cái thể hiện tên viết tắt của một công ty hay doanh nghiệp. Đó là dấu hiệu của sự đơn giản. Bằng cách sử dụng chỉ một vài chữ cái, các ký hiệu có hiệu quả trong việc tinh giản bất kỳ thương hiệu nào của công ty nếu chúng có một cái tên dài. Với phong cách này, trọng tâm là chữ viết tắt cho nền phông chữ bạn chọn rất quan trọng để đảm bảo rằng biểu tượng đó liên quan đến chủ đề chính của công ty cũng như ý nghĩa mà cái tên đó muốn thể hiện.
Một điểm chung ở những thương hiệu như IBM, CNN, HP, HBO… Đó là họ đều sử dụng tên viết tắt bằng các chữ cái đứng đầu của tên tổ chức xuất hiện trên logo tại các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ với 2 đến 3 từ cần nhớ, họ sử dụng tên viết tắt để tạo sự tiện lợi, dễ dàng cho việc nhận diện thương hiệu.
Có thể thấy đây là một sự kết hợp mới mẻ, giúp các nhà thiết kế đa dạng hóa phong cách của mình. Cách thể hiện này sẽ giúp thương hiệu đơn giản hóa tối đa hình ảnh biểu tượng phức tạp, trở thành một biểu tượng đơn giản, dễ dàng ứng dụng trong hệ thống nhận diện.

Wordmark (logo chữ)

Tương tự như phong cách thiết kế bằng Lettermark là sử dụng một vài chữ cái thì logo chữ wordmark là một biểu tượng dựa trên phông chữ và chỉ tập trung vào tên của doanh nghiệp hoặc công ty.
Ví dụ như: Visa hay Coca-Cola. Các biểu tượng Wordmark hoạt động thực sự tốt khi một công ty có một cái tên ngắn gọn và khác biệt. Logo của Google là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Chính tên của nó đã hấp dẫn và đáng ghi nhớ, khi kết hợp với kiểu chữ mạnh mẽ, logo giúp tạo ra sự nhận biết thương hiệu mạnh mẽ.
Ngoài ra, giống như với một logo lettermark, kiểu chữ sẽ là một quyết định quan trọng. Kể từ khi tập trung vào tên của bạn, bạn sẽ muốn chọn một phông chữ – hoặc tạo một phông chữ – để nắm bắt được bản chất của công việc kinh doanh của bạn. Ví dụ: các nhãn hiệu thời trang thường sử dụng các phông chữ sạch sẽ, thanh lịch và cảm giác cao cấp, trong khi các cơ quan pháp luật hoặc cơ quan chính phủ hầu như luôn luôn gắn bó với văn bản “nặng” truyền thống, đảm bảo an toàn.

Pictorial mark (Hình ảnh nhãn hiệu)

Một logo pictorial mark (đôi khi được gọi là nhãn hiệu thương hiệu hoặc logo biểu tượng) là một thiết kế biểu tượng hoặc đồ họa. Đó có thể là hình ảnh mà bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ “logo”:
Logo của Apple, Twitter, Target…. Mỗi logo của các công ty này đều có biểu tượng, và mỗi thương hiệu được thiết lập nên nhãn hiệu đó ngay lập tức được công nhận. Nhãn hiệu thực sự chỉ là một hình ảnh. Do đó, nó có thể là một loại biểu tượng khôn lanh cho các công ty mới, hoặc những người không có sự công nhận thương hiệu mạnh mẽ, để sử dụng.
Điều quan trọng nhất là chúng ta cần xem xét khi quyết định sử dụng logo hình ảnh là việc lựa chọn hình ảnh nào mà có thể gắn liền với toàn bộ sự tồn tại của doanh nghiệp. Bạn cần nghĩ đến hàm ý rộng hơn và sâu hơn về hình ảnh mà bạn có chủ định lựa chọn nó.

Abstract logo mark (Logo trừu tượng)

Abstract mark là một loại biểu trưng hình ảnh cụ thể. Thay vì thiết kế một logo hình ảnh cụ thể như một quả táo hay con chim, thì đây là kiểu hình ảnh trừu tượng được thiết kế riêng để trở thành biểu tượng đại diện doanh nghiệp của bạn. Một số ví dụ cụ thể cho loại logo này đó là hình tròn có phân chia của Pepsi, một bông hoa gạch ngang đen trắng nổi tiếng của Adidas.
Lợi ích của một Logo trừu tượng đó là bạn có thể truyền đạt  được những gì công ty của bạn mang tính biểu tượng, mà không dựa vào các hàm ý văn hoá của một hình ảnh cụ thể. Thông qua màu sắc và hình thức, bạn có thể định nghĩa ý nghĩa và trau dồi tình cảm xung quanh thương hiệu của bạn. (Ví dụ, bạn hãy suy nghĩ về hình ảnh xoáy của Nike ngụ ý sự di chuyển và tự do).

Mascot (Logo linh vật)

Logo Mascots thường có màu sắc bắt mắt, đôi khi còn có cả hoạt hình và đa phần khá thú vị – đó là những đặc điểm chính của logo dạng linh vật. Đây cũng là một loại logo có khả năng làm nhân vật đưa tiếng nói thương hiệu đến với những người quan tâm.
Một logo dạng linh vật đơn giản minh họa hình ảnh nhân vật đại diện cho doanh nghiệp (có thể coi họ là đại sứ thương hiệu). Một số nhân vật nổi tiếng ở dạng logo này đó là một bác Kool-Aid miếng gián hạ sốt, lão tướng của KFC, Mr.Peanut. Logo linh vật khá phù hợp với doanh nghiệp muốn tạo một không khí vui vẻ, lành mạnh để thu hút gia đình và trẻ em. Hãy nhớ đến tất cả các linh vật trong các sự kiện thể thao và sự bùng nổ mà các linh vật đó đã tạo ra để thu hút cho khán giả.

Logo kết hợp

Logo kết hợp là logo có sự đóng góp của các loại logo khác như wordmark, lettermark, logo hình ảnh, logo trừu tượng và logo linh vật. Trong đó, hình ảnh và text có thể đặt cạnh nhau, ở phía trên nhau hoặc phối kết hợp trong với nhau để tạo thành hình ảnh thú vị. Một vài logo kết hợp có thể kể ra ở đây như là: Doritos, Burger King và Lacoste…
Tên thương hiệu phối hợp với hình ảnh sẽ khiến dạng logo kết hợp trở nên một cách linh hoạt hơn. Vừa nói lên được tên, vừa thể hiện tích cách của thương hiệu qua hình ảnh lựa chọn (có thể là linh vật, hình ảnh hoặc trừu tượng) để củng cố thương hiệu. Những logo kiểu này thường được bảo hộ một cách dễ dàng hơn so với logo chỉ có riêng hình ảnh.

Logo dạng biểu tượng

Loại logo cuối cùng chính là logo dạng huy hiệu, biểu tượng. Logo dạng này thường có tên thương hiệu nằm phía bên  trong hình ảnh giống với dạng phù hiệu, dấu hay huy hiệu. Những logo dạng này sẽ gây ấn tượng bằng nét truyền thống và  cổ điển. Nên nó thường là lựa chọn làm logo cho các trường học, tổ chức hay doanh nghiệp của chính phủ. Ngành công nghiệp tự động hóa cũng khá ưa chuộng loại logo này.

Tuy nhiên, loại logo này cũng có một số nhược điểm. Vì xu hướng thiết kế logo loại này có nhiều chi tiết và phức tạp, và thực tế là tên và biểu tượng được gắn chặt chẽ, chúng có thể ít linh hoạt hơn các loại biểu trưng nói trên.

Trên đây là 7 loại logo thường gặp và dùng trong trường hợp nào thì phù hợp. Muốn hiểu rõ hơn loại logo nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn, hãy đọc tiếp bài viết ” Cách lựa chọn loại logo phù hợp cho doanh nghiệp” nhé.