“Logo và thương hiệu thực sự rất quan trọng. Không phải ai trên thế giới này cũng có thể hiểu hết những thứ tiếng trên thế giới như tiếng Anh hay tiếng Pháp…, nhưng ai cũng có thể ghi nhớ những ký hiệu ”. Vì vậy bạn nên thiết kế logo đẹp ấn tượng để ai cũng dễ nhớ về thương hiệu của bạn.

 Nhà thiết kế thời trang Kard Lagerfeld nói 

Logo là thứ ký hiệu bạn tiếp xúc hàng ngày, ở trong nhiều hoàn cảnh nhưng thực tế để hiểu về nó không đơn giản chút nào. Bài viết này của Công Nghệ CIT hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về logo và bí quyết để bạn có thể có thiết kế logo đẹp tốt cho thương hiệu của bạn. không chỉ cho công ty của bạn, mà có thể cho một sản phẩm mới sắp ra mắt hay đơn giản hơn, hiểu tại sao những doanh nghiệp hàng đầu lại lựa chọn thiết kế logo đẹp.

A. Logo là gì?

Theo Investopedia, logo là một dấu hiệu về đồ hoạ được sử dụng để xác định của một công ty, tổ chức hay sản phẩm hoặc thương hiệu. Logo có thể được hiển thị bên cạnh hoặc thay cho tên của công ty để tạo ra nhận thức về sự liên kết của công ty với một sản phẩm dịch vụ cụ thể. Hình ảnh cụ thể được sử dụng có thể là một phiên bản cách điệu cho chữ cái của công ty hoặc trừu tượng hơn (chẳng hạn như một hình dạng không liên quan đến chữ cái của công ty).

B. Làm thế nào để có một thiết kế logo đẹp?

1. K.I.S.S – Giữ nó đơn giản (Keep it simple, stupid)

Đừng bao giờ phức tạp hoá quá một logo, hãy giữ nó rõ ràng, dễ hiểu và thậm chí là tối giản. Nếu bạn có một thiết kế logo quá phức tạp, hẳn nhiên khách hàng của bạn sẽ bối rối, thậm chí không hiểu ý nghĩa logo công ty bạn. Đơn giản hoá logo càng nhiều càng tốt, sử dụng những yếu tố cơ bản để đưa ra một thông điệp nhất quán về công ty của bạn. Điều đó giúp khách hàng ở bất kỳ nền văn hoá hay độ tuổi nào có thể hiểu được logo của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

2. Đảm bảo logo của bạn có một câu chuyện để kể

Mỗi logo đều có một câu chuyện để kể. Nếu bạn chỉ xem logo đơn thuần là một tác phẩm thiết kế hoặc một đoạn ký tự cách điệu, bạn sẽ khó có thể thể hiện được ý nghĩa sâu xa phía sau logo. Lý tưởng nhất, một logo nên có hơn một câu chuyện để kể: một câu chuyện rõ ràng, và một câu chuyện ẩn sau đó.
Và nếu khách hàng có thể hiểu logo bạn thiết kế không chỉ đơn giản là một sự kết hợp giữa các ký tự mà còn là cả một câu chuyện tràn đầy cảm hứng. Họ sẽ thích nó, ngay cả khi nó đơn giản. (Giống cách mà mà Mercedes với câu chuyện về ngôi sao ba cánh, hay Apple với biểu tượng về trái táo cắn dở).

3. Thiết kế logo đẹp cần nhất quán

Một logo đẹp nên thể hiện được giá trị thương hiệu và có thể được sử dụng nhất quán trên các nền tảng khác nhau, dù cho logo có được đặt trên bao bì sản phẩm, tài liệu quảng cáo hay trên trang web thì các tiêu chuẩn về màu sắc, hình dạng, khoảng cách đều cần nhất quán với nhau.
Nên tránh các hiệu ứng trừ khi bạn đang thiết kế logo cho một trò chơi điện tử hoặc khi khách hàng có yêu cầu đặc thù. Sử dụng các hiệu ứng quá nhiều sẽ làm xao lãng người xem khỏi ý nghĩa nội tại của logo và làm logo trở nên thiếu chuyên nghiệp.

4.Thiết kế logo đẹp cần phù hợp

Luôn luôn kiểm tra lại logo của bạn và cố gắng hiểu sâu sắc nhu cầu của mình trước khi bắt tay vào thiết kế. Ví dụ nếu bạn đang muốn thiết kế logo cho công ty của mình hoạt động trong lĩnh vực tài chính hoặc pháp lý, có lẽ bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại font chữ Comic Sans MS.
Giữ sự phù hợp giữa tôn chỉ của công ty, tránh những ý nghĩa ám chỉ đến tình dục hoặc bạo lực trong thiết kế logo vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của bạn.

5. Thiết kế logo đẹp cần màu sắc

Khi nói đến công việc thiết kế logo mà không nói đến việc lựa chọn màu sắc là một thiếu sót rất lớn. Màu sắc quyết định cảm xúc khi ai đó nhìn vào logo của bạn. Mỗi màu sắc tạo ra một phản ứng khác nhau nó gợi lên cảm xúc. Nên nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn và cách khách hàng sẽ tương tác với logo của bạn để áp dụng nó trong việc thiết kế logo đẹp.
Bạn cũng có thể dễ dàng hiểu tại sao những công ty với thị trường hoạt động chủ yếu tại châu Á như HSBC, AIA… thường hay lựa chọn màu đỏ vì đó là màu của sự tin cậy, nhiệt huyết và may mắn trong quan niệm người châu Á.

6. Thiết kế logo đẹp cần linh hoạt

Tính linh hoạt cũng là một tiêu chí rất quan trọng trong việc thiết kế logo đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay với sự lên ngôi của Instagram, Snapchat, Facebook… Logo nên có khả năng thu nhỏ tối thiểu để đặt vào icon của các ứng dụng mà không khó nhìn hay mở rộng tối đa để sử dụng cho các quảng cáo ngoài trời.

7. Thiết kế logo đẹp bền bỉ

Một logo đẹp sẽ có thể đi cùng năm tháng mà không nhất thiết phải điều chỉnh nhiều. Ít nhất nó phải tồn tại được từ 3- 10 năm. Có một “bí quyết” để logo của bạn trở nên bền bỉ hơn đó là tránh bất cứ thứ gì hợp thời trang vì nó sẽ không kéo dài mãi. Các thương hiệu thường chọn một thiết kế có kiểu dáng hợp thời tuy nhiên đây có thể là một sai lầm khá tốn kém.
Nên nhớ, logo là thứ giúp phận biệt một thương hiệu với các đối thủ trong ngành, vì vậy, một logo độc đáo và sáng tạo thường sẽ dễ duy trì hơn những logo không có nhiều khác biệt. Đó là cách mà Nike đã áp dụng về logo cực kỳ thành công mà ta quá quen thuộc từ 1972 đến tận bây giờ.

8. Kết luận

Tất nhiên, có hàng ngàn nhu cầu đối với một logo đẹp chứ không phải chỉ 7 cách để tạo nên logo đẹp. Tuy vậy những bí quyết mà chúng tôi đưa ra trên đây hoàn toàn có thể là bước khởi đầu để bạn hiểu hơn về thứ biểu tượng quan trọng này và quá trình xây dựng nó. Một mẫu logo được đầu tư thiết kế đẹp là bước đệm vững chắc cho sự phát triển của thương hiệu. Để được tư vấn chuyên sâu về quy trình thiết kế logo, hãy liên hệ congnghecit