Bao bì sẽ là một điểm trọng yếu để đẩy nhanh số lượng hàng bán của bánh Trung Thu khách sạn và thương hiệu bánh kẹo của các doanh nghiệp khi trào lưu làm bánh handmade đang nở rộ lên rất nhiều. Các tổ chức vận động nhà sản xuất và người dân sử dụng một cách tiết kiệm, tránh quá lãng phí khi mua bánh Trung Thu với bao bì quá cầu kỳ, chứa các chất gây độc hại cho môi trường như ni lông, kim loại hay vải pha…

1- Bao bì thân thiện môi trường – Xu hướng tương lai của thiết kế bao bì bánh Trung Thu

Những hành động hết sức cứng rắn của chính phủ các nước và nhận thức đi lên của những người dân ở tại các nước tiến bộ, mở ra được một xu hướng cho việc thiết kế và sản xuất bao bì của bánh Trung Thu.
Một trong những đơn vị sản xuất bánh Trung Thu lớn nhất ở tại Hong Kong (chiếm khoảng 40% thị trường) – Maxim’s Carterers đã đi đầu phong trào với việc tạo nên một bao bì bánh thân thiện hơn với môi trường.
Với việc sản xuất ra 250,000 hộp bằng bã mía có thể sẽ tự phân hủy sau 4 tháng, nhà hàng này đã bán ra một loại hộp mới chiếm khoảng 1 phần 3 sản lượng của họ lúc đó và đã trở thành một chiến dịch hết sức thành công.
Đặc biệt, thiết kế vỏ hộp một cách gần gũi hơn, dễ thương hơn, khơi gợi được không khí đoàn viên truyền thống ở trên một hộp bánh đầy mộc mạc khiến cho hộp bánh Trung Thu rất phù hợp với tinh thần của chiến dịch “Friend of the Earth” khiến cho nó trở nên thành công hơn nữa.
Hộp bánh tương tự năm nay với một hình chú gấu trúc vô cùng đáng yêu đã bán hết rất nhanh chóng và càng khẳng định được tên tuổi và vị thế dẫn đầu của thương hiệu bánh Trung Thu không chỉ ở tại Hong Kong mà các nước lân cận khác như: Singapore, Đài Loan hay Malaysia…
Loại bao bì này đã giúp cho thương hiệu bắn trúng được 5 mục tiêu sau đây:
1- Lấy được cảm tình của những khách hàng.
2- Thể hiện được trách nhiệm của xã hội.
3- Là một người dẫn đầu và nắm bắt được xu thế.
4- Tạo được sự độc đáo, đầy mới lạ, thậm chí còn khan hiếm cho sản phẩm bánh Trung Thu của mình.
5- Chống hàng giả và hàng nhái.
Vì thế đây chính là một hướng đi các doanh nghiệp rất nên cân nhắc thật kĩ càng cho chiến lược những năm tới. Khi đó doanh nghiệp rất cần có những giải pháp về bao bì và thiết kế một cách phù hợp hơn từ những chuyên gia ở trong ngành bao bì như congnghecit.

2- Bao bì thể hiện văn hóa, bản sắc riêng của thương hiệu – Xu hướng tương lai của thiết kế bao bì bánh Trung Thu

Cùng với một xu hướng đơn giản hóa ở trong thiết kế của thế giới, các hộp bánh Trung Thu đã được thiết kế càng ngày càng tinh tế hơn rất nhiều và trở về với truyền thống để có thể chiếm được nhiều cảm tình của người mua.
Ý tưởng sẽ trở nên đắt giá hơn là việc đầu tư vào một bao bì hết sức cầu kỳ. Ở Trung Quốc, các thương hiệu quốc tế cũng đã xâm nhập vào thị trường bánh Trung Thu và gặt hái được rất nhiều thành công như Häagen-Dazs, Starbuck hay Mc Donald…
Để có thể thắng được ở trên thị trường Trung Quốc cạnh tranh đầy khốc liệt này, các thương hiệu lớn cần phải có một sự thâm nhập văn hóa và tôn trọng truyền thống để có thể đưa sản phẩm của họ tới gần với người mua hơn nữa, phá vỡ được những định kiến và rào cản về một thương hiệu ở phương Tây.
Thiết kế bộ sản phẩm bánh Trung Thu vào năm 2015 của Disney là một ví dụ rất đặc biệt cho việc hòa nhập văn hóa một cách khéo léo và thông minh hơn mà vẫn giữ nguyên vẹn được bản ngã thương hiệu.
Cùng với trào lưu “bánh của riêng thương hiệu” một hướng đi hoàn toàn mới thay vì mua bánh Trung Thu khá đắt tiền, tốn kém và góp phần chồng chất các rác thải ra bên ngoài môi trường, các doanh nghiệp đang tìm đến những loại bánh handmade có một chất lượng cao hơn được đựng ở trong một bao bì thiết kế riêng hoàn toàn.
Loại bánh Trung Thu này là một dịp tốt để có thể đẩy mạnh hình ảnh thương hiệu, với các mục tiêu rất rõ ràng và vô cùng hiệu quả:
1- Khách hàng khá ấn tượng và luôn luôn nhớ tới thương hiệu;
2- Chứng tỏ được sự trân trọng và chu đáo đối với những khách hàng, đối tác và có thể là cả những nhân viên của doanh nghiệp;
3- Thể hiện được sự khác biệt hoàn toàn và đẳng cấp của thương hiệu, vượt qua được các đối thủ cạnh tranh đầy khốc liệt;
4- Tiết kiệm được chi phí và đi đầu trào lưu tiết kiệm hơn, chống lãng phí.
Có thể nói bao bì đóng góp một phần không nhỏ vào việc thành công của mỗi hộp bánh Trung Thu và việc đầu tư cho nó cũng rất cần thiết và vô cùng quan trọng không kém chất lượng ở bên trong hay ở khâu phân phối, bán hàng bởi nó chính là một điểm tiếp xúc trực tiếp nhất, mạnh mẽ nhất đối với những người tiêu dùng và thúc đẩy được hành vi mua hàng.
Nếu như bạn thấy bài viết này là một gợi ý rất tốt cho thiết kế thương hiệu của mình, có thể bắt đầu ngay lập tức với kế hoạch quà Tết, một cơ hội rất tốt và hết sức quan trọng hơn cả dịp Trung Thu.