Sự phát triển logo của 10 clb bóng đá nổi tiếng.

Logo ngày nay có ý nghĩa lớn đối với mỗi câu lạc bộ (clb) bóng đá. Nó không chỉ là hình ảnh đại diện của clb, mà còn giúp các clb thu hút được nhiều đầu tư tài chính hơn thông qua việc truyền tải tinh thần độc đáo của clb, để lôi cuốn hấp dẫn đến người hâm mộ. Trong bài viết này,chúng tôi sẽ giới thiệu sự phát triển logo của 10 clb bóng đá nổi tiếng ở khu vực châu Âu, ý nghĩa và hành trình đến với logo/huy hiệu hiện tại của họ.

AC Milan F.C

Dấu hiệu ấn tượng nổi bật nhất trên logo của AC Milan là dấu thập đỏ trên nền trắng, được biết đến với dấu hiệu của tháp Thánh George,đây là phần biểu tượng cốt yếu của logo clb. Hầu hết trong các lần cải tiến logo của clb vẫn giữ nguyên vẹn hình oval. Logo hiện tại là logo nổi tiếng nhất của AC Milan cho đến thời điểm này bao gồm dấu thập đỏ của thánh George ở một bên, bên còn lại là màu đại diện cho clb.Trên logo, tên của clb được đặt trên đầu còn năm thành lập 1899 ở dưới cùng và một ngôi sao thêm vào sau khi đội dành chiến thắng 10 mùa giải tiếp đó vào năm 1979.

Arsenal F.C

Năm 1888 Arsenal đã ra mắt logo đầu tiên sau 2 năm thành lập. Logo này phần lớn dựa vào hình ảnh phù hiệu của khu vực Woolwich – nơi có một truyền thông quân đội rất mạnh, quê hương trung đoàn pháo binh của hoàng gia. Trong thực tế ở logo đầu tiên này có 3 khẩu pháo và nó tồn tại cho đến năm 1913. Vào năm 1949 Arsenal đã giới thiệu câu khẩu hiệu tiếng Latin “Victoria Concordia Crescit” với ý nghĩa chiến thắng, là nhờ sự hòa hợp in trên chiếc huy hiệu của clb. Chính nhờ vào câu châm ngôn này mà clb đã trở nên nổi tiếng cho đến nay. Vào năm 2002, với sự góp mặt sân vận động mới của clb,  Arsenal quyết định thiết kế một logo mới đầy ấn tượng tới triệu cổ động viên người hâm mộ.

F.C Barcelona

Từ năm 1899 đến 1910, clb này đã lấy phù hiệu của một thành phố Barcelona làm huy hiệu cho mình. Sau đó, clb đã đưa ra quyết định thiết kế riêng cho mình một chiếc huy hiệu khác biệt. Biểu tượng huy hiệu mới nhất được thiết kế theo hình bát, chia làm hai phần trên và dưới. Hai góc phần tư phía trên bao gồm hình chữ thập đỏ trên nền trắng của thánh George, sọc vàng đỏ là biểu tượng của Barcelona và Catalonia.

Chelsea F.C

Clb này có sự thay đổi logo qua thời gian một cách rõ rệt nhất. Logo được công bố đầu tiên có đặc điểm dựa trên hình ảnh tướng già về hưu thành Chelsea, đây cũng là ý tưởng độc đáo đầu tiên cho cái tên của clb.Năm 1952, clb Chelsea đã chuyển sang một kiểu huy hiệu mới với nickname “The blues” . Vào những năm tiếp theo, hình huy hiệu huyền thoại mà về cơ bản vẫn còn tồn tại đến ngày nay của Chelsea đã ra đời. Thiết kế của huy hiệu này được lấy nguồn cảm hứng từ quốc huy ở vùng trung tâm Chelsea. Còn con sư tử từ phù điêu của vùng Earl Cadogan – quê hương chủ tịch clb và tử tước Chelsea. Cây gậy batoong trên tay con sư tử xuất hiện trong huy hiệu là của tu viện trưởng của Wesminster, người có quyền hạn vượt sang cả Chelsea.

Real Madrid

Logo của Real Madrid ra đời vào năm 1902 chỉ với 3 chữ cái biểu tượng MCF (Madrid Club de Futbol),  xen kẽ hài hoà với nhau trong màu xanh dương đậm. Sự sắp xếp của chữ MCF được thay đổi vào năm 1908 sao cho phù hợp hơn với vòng tròn bao ngoài. Vào năm 1920 có sự thay đổi đáng chú ý, khi vua Alfonso XIII ban tặng sự bảo hộ của hoàng gia và clb Madrid Club de Futbol trở thành Real Madrid. Sau khi trở thành clb hoàng gia, Real Madrid bổ sung vương miện hoàng gia vào huy hiệu của mình.
Sau năm 1930, vương miện và từ “Real” được bỏ đi khỏi biểu tượng bởi có sự thay đổi chính trị ở Madrid. Sau đó, dưới quyền cai trị của Jose Castilo, một băng màu dâu đen được bổ sung vào giữa chữ Madrid Club de Futbol. Tuy nhiên thì sau 10 năm, tức vào năm 1941, Real Madrid đã phục hồi lại chiếc vương miện hoàng gia trên logo của họ, vẫn giữ nguyên vẹn băng sọc màu dâu của Castilo.

Manchester United

Logo của Manchester United mà chúng ta thường thấy ngày nay là kết quả của sự thay đổi liên tục trên huy hiệu ban đầu của thành Man. Mọi thứ bắt đầu từ ý tưởng của ông Matt Busby, qua việc sử dụng con tàu và cái khiên từ quốc huy của thành phố Manchester trên huy hiệu mới của clb này. Vào cuối những năm 60, clb đã sở hữu thêm một cái tên mới “con quỷ đỏ”, rất nhanh chóng đến năm 1973 phần dải của tấm khiên được thay thế bởi biểu tượng con quỷ. Đến năm 1998, từ “Football Club” đã được thay bằng từ “United” ở phía cuối cùng của huy chương.

Liverpool F.C

Vào năm 1950 logo của Liverpool F.C đầu tiên được giới thiệu đến công chúng . Logo này bao có sự xuất hiện của một chú chim Liver trên nền một cái khiên. Logo đầu tiên không có mặt tên viết tắt của clb, nhưng đến năm 1955 một bản chỉnh sửa của logo được bổ sung từ L.F.C. Sự thay đổi lớn diễn ra vào năm 1987, khi Liverpool F.C thêm lại vào logo hình cái khiên, phía bên trong nó là hình chú chim đỏ trên nền trắng quen thuộc. Năm 1992 kỷ niệm 100 năm thành lập clb, lần đầu tiên cụm từ “You’ll never walk alone” – “bạn không bao giờ đi một mình”  xuất hiện trên huy hiệu của clb. Hình ảnh 2 ngọn lửa được thêm vào logo từ năm 1993, cho đến hiện tại thì nó vẫn được giữ nguyên để thể hiện sự tôn kính đối với các nạn nhân của thảm họa ở Hillsborough.

Germain F.C

hiếc huy hiệu đầu tiên của clb này được giới thiệu đến công chúng vào năm 1970 có hình dạng, đặc điểm của một quả bóng cùng với hình ảnh một con tàu màu đỏ rất thú vị. Ý tưởng này đã lấy từ quốc huy của Paris. Sau khi chia cắt khỏi clb Paris vào năm 1972, PSG thiết kế một logo mới với biểu tượng tháp Eiffel màu đỏ, phía dưới là hình cái nôi của vua Louis XIV và một cây huệ nhỏ màu trắng ngay phía trên chiếc nôi. Sau đó năm 1992, hình tháp Eiffel đã được thay thế bởi chữ PSG đơn giản viết trên nền màu xanh và đỏ cũ.
Cho đến hiện tại bây giờ thì logo của PSG lại có phần lớn những đặc điểm giống với thời gian đầu. Chỉ có điểm khác ở đây là phía ngoài vòng tròn bao quanh logo xuất hiện tên đầy đủ của clb PARIS SAINT – GERMAIN, kích cỡ lớn và in đậm. Phần được giữ nguyên là hình tháp Eiffel màu đỏ, cùng chiếc nôi và bông hoa huệ màu trắng.

Juventus F.C

Hành trình của Juventus với logo sọc đen và trắng là bắt đầu từ John Savage, một thành viên được yêu cầu thiết kế áo đồng phục mới cho clb. Cuối cùng, anh ta được một clb ở quận Notts tại Anh truyền cảm hứng bằng những gạch sọc đen trắng trên áo đồng phục đội. Từ đó, clb thành Turin tận dụng luôn đặc điểm áo đồng phục làm logo trên huy hiệu của clb.
Huy hiệu gần đây của clb có các đặc điểm bao gồm gạch sọc thẳng đứng màu đen trắng, tên của clb nằm phía trên đường cong màu vàng. Phía dưới là hình con bò đấu đại diện cho thành phố Turin.  Đầu năm 2017, Juventus đã công bố logo mới của clb có biểu tượng chữ J chữ cái đứng đầu tên clb, được vẽ một cách hiện đại tận dụng yếu tố kẻ sọc đen trắng đặc trưng quen thuộc của clb. Theo như chủ tịch clb này ông Adrea Agnelli cho rằng logo này biểu tượng cho phong cách sống đơn giản,mạnh mẽ của clb.

Manchester City F.C

Manchester City dùng đặc điểm của quốc huy thành Man làm logo trên huy hiệu của họ đầu tiên. Một thời gian ngắn sau đó logo của clb Man City chỉ sử dụng hình ảnh chiếc khiên sọc gạch vàng đỏ và con thuyền từ logo cũ vào logo mới của họ, các yếu tố khác đã được loại bỏ. Năm 1997, các logo thời gian trước của clb đều được hủy bỏ bởi không đủ tiêu chuẩn để đăng ký bảo hộ logo cho clb và được thay thế bởi các logo mới. Logo có hình ảnh chim đại bàng là một biểu tượng cổ của thành phố Manchester. Phía dưới cùng logo có dải ruy băng với dòng khẩu hiệu “Superbia in Proelio” nghĩa là niềm tự hào trong trận chiến. Phía trên cùng được trang trí bằng ba ngôi sao.